Nhà thờ Đức Bà thêm nhiều hạng mục cần trùng tu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Linh mục Hồ Văn Xuân, Tổng đại diện Tổng giáo phận TP.HCM kiêm Trưởng ban Trùng tu nhà thờ Đức Bà (TP.HCM), đang phải 'đau đầu' tìm các biện pháp tối ưu để thay thế hoặc sửa chữa nhiều hạng mục của công trình đang xuống cấp.
Nhà thờ Đức Bà được rào chắn để trùng tu /// Ảnh: Độc Lập Nhà thờ Đức Bà được rào chắn để trùng tu - Ảnh: Độc Lập
Nhà thờ Đức Bà được rào chắn để trùng tu
Ảnh: Độc Lập
Phần tường bao quanh nhà thờ được xây bằng gạch thẻ chất liệu rất đặc biệt nên dù hơn trăm năm, màu sắc hồng tươi vẫn còn, bề mặt không bị đóng rêu. Gạch được xếp theo thứ tự một viên nằm ngang xen kẽ một viên nằm dọc, tạo nên những hình thánh giá xen kẽ nhau… rất độc đáo, nhưng do thời hạn sử dụng đã trên 135 năm nên có nhiều chỗ bị khuyết, vỡ. Một số mảng tường đầy những nét viết, vẽ cần phải tẩy xóa và thấm nước do hệ thống thoát nước xuống cấp, có chỗ ở góc mái hư hỏng do cây nhỏ mọc bên trên. Những đường nét trang trí đa số sử dụng bằng gạch nên cũng bị hư hại nhiều. Vì vậy, các hạng mục này đều phải làm lại, nhưng việc tìm đúng loại gạch là không đơn giản nên nhà thờ vẫn đang tìm phương pháp tối ưu để thay thế.
Được biết, tường phía dưới và trên cao có những cửa sổ được lắp đặt các tác phẩm nghệ thuật bằng kính màu, có nội dung mô tả các thánh và sự kiện trong Kinh thánh, xen kẽ nhiều họa tiết, hình tượng phương Đông. Một hệ thống kính màu thiết kế đặc sắc, được phối sáng hài hòa tạo nên hiệu ứng ánh sáng tuyệt vời. Tuy nhiên, các kính màu nhà thờ đều bị vỡ khá nhiều, riêng tường phần trên có 43 ô cửa kính màu nhưng bây giờ chỉ còn 3 ô. Tại VN, trước đây có nhiều công ty làm kính đến chào hàng và giới thiệu giải pháp thực hiện nhưng không được nhà thờ chấp thuận. Để thay thế số lượng kính bể quá lớn, linh mục Hồ Văn Xuân đã qua tận TP.Châtres (Pháp) chọn loại kính màu phù hợp, đúng chuẩn và đang xúc tiến mua về trùng tu.
Các chuyên gia của Pháp cũng sang tìm hiểu hệ thống chiếu sáng của nhà thờ. Cha Xuân kể: “Họ thấy dây điện đi nổi bên ngoài chằng chịt, lo sợ hỏa hoạn mà la toáng lên. Sắp tới, chúng tôi nghiên cứu phải thiết kế tăng thêm ánh sáng, âm thanh và hệ thống thông gió cho nhà thờ Đức Bà. Vì hiện nay, số lượng giáo dân đông, nhà thờ có tới 1.200 chỗ ngồi nên hệ thống thông gió cực kỳ quan trọng. Hệ thống đèn chùm phía trên lâu nay “linh hoạt” dùng để gắn quạt trần cũng sẽ được loại bỏ để tái lập theo kiến trúc cũ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU