Nhà văn Sơn Tùng, tác giả Búp sen xanh, qua đời ở tuổi 93

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà văn Sơn Tùng, tác giả cuốn sách Búp sen xanh về Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa qua đời hồi 23 giờ ngày 22.7 tại Hà Nội.

Nhà văn Sơn Tùng /// Ảnh Từ Khôi Nhà văn Sơn Tùng - Ảnh Từ Khôi
Nhà văn Sơn Tùng
Ảnh Từ Khôi

Nhà văn Sơn Tùng vừa qua đời vào 23 giờ ngày 22.7 tại Hà Nội. Ông là nhà văn Việt Nam có nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều danh nhân khác. Trong đó, nổi tiếng nhất là tiểu thuyết Búp sen xanh về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhà văn Sơn Tùng tên thật là Bùi Sơn Tùng. Ông sinh năm 1928 tại làng Hoa Lũy (nay là Kim Lũy), xã Diễn Kim, H.Diễn Châu, Nghệ An trong một gia đình nhà nho nghèo nhưng trọng chữ.

Theo tư liệu của Nhà xuất bản Kim Đồng, gia đình nhà văn Sơn Tùng có quan hệ họ hàng với gia đình Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bà nội nhà văn Sơn Tùng (cụ Hà Thị Tư) là cháu họ bà nội Chủ tịch Hồ Chí Minh (cụ Hà Thị Hy).

Năm 1944, khi mới 16 tuổi, nhà văn Sơn Tùng đã tham gia cách mạng, hoạt động trong phong trào thanh niên, sinh viên thủ đô. Sau khi Hà Nội giải phóng, nhà văn Sơn Tùng vào học tại Trường đại học nhân dân và sau đó trở thành cán bộ tuyên truyền của Đảng. Năm 1961, ông về viết cho Báo Nông Nghiệp và từ cuối năm 1962 là phóng viên của Báo Tiền Phong.

Năm 1965, nhà văn Sơn Tùng là đặc phái viên của Báo Tiền Phong tác nghiệp chủ yếu tại vùng chiến sự ác liệt ở Quân khu 4, từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, Vĩnh Linh. Tới năm 1967, ông xung phong đi B, vào chiến trường Đông Nam bộ thành lập và phụ trách tờ báo Thanh niên Giải phóng.

Năm 1971, ông Sơn Tùng bị thương rất nặng trong chiến đấu. Cùng lúc, ông bị chấn thương sọ não, vỡ xương vai, nửa người bên phải hầu như bị liệt không đi lại được, thần kinh chéo bị tổn thương nặng, thị lực còn 1/10.

Sau chiến tranh, ông là thương binh hạng 1/4 nhưng vẫn tiếp tục cầm bút, ông viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, những nhà cách mạng hiện đại cũng như các danh nhân văn hóa của dân tộc. Từ năm 1974 tới nay, nhà văn Sơn Tùng đã cho ra đời hàng chục tiểu thuyết, tư liệu, tập truyện.

Nhà văn Sơn Tùng được phong danh hiệu Anh hùng Lao động năm 2011. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Van Minh Phan

Van Minh Phan

Ông là một nhân cách lớn, có nghị lực phi thường...tiếc thương ông
Khai Khai

Khai Khai

Vĩnh biệt Nhà văn Sơn Tùng, một Nhà văn - Chiến sĩ, vượt lên hoàn cảnh để đem lại bao giá trị tinh thần cho Dân tộc và người dân Việt Nam. Cầu chúc Linh hồn Ông sớm được siêu thoát.
Pham Van Mao

Pham Van Mao

Ông là một cán bộ tiền khởi nghĩa, một nhà văn rất đáng trân trọng. Một nén hương lòng xin kính cẩn nghiêng mình trước vong linh người quá cố
Nguyễn.Văn But

Nguyễn.Văn But

Búp sen xanh tiêu biểu cho văn thơ VN. Ông rất xứng đáng danh hiệu nhà văn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU