Nguyễn Phúc Tộc khởi kiện vụ san ủi mộ phi tần vua Tự Đức làm bãi đỗ xe

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế đã khởi kiện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan Lăng Tự Đức - Lăng Đồng Khánh, về hành vi xâm phạm mồ mả.
Quá trình san ủi khi chưa được giao mặt bằng của chủ đầu tư đã xâm phạm mộ của bà Tài nhân Cửu giai họ Lê, phi tần của vua Tự Đức /// Ảnh: Bùi Ngọc Long Quá trình san ủi khi chưa được giao mặt bằng của chủ đầu tư đã xâm phạm mộ của bà Tài nhân Cửu giai họ Lê, phi tần của vua Tự Đức - Ảnh: Bùi Ngọc Long
Quá trình san ủi khi chưa được giao mặt bằng của chủ đầu tư đã xâm phạm mộ của bà Tài nhân Cửu giai họ Lê, phi tần của vua Tự Đức
Ảnh: Bùi Ngọc Long

Chiều 25.7, ông Tôn Thất Tùng, thành viên Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế cho biết Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế, ông Tôn Thất Viễn Bào đã đại diện hội đồng và con cháu dòng họ Nguyễn Phúc Tộc, ký đơn kiện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe tham quan Lăng vua Tự Đức - Lăng Đồng Khánh (thuộc P.Thủy Xuân, TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Chuỗi Giá Trị, do ông Lê Quốc Tuấn làm giám đốc, về hành vi “xâm phạm thi thể, mồ mã, hài cốt” theo điều 319 của bộ luật Hình sự.

Nguyễn Phúc Tộc khởi kiện vụ san ủi mộ phi tần vua Tự Đức làm bãi đỗ xe - ảnh 1
Lập biên bản về việc tìm thấy bia mộ bị vùi dưới lớp đất do san ủi mặt bằng
Ảnh: Bùi Ngọc Long

Đơn khơi kiện được gửi Tòa án nhân dân TP.Huế (Thừa Thiên-Huế). Theo nội dung đơn khởi kiện: “Vào ngày 19.6.2017, Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Chuỗi Giá Trị, do ông Lê Quốc Tuấn làm giám đốc, tuy chưa được bàn giao mặt bằng đã tự ý san ủi ngôi mộ của bà Tài nhân, là một phi tần của vua Tự Đức, một người dâu của gia tộc chúng tôi. Việc làm này đã phá hủy toàn bộ nơi an nghỉ và xâm phạm đến hài cốt của bà. Sự việc này đã có báo chí vào cuộc bằng việc ghi hình, ghi âm mọi sự việc xảy ra và ông Tuấn đã thừa nhận việc làm sai trái của mình”.

Nguyên đơn cũng kiện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế vì làm việc thiếu trách nhiệm, quy hoạch xâm lấn hành lang bảo vệ di sản văn hóa thế giới là Lăng vua Tự Đức. Khi quy hoạch dự án, không hề báo cho Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc… dẫn đến việc dung túng cho phía nhà đầu tư làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng, tạo dư luận xấu trong nhân dân.

Cùng với đơn khởi kiện, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc cũng đã giới thiệu người làm chứng, đồng thời gửi cho phía tòa án các bằng chứng gồm hồ sơ vụ việc, biên bản các cuộc làm việc…

Trước đó, ngày 20.7, Hội đồng dòng tộc Nguyễn Bặc toàn quốc và Ban quản lý di tích lịch sử quốc gia tại Ninh Bình, cũng đã có thư kiến nghị gửi Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng các sở, ban, ngành liên quan và Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế, bày tỏ đồng lòng với kiến nghị của Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế và đề nghị UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế xem xét thấu đáo, tình cảm nguyện vọng và cũng là trách nhiệm của bà con Nguyễn Phúc Tộc tại Huế, xây dựng lại phần mộ cho bà Tài nhân Cửu giai họ Lê, phi tần của vua Tự Đức đúng nơi bà an nghỉ như nguyện vọng của con cháu Nguyễn Phúc Tộc.

Trước đó Ban hiếu sự Hoàng gia Nguyễn Phúc Tộc tại TP.HCM cùng với Ban trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Hà Nội, cũng đã có thư gửi Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc Huế, bày tỏ đồng thuận kiến nghị chính đáng của Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế và sẵn sàng nhận nhiệm vụ hỗ trợ công việc mà Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tại Huế phân công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trần khánh dung

trần khánh dung

Theo dõi kỹ để coi công lý sẽ được thực thi như thế nào. Mong báo Thanh Niên thông tin đầy đủ và khách quan về vụ kiện này
Dân Huế

Dân Huế

Chúc và mong cho Nguyễn Phúc Tộc thắng kiện.
Huấn luyện

Huấn luyện

Dòng học Nguyễn cố lên, chúng tôi, người con cháu của các bậc ông cha từ xưa nay sẽ luôn bên cạnh các bạn. Mong báo Thanh niên đồng hành để bảo vệ công lý, bảo vệ lịch sử của cha ông ta.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU