Nhà đấu giá Chọn xin lỗi vì tranh mạo danh cố họa sĩ Vũ Giáng Hương

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chiều nay 28.9, Nhà đấu giá Chọn đã xin lỗi về sự cố đấu giá tác phẩm giả mạo tranh của cố họa sĩ Vũ Giáng Hương.
Nhà đấu giá Chọn thừa nhận sai sót khi đấu giá tranh mạo danh cố họa sĩ Vũ Giáng Hương
 /// Ảnh: Facebook của Nhà đấu giá Chọn Nhà đấu giá Chọn thừa nhận sai sót khi đấu giá tranh mạo danh cố họa sĩ Vũ Giáng Hương - Ảnh: Facebook của Nhà đấu giá Chọn
Nhà đấu giá Chọn thừa nhận sai sót khi đấu giá tranh mạo danh cố họa sĩ Vũ Giáng Hương
Ảnh: Facebook của Nhà đấu giá Chọn
Chiều 28.9, Nhà đấu giá Chọn đưa lên trang mạng của mình thông báo hủy lot đấu. Thông báo có đoạn: “Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn khẳng định bức tranh lụa tại Lot 21 phiên đấu giá số 15 không phải là tranh của cố hoạ sĩ Vũ Giáng Hương và chính thức loại bỏ tư cách Lot đấu 21 phiên đấu giá số 15 trong lịch sử giao dịch của Chọn”.
Trong thông báo này, Nhà đấu giá Chọn cũng cho biết đã gửi thông báo chính thức về vụ việc này tới ông Phạm Việt Phương, nhà sưu tầm đang sở hữu bức tranh lụa, đồng thời sẵn sàng lắng nghe ý kiến phản hồi về thông báo này từ các bên có liên quan.
Nhà đấu giá cũng có lời xin lỗi tới gia đình cố họa sĩ Vũ Giáng Hương, các hoạ sĩ, nhà sưu tầm và công chúng yêu nghệ thuật vì đã để xảy ra sự cố tranh giả đáng tiếc này.
Nhà đấu giá Chọn cũng cho biết, đây là lần thứ hai nhà đấu giá này huỷ tư cách lot đấu. Trước đây, vào tháng 5.2017, Lot 18 phiên đấu giá số 3 được cho là giả tranh của hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà, bức này được phát hiện ra ở giai đoạn trưng bày và không được đưa ra đấu giá. Tuy nhiên, nội dung đã được in trong catalogue của Nhà đấu giá Chọn. Hôm nay, Nhà đấu giá Chọn một lần nữa chính thức gửi lời cảm ơn tới hoạ sĩ Đặng Xuân Hoà cùng gia đình đã giúp phát hiện ra sự việc trước khi tranh được đưa ra đấu giá.
Nhà đấu giá Chọn cũng gửi lời cảm ơn đến các cơ quan báo chí, các họa sĩ, nhà sưu tầm, công chúng đã cùng vào cuộc, nhiệt tình hỗ trợ, cung cấp thông tin đa chiều giúp nhà đấu giá này đi đến kết luận cuối cùng. “Chúng tôi thành thật xin lỗi và mong tiếp tục nhận được sự hợp tác của tất cả các quý vị vì một thị trường mỹ thuật phát triển lành mạnh”, Nhà đấu giá Chọn cho biết.
Trước đó, Nhà đấu giá Chọn đã đưa một bức tranh lên sàn đấu. Theo thông tin nhà đấu giá này đưa ra, đây là tác phẩm lụa có tên Con gái nhà văn Dương Thu Hương được nhà sưu tập Phạm Việt Phương gửi đến nhà đấu giá.
Tác phẩm sáng tác năm 1995, có chữ ký “g Huong 95” góc phải bên dưới, mức giá đề xuất 3.000 USD. Sau khâu thẩm định sơ bộ, tác phẩm đã được trưng bày công khai trước công chúng tại Nhà đấu giá Chọn (17 Trần Quốc Toản, Hà Nội) từ ngày 23 - 28.7.
Bức tranh sau đó không được giao dịch và trả lại cho nhà sưu tầm sau phiên đấu. Tuy nhiên, họa sĩ Nguyễn Văn Đông đã đưa ra bức ảnh nhân vật em bé kèm tác phẩm sơn dầu mình vẽ dựa trên ảnh. Tác phẩm này rất giống bức tranh lụa nên trên tuy khác chất liệu. Ông Đông cũng cho biết đã cho sinh viên Bùi Thị Hằng (Trường Mỹ thuật) sao chép bức tranh này sang tranh lụa hồi đầu năm 2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU