'Nhà em phía bên kia sông'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cái tựa sách gợi cho người đọc một khung cảnh thanh bình trong hoài niệm xen chút bâng khuâng dư âm câu hò con sáo sang sông, và cái tên tác giả vốn đã khá quen thuộc trên văn đàn có lẽ cũng không hứa hẹn điều gì đột phá. 
19 truyện ngắn in trong tập được viết trong đôi ba năm gần đây của nhà văn Hoàng Nhật Tuyên, tưởng chừng an toàn, cũ và đơn điệu, không ngờ lại lôi cuốn và lấp lánh một thứ giá trị rất riêng.
Đó là tinh túy chưng cất từ vốn sống của một người mang hồn cốt làng quê đi qua cơn binh biến rồi vươn lên lập thân xứ người. Quê nghèo một ngày nọ bỗng biến thành miền cổ tích lung linh trong lòng gã trai tha hương, từ chuyện đánh bắt cá mòi trên sông sớm, chiều chiều ngồi trên lưng trâu thổi kèn lá dủ dẻ, âm vang tiếng mõ tre gõ dồn trong đêm thâu, một ánh mắt thăm thẳm... càng lúc càng đậm sâu và xa vời trong nuối tiếc. Những truyện ngắn mang phong vị này như Về miền cổ tích, Chuyện kể từ Trảng Hạ, Nhà em phía bên kia sông, Nắng trên sông, Mây trắng trên cao... giờ khó tìm thấy bởi sự chân thành và độ lùi nhất định của thời gian. Ký ức chiến tranh ở vùng quê từng là chiến trường khốc liệt từ hơn nửa thế kỷ trước cũng trở đi trở lại trong tác phẩm của Hoàng Nhật Tuyên, nó bàng bạc và vận vào số phận của từng người chạm vào, đau đớn và day dứt khôn nguôi. Bên cạnh đó, khả năng quan sát và hóa thân vào nhân vật của tác giả đôi khi làm người đọc quên bẵng, không hiểu sao một cô giúp việc nhà, một chàng phụ hồ, một cậu bé làm công trên bè nuôi cá bớp, một cô hàng xén lỡ thì... lại tự kể về mình hay đến vậy. Trong đó, Bạn cũ là một truyện ngắn vừa thú vị vừa cảm động, có lẽ sẽ nhận được nhiều lời cảm ơn từ độc giả vì sự đồng cảm.
Nhà văn Hoàng Nhật Tuyên là một người con của Đại Lộc, Quảng Nam, sinh sống và làm việc tại Nha Trang từ hơn 30 năm nay. Nhà em phía bên kia sông (NXB Quân đội Nhân dân 2021) là tác phẩm thứ 13 của ông. Với sức viết đều đặn và vốn sống phong phú, mỗi tác phẩm của nhà văn đều lặng lẽ để lại một dấu ấn đáng nhớ không chỉ riêng cho độc giả hiện tại mà chắc chắn sẽ còn được nhớ đến rất lâu sau này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU