Nhà văn Lê Văn Nghĩa 'khâu lại mảnh thời gian'

0 Thanh Niên
Sinh ra ở Q.6 (Chợ Lớn) rồi lặn lội với nghề báo tại TP.HCM nên có thể nói cả cuộc đời nhà văn Lê Văn Nghĩagắn bó với Sài Gòn.
Chính chất phóng khoáng, hào sảng phương Nam đã cho ông rất nhiều cảm xúc để viết ra những tác phẩm thấm đẫm hương vị của vùng đất này mà tạp bút Sài Gòn khâu lại mảnh thời gian (NXB Trẻ ấn hành, ảnh) là những “khám phá” thú vị như thế.
Gần 400 trang sách, với bao câu chuyện vừa lạ vừa quen như bất chợt nghe ai kể ở đâu đó trong dòng chảy ký ức, nhà văn cung cấp cho độc giả thân phận bể dâu của nhiều con đường vẫn hằng ngày đi về...
Đọc Gia Định và đất Sài Gòn, Thôi nhé Tax ơi, Đi ngang chợ Đũi và nhớ..., Bùng binh Quách Thị Trang - tình cũ làm sao quên, Có một khu Khăn Đen Suối Đờn ở Gia Định, Trường thuốc Sài Gòn ngày tháng cũ, Hẻm Sài Gòn, Một trời đại học một trời Văn khoa... càng cảm nhận tình yêu thương tha thiết như máu thịt của ông dành cho Sài Gòn. Tiếng vó ngựa của bác Tám chạy lên Gò Vấp chở hàng Bông về Chợ Lớn cứ lóc cóc gõ mãi trong miền thương, miền nhớ tuổi thơ ông cho đến tận bây giờ, dù Sài Gòn đã thay đổi nhiều loại phương tiện hiện đại. Hay trong Một thời lon go ông hoài niệm về món đồ vật xưa cũ mà không phải ai cũng nhớ: “Thỉnh thoảng khi đến nhà một thằng bạn con nhà giàu chơi, tôi thường được nó cho ăn ké một muỗng sữa bột Guigoz tan chảy ngay khi bỏ vào miệng, béo ngậy và thơm ngát. Cái cảm giác đó vẫn không quên…”.
Như vậy, sau Mùa hè năm Petrus; Chú chiếu bóng, nhà ảo thuật, tay đánh bài và tụi con nít xóm nhỏ Sài Gòn năm ấy; Tụi lớp nhứt trường Bình Tây, cây viết máy và con chó nhỏ… nhà văn Lê Văn Nghĩa vẫn đang rong ruổi kết nối giữa ký ức và thực tại, làm người thợ chữ cần mẫn “khâu lại mảnh thời gian” để lưu lại Sài Gòn cho đời sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU