Nhà thờ Đức Bà trùng tu dự kiến kinh phí hơn 140 tỉ đồng

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nhà thờ Đức Bà đang bước vào giai đoạn trùng tu với quy mô lớn. Tòa tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM đang tiếp tục kêu gọi giáo dân quyên góp để có kinh phí trùng tù công trình kiến trúc hơn 135 năm tuổi ngay giữa trung tâm TP.HCM.
Nhà thờ Đức Bà được rào chắn để trùng tu /// Ảnh: Độc Lập Nhà thờ Đức Bà được rào chắn để trùng tu - Ảnh: Độc Lập
Nhà thờ Đức Bà được rào chắn để trùng tu
Ảnh: Độc Lập
Ngày 1.4, linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng Giáo phận Sài Gòn - TP.HCM, quản xứ Nhà thờ Đức Bà, cho biết Tòa tổng giám mục đang có thư kêu gọi giáo dân trong Tổng giáo phận tiếp tục quyên góp để phục vụ việc trùng tu Nhà thờ Đức Bà - nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận. Trước đó, trong 2 đợt quyên góp từ năm 2015 đến nay, các xứ đạo đã quyên góp được hơn 71 tỉ đồng, trong khi kinh phí dự trù tu sửa Nhà thờ Đức Bà hơn 140 tỉ đồng.
Theo Linh mục Hồ Văn Xuân, việc thi công trùng tu dự kiến kéo dài trong 2 năm 2018-2019 với sự tham gia của một số công ty chuyên về xây dựng, trùng tu trong và ngoài nước. Hầu hết vật liệu trùng tu như ngói, kính màu... được mua từ Pháp, Đức... Ngay từ khi xây dựng nhà thờ từ hơn 135 năm trước, nguyên vật liệu cũng đều xuất xứ ở nước ngoài. Trong đó tường gạch với màu sơn không bị rêu mốc qua thời gian.
Cũng theo linh mục Hồ Văn Xuân, toàn bộ mái ngói nhà thờ, phần tôn máng xối đã được đặt bên Pháp, còn phần mái ngói vảy cá bên dưới và mái ngói âm dương sẽ được mang về từ Đức để thay thế. Trong quá trình thi công sửa chữa, cải tạo nhà thờ Đức Bà thì các hoạt động cử hành thánh lễ vẫn tiến hành bình thường, riêng việc chụp ảnh xung quanh khuôn viên nhà thờ và tham quan bên trong đều tạm dừng.
Vương cung thánh đường Chánh tòa Đức Bà Sài Gòn (người dân hay gọi là Nhà thờ Đức Bà) hiện đang bước vào công đoạn dựng giàn giáo để trùng tu, sau hơn 135 năm tồn tại giữa trung tâm Q.1, TP.HCM.
Cùng với các công trình kiến trúc cổ thời Pháp ở trung tâm Q.1 như Bưu điện TP.HCM, Nhà hát TP.HCM, chợ Bến Thành, trụ sở UBND TP.HCM... Nhà thờ Đức Bà là một biểu tượng gắn liền với sự hình thành, phát triển của TP.HCM hơn 300 năm qua.
Linh mục Hồ Văn Xuân cho biết nhìn bên ngoài, Nhà thờ Đức Bà trông bề thế là vậy, nhưng có một số hạng mục bị xuống cấp qua thời gian. Các hạng mục chính cần trùng tu như toàn bộ mái ngói, tháp chuông, kính màu xung quanh tường nhà thờ… với nguyên vật liệu được lựa chọn hết sức kỹ lưỡng. Việc trùng tu đảm bảo vẫn giữ vẻ đẹp cổ kính của công trình kiến trúc tôn giáo đặc biệt ấn tượng này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ho Tinh

Ho Tinh

Mình không theo đạo công giáo nhưng mình tin tưởng công trình trùng tu nhà thờ Đức Bà sẽ hoàn thành tốt đẹp. Được đọc nhiều bài viết, những tâm sự của quý Cha như Cha Xuân, Cha Bùi Văn Đọc mới thấy các Cha đã bỏ tâm huyết như thế nào cho công trình này. Họ đã tìm hiểu và đích thân qua Pháp, Đức để tìm nguyên vật liệu cho từng chi tiết nhỏ nhất sao cho giống nguyên bản. Mình cũng đánh giá cao tinh thân độc lập, trách nhiệm khi tổng giáo phận tự túc kinh phí mà không xin tiền từ nhà nước. Tin tưởng vào sự đoàn kết của người công giáo thì công trình sẽ quyên góp đủ kinh phí. Chúc công trình hoàn thành tốt đẹp.
Lê Tấn Lộc

Lê Tấn Lộc

Nhờ thờ Đức Bà là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của thành phố, thiết nghĩ chính quyền nên cùng góp sức để trùng tu cho nhà thờ một cách nhanh chóng nhất.
Nguyễn Mai

Nguyễn Mai

Tôi không là dân Công giáo nhưng ủng hộ quý cha trùng tu nhà thờ Chánh tòa Sài Gòn. Qua theo dõi những việc làm của các cha trong Tổng Giáo Phận thấy các cha rất tâm quyết. Thiết nghĩ nhà thờ Chánh tòa không những là môt công trình kiến trúc nghệ thuật tôn giáo nhưng cũng là một điểm nhấn văn hóa của thành phố nên cần mọi người chung tay để việc trùng tu được thực hiện thuận lợi.
NVH

NVH

Công trình của tôn giáo nên để tín đồ của tôn giáo chung sức đóng góp. Chuyện gì cũng kêu nhà nước lo thì làm sao ngân sách chịu nổi nếu tôn giáo nào cũng ra sức xây dựng các công trình của tôn giáo mình?! Chưa kể những người dân không theo tôn giáo nào sẽ phản đối vì tiền thuế được dùng vào mục đích mà họ không thích, không muốn.
3 phản hồi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU