Nhà văn Dương Nghiễm Mậu qua đời

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhà văn Dương Nghiễm Mậu (ảnh) đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 21 giờ 35 ngày 2.8 tại TP.HCM do nhồi máu cơ tim, hưởng thọ 81 tuổi.
Ảnh: Tư liệu Ảnh: Tư liệu
Ảnh: Tư liệu
Ông tên thật là Phí Ích Nghiễm, sinh ngày 19.11.1936 tại Hà Đông (nay thuộc Hà Nội). Ông còn có bút danh khác là Hương Việt Hương. Năm 1954, ông di cư vào nam. Từ năm 1957, ông bắt đầu sáng tác nhiều truyện ngắn và truyện dài. Tính tới trước năm 1975, Dương Nghiễm Mậu đã có khoảng 16 tập sách được xuất bản.
Các tác phẩm nổi tiếng: truyện ngắn Cũng đành (tác phẩm đầu tay, năm 1963), Ðêm, Ðôi mắt trên trời, Sợi tóc tìm thấy, Nhan sắc, Kinh cầu nguyện, Ðịa ngục có thật, Ngã đạn, Quê người, Trong hoang vu, Tên bất lực...; truyện dài: Gia tài người mẹ, Ðêm tóc rối, Tuổi nước độc, Phấn đấu, Gào thét, Ngày lạ mặt, Con sâu, Sống đã chết... Năm 2007, Công ty Phương Nam phối hợp NXB Văn nghệ tái bản bốn tập truyện của ông gồm: Nhan sắc, Đôi mắt trên trời, Tiếng sáo người em út, Cũng đành.
Từ điển văn học của NXB Thế giới nhận xét: “... (Dương Nghiễm Mậu) là một trong những nhà văn VN thế hệ 1960 - 1970 đã đào rất sâu vào bản chất của cuộc hiện sinh con người... Ông đứng riêng một cõi, dường như không có bạn đồng hành và đã tạo được một lối cấu trúc về truyện ngắn, truyện dài nằm trong nhân sinh quan bao quát của triết học hiện sinh và vô thần...”.
Linh cữu Dương Nghiễm Mậu quàn tại nhà riêng ở Q.Tân Bình, TP.HCM.
Lễ động quan lúc 6 giờ 15 ngày 5.8, hỏa táng tại Bình Hưng Hòa.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU