Nhà hát kiệt sức, diễn viên bỏ việc vì Covid-19

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Kiệt quệ vì không có thu nhập do đóng băng biểu diễn và lễ hội, không có tiền trả lương hợp đồng cho diễn viên, mất người... là tình trạng của nhiều nhà hát công lập. 
Vở nhạc kịch Bầy chim thiên nga của Nhà hát Tuổi trẻ /// Ảnh: Nhà hát cung cấp Vở nhạc kịch Bầy chim thiên nga của Nhà hát Tuổi trẻ - Ảnh: Nhà hát cung cấp
Vở nhạc kịch Bầy chim thiên nga của Nhà hát Tuổi trẻ
Ảnh: Nhà hát cung cấp
Đây cũng là thông tin do giám đốc nhiều nhà hát thuộc Bộ VH-TT-DL chia sẻ chiều 25.5 tại tọa đàm trực tuyến về giải pháp thu hút khán giả và khó khăn của sân khấu trong dịch Covid-19.
NSND Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam, cho biết hiện tại do không có biểu diễn, không có thu nhập, nghệ sĩ đơn vị ông rất khó khăn và có nguy cơ bỏ nhà hát. “Năm ngoái, chúng tôi cũng đã có mấy solist bỏ nhà hát rồi. Các bạn ấy có thành tích đầy đủ, dồi dào mà cũng bỏ. Nếu không bỏ là năm nay họ có thể làm hồ sơ NSƯT. Có bạn sắp vào biên chế mà cũng bỏ. Có em đào tạo xong cũng bỏ đi làm bảo hiểm, làm nhôm kính, lái xe…”, ông Dũng nói.
NSND Tống Toàn Thắng, Phó giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, cho biết liên đoàn cũng chịu những cú "knock out" liên tiếp từ Covid-19. Hàng loạt chương trình đã bán vé mà phải trả lại tiền cho khán giả như gala xiếc thường niên khai mạc 30.4, liên hoan xiếc thường niên ở Quảng Ninh... Trong khi đó, liên đoàn lại có quá nhiều diễn viên ngoài hợp đồng, phải tự cân đối để trả lương. “Liên đoàn từ tết đã đi vay đi mượn, nay kiệt quệ quá rồi. Chúng tôi phải nói với diễn viên ngoài hợp đồng nghỉ ở quê, luyện tập ở quê”, ông Thắng chia sẻ.
Các nhà hát như Nhà hát Chèo Việt Nam, Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Tuồng Việt Nam cũng trong tình trạng khó khăn tương tự. Việc chuyển hướng để có các hoạt động nghệ thuật của họ cũng rất khó khăn vì đặc thù của Nghệ thuật biểu diễn sân khấu chính là khán giả đến xem trực tiếp.
NSND Thanh Ngoan, Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam, nói: “Các em bỏ ra ngoài hết thì không có lực lượng kế cận”. NSND Phạm Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam, cũng chia sẻ: “Nghệ sĩ đã đói thì không có tâm trí làm nghề nữa”.
NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, cho biết nhà hát có quyết định trích một khoản để giữ anh em trẻ không có lương. Nhà hát cũng đã có kế hoạch lập kênh làm YouTube và TikTok để đưa tác phẩm phục vụ cộng đồng. Bên cạnh đó, có phương hướng hoạt động, xây dựng hình ảnh cá nhân cho diễn viên.
Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Trần Hướng Dương cho biết vừa ký văn bản để cùng các nhà hát lập kế hoạch. Theo đó, các nhà hát sẽ giới thiệu vở diễn hay, rồi cùng đài truyền hình xây dựng kịch mục phát sóng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Alex

Alex

hy vọng các nghệ sĩ trẻ sẽ theo nghề, đi theo con đường chân chính. Nhà hát lập kênh youtube và tiktok là ý kiến quá hay trong thời dịch này, mong chờ các tác phẩm chất lượng có nội dung. Quá mệt mỏi với việc lên youtube toàn video nhảm nhí

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU