Nhạc kịch kết hợp nghệ thuật thị giác

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Vở nhạc kịch kết hợp nghệ thuật thị giác Chuyện người lính, do Viện Pháp tại Hà Nội cùng dàn nhạc Giao hưởng quốc gia VIệt Nam (VNSO) và Xưởng Kịch và nghệ thuật ATH thực hiện, sẽ công diễn vào tối 16 và 17.4 tại Viện Pháp (Hà Nội).
Nhạc trưởng Honna Tetsuji /// Ảnh: TL Nhạc trưởng Honna Tetsuji - Ảnh: TL
Nhạc trưởng Honna Tetsuji
Ảnh: TL
Chuyện người lính giữ một vị trí đặc biệt trong kho tàng tác phẩm của nhà soạn nhạc người Pháp gốc Nga vĩ đại Igor Stravinsky. Tác phẩm được sáng tác dành cho 7 nhạc công và 3 giọng kể qua lời văn của Charles-Ferdinand Ramuz.
Vở diễn lần này là một phiên bản mang nhiều cách tân với sự kết hợp của các phương thức biểu đạt nghệ thuật khác nhau như âm nhạc thính phòng, DJ, kịch nghệ và nghệ thuật thị giác. Nhạc trưởng người Nhật Honna Tetsuji hiện giữ vị trí giám đốc âm nhạc kiêm nhạc trưởng của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia VN, là người khởi xướng ý tưởng dự án. Đảm nhận cương vị giám đốc nghệ thuật của vở opera thính phòng đương đại này là đạo diễn người Pháp Marcelino Martin Valiente. Được biết đến như một nghệ sĩ đa tài, hoạt động trong nhiều vai trò khác nhau như biên đạo múa, đạo diễn phim, sân khấu, Valiente từng lưu diễn tại nhiều quốc gia như Ba Lan, Pháp, Ý, Pakistan, Estonia, Na Uy... Đặc biệt, do dịch Covid-19, đạo diễn không thể đến VN dịp này nhưng vẫn tham gia dàn dựng, thậm chí đảm nhận một vai diễn từ Na Uy nơi ông đang sinh sống.
Các nghệ sĩ khác tham gia vở diễn gồm Nguyễn Thiện Minh (violon), Nguyễn Quang Trung (contrabass), Phạm Văn Hiếu (trumpet), Văn Thanh Hà (bassoon), Trần Hiền (trombone), Tạ Trung Đức (clarinet), Bùi Anh Dũng (bộ gõ), diễn viên Hứa Thanh Tú, Quentin Delorme (ATH), DJ Thibaut Rabier, thiết kế hình ảnh và minh họa: Nguyễn Mỹ Anh...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU