Nguyễn Hồng Hạnh: Người đứng sau hình ảnh người nổi tiếng và styling hàng loạt phim

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đang bận rộn làm styling (tư vấn hình ảnh) cho phim ‘Thiên thần hộ mệnh’ của đạo diễn Victor Vũ, Nguyễn Hồng Hạnh vẫn dành thời gian chia sẻ về nghề.
Nguyễn Hồng Hạnh chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong nghề styling (tư vấn hình ảnh) /// ẢNH: NVCC Nguyễn Hồng Hạnh chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong nghề styling (tư vấn hình ảnh) - ẢNH: NVCC
Nguyễn Hồng Hạnh chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong nghề styling (tư vấn hình ảnh)
ẢNH: NVCC
Được biết Nguyễn Hồng Hạnh và ê kíp D2 Styling Agency đã thực hiện styling 12 bộ phim điện ảnh chỉ trong vài năm qua. Phải chăng các đạo diễn Việt gần đây đã chú trọng hơn về phần phục trang của nhân vật?
- Art director/stylist Nguyễn Hồng HạnhĐúng vậy. Tôi và ê kíp đã thực hiện styling (tư vấn hình ảnh) cho các phim điện ảnh như: Mùa viết tình ca, Thập tam muội, Chị Mười Ba, Thật tuyệt vời khi ở bên em, Bí mật của gió, Hoa hậu giang hồ, Ba mươi chưa phải Tết, Gái già lắm chiêu… Thiên thần hộ mệnh vừa bấm máy không lâu.

Phim ảnh ngày nay càng được đầu tư mạnh hơn, người ta càng cần phải có phần phục trang tương xứng hơn với bối cảnh và làm nổi bật hình ảnh nhân vật.

Trước kia, phần lớn trang phục nhân vật khi quay phim đều giao cho diễn viên tự lo, tự mang đồ cá nhân đến quay. Còn người phụ trách phục trang trong phim sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo quản lý số trang phục đó sao cho đúng yêu cầu của từng cảnh quay. Giờ đây, khi làm styling cho phim, chúng tôi cần phải đọc kỹ kịch bản, xây dựng nên hình ảnh cho nhân vật, làm việc với đạo diễn, art director của đoàn phim để xác định rõ hình ảnh của nhân vật trong từng cảnh phim. Rồi với những trang phục đó, chúng tôi phụ trách hoặc mua, hoặc đặt may, hoặc mượn của các nhà thiết kế theo yêu cầu hợp với nhân vật, làm sao để khi khán giả xem phim, thấy được với cảnh quay này, trang phục của diễn viên như thế này là hợp lý.

Diễn viên không thể nào tự có được những bộ đồ phù hợp với yêu cầu của nhân vật cần đóng. Nếu có, sẽ chỉ phù hợp với những phục trang đời thường, còn với những yêu cầu đặc biệt thì diễn viên rất khó có thể đáp ứng.

Nguyễn Hồng Hạnh: Người đứng sau hình ảnh người nổi tiếng và styling hàng loạt phim - ảnh 1

Từng có kinh nghiệm làm stylist nhiều năm, Nguyễn Hồng Hạnh luôn xuất hiện cá tính

ẢNH: NVCC

Vậy thời gian để chuẩn bị styling cho một bộ phim thường mất bao lâu?
Chúng tôi thường mất 2 tháng để chuẩn bị và mất tiếp từ 1 tháng rưỡi - 2 tháng quay phim, luôn có người đi theo đoàn phim. Việc phải phụ trách styling chỉ riêng cho dàn diễn viên chính hay là cho cả các diễn viên phụ sẽ tùy theo yêu cầu riêng của đạo diễn mỗi bộ phim.
Nguyễn Hồng Hạnh: Người đứng sau hình ảnh người nổi tiếng và styling hàng loạt phim - ảnh 2

Nguyễn Hồng Hạnh từng làm người mẫu ảnh tạp chí

ẢNH: NVCC

* Với những người nổi tiếng (celebs), việc styling có gì khó khăn không?
Tôi và ê kíp chủ yếu làm styling cho các hoa hậu, đã ký hợp đồng dài hạn với đơn vị tổ chức Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) Việt Nam, chịu trách nhiệm toàn bộ hình ảnh của các hoa hậu, á hậu từ trong cuộc thi và sau khi đăng quang… Nếu có người phụ trách trang phục, hình ảnh như vậy cho những người nổi tiếng thì rất đỡ cho họ vì mỗi tuần họ phải xuất hiện rất nhiều.

Chỉ cần điểm qua các celebs mà tôi và ê kíp từng phụ trách styling như Hoa hậu H’Hen Niê, Hoa hậu Khánh Vân, Hoa hậu Hương Giang, vợ chồng diễn viên Thu Trang-Tiến Luật, MC Mỹ Linh, diễn viên Hariwon, ca sĩ Lệ Quyên, diễn viên Ninh Dương Lan Ngọc, người mẫu Võ Hoàng Yến… sẽ thấy những người nổi tiếng coi trọng việc được tư vấn hình ảnh ra sao.

Nguyễn Hồng Hạnh: Người đứng sau hình ảnh người nổi tiếng và styling hàng loạt phim - ảnh 3

Nguyễn Hồng Hạnh còn đam mê mở một nhãn thương hiệu thời trang riêng vào tháng 7 tới.

ẢNH: NVCC

*  Chị thấy việc styling trong lĩnh vực nào khó khăn và nhiều thử thách nhất?

- Mỗi lĩnh vực đều có những khó khăn riêng và khác biệt. Làm styling cho báo, tạp chí có thể có nhiều đất sáng tạo hơn, được bay bổng nhiều hơn. Khi làm styling cho phim thì cần nắm được kịch bản phim ra sao, tâm lý nhân vật thế nào để chọn đồ hợp với nhân vật. Nói chung tùy theo mỗi lĩnh vực mà chúng ta cần hiểu được những nhu cầu khác biệt khi làm styling.

Còn khi làm styling cho những người nổi tiếng, không phải là chăm chăm biến họ từ người A thành người B mà chỉ giúp họ đẹp hơn, phát huy được gu thẩm mỹ riêng, làm nổi bật thêm cá tính, nét riêng của họ với những phong cách khác nhau.

Nguyễn Hồng Hạnh: Người đứng sau hình ảnh người nổi tiếng và styling hàng loạt phim - ảnh 4

Theo chị, nhu cầu styling ngày càng nhiều trong các lĩnh vực

ẢNH: NVCC

Nguyễn Hồng Hạnh: Người đứng sau hình ảnh người nổi tiếng và styling hàng loạt phim - ảnh 5

Chị cho biết mình luôn say mê với nghề này

ẢNH: NVCC

* Cám ơn chị và chúc chị luôn thành công.
Stylist Nguyễn Hồng Hạnh sinh năm 1976, tốt nghiệp khóa học về thời trang và tư vấn hình ảnh tại Học viện thời trang Marangoni, Milan (Ý), có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề styling cho nhiều lĩnh vực như báo chí, phim ảnh, tư vấn cho người nổi tiếng...

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU