Người An Nam từng ăn trầu đến phù cả miệng?

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tập tục ăn trầu ở Việt Nam dần dần bị mai một vì lớp trẻ hiện nay không mặn mà với món “khoái khẩu” này của cha ông. Nhưng ít ai ngờ rằng, ăn trầu từng phổ biến ở Bắc kỳ đến mức... phù miệng.
Cu-li phục vụ cho người  Pháp ở Bắc kỳ /// Ảnh: Charles Edouard Hocquard Cu-li phục vụ cho người Pháp ở Bắc kỳ - Ảnh: Charles Edouard Hocquard
Cu-li phục vụ cho người Pháp ở Bắc kỳ
Ảnh: Charles Edouard Hocquard
Tập tục ăn trầu của người xưa, theo tác giả Charles Edouard Hocquard miêu tả trong cuốn sách Một chiến dịch ở Bắc kỳ (do Omega cùng NXB Đà Nẵng chuyển ngữ và ấn hành) thì hầu như người An Nam nào cũng thường xuyên dùng trầu. Quan lại, phụ nữ thượng lưu khi đi chơi hoặc thăm thú người quen, thường dẫn theo một người hầu mang ống nhổ bằng đồng và một tráp trầu chạm trổ đẹp mắt, trong đó chứa đủ dụng cụ cần thiết để têm trầu. Thế mới độc, lạ.
Người An Nam từng ăn trầu đến phù cả miệng? - ảnh 1

Hình ảnh một cô gái An Nam môi sưng vì ăn trầu

Ảnh: Charles Edouard Hocquard

Nhai trầu bất kể giờ nào trong ngày

Được biết, cuộc sống từ Hải Phòng đến Sơn Tây những năm cuối thế kỷ 19 thật sự trù phú. Sách đã dẫn cho biết: “Trên một phạm vi hơn mười nghìn cây số vuông, mặt đất hoàn toàn được phù sa sông Hồng và sông Thái Bình bồi tích lắng đọng từng chút một. Phần đất còn lại cũng như ở đồng bằng, được trồng trọt kỹ lưỡng rất mực tinh tươm; khắp mọi nơi, trên sườn đồi, trong thung sâu, những ngôi làng trù phú, những mái chùa xinh đẹp và tráng lệ, cho thấy đời sống dồi dào và dân cư đông đúc. Một mặt, dân chúng hiền lành và chăm chỉ, quen phục tùng; mặt khác, đất đai màu mỡ chưa từng thấy, đã được khẩn hoang, trồng trọt từ lâu, chỉ việc khai thác...”.
Cũng ở giai đoạn này, tập tục ăn trầu rất phổ biến, không chỉ ở Bắc kỳ mà khắp cả Đông Dương. Tác giả Charles Edouard Hocquard tiết lộ: “Một số phụ nữ treo các dụng cụ này vào một dây chuyền bạc rồi gắn vô thắt lưng. Người thợ đi làm, cu-li mang quang gánh trên phố, và đến cả trẻ em từ mười hai tới mười lăm tuổi, ai nấy đều nhai trầu bất kể giờ nào trong ngày, chỉ trừ khi ăn cơm hoặc đi ngủ mà thôi. Bà già hàm răng lung lay không nhai được cau nữa, song vẫn có một cối nhỏ bằng đồng bên cạnh để giã cau nhuyễn ra, nhờ vậy bà tiếp tục cái thú ưa thích. Hai thương nhân sẽ không giao dịch nếu chưa mời nhau một miếng trầu chuẩn bị sẵn; một quan chức sẽ không tiếp đón bạn nếu chưa mở tráp đựng trầu mời bạn".
Tác giả Charles Edouard Hocquard phát hiện ra một điều: “Người An Nam trồng loại cây này để thu hoạch lá, lá trầu to, hình trái tim, được dùng trong món trầu cau thông dụng. Trồng trầu rất khó; đòi hỏi thổ nhưỡng đặc biệt, một hướng gió thích hợp, và phải chăm chút quanh năm. Cây trầu chỉ bắt đầu cho thu hoạch sau ba năm canh tác. Bù lại, lá trầu bán rất đắt, chính vì vậy mà cu-li của chúng tôi vội vàng đi kiếm lá trầu dự trữ”.
Có trầu để ăn rồi, tới công đoạn têm trầu lại khá công phu nên theo Charles Edouard Hocquard: "Đám cu-li đi hái trộm lá đã trở về bên cạnh đòn gánh của họ; mỗi người mang về một nắm lá được chọn lựa kỹ lưỡng trong số những lá to nhất và tươi nhất; đây là dịp tốt để xem họ têm trầu".
Người An Nam từng ăn trầu đến phù cả miệng? - ảnh 2

Ghe và thuyền tam bản bên bờ sông Hồng

Ảnh: Charles Edouard Hocquard

Việc hoàn thành được một miếng trầu để ăn cũng không hề đơn giản. Là người nước ngoài và ngoại đạo nên vị bác sĩ quân y khá tò mò với tập tục ăn trầu này. Ông viết: “Tôi thấy một người ngồi cạnh tôi têm trầu và anh ta đặt mọi thứ đồ trên đầu gối: một con dao cắt cau, một cây kim lớn và một túi to như túi đồ khâu vá đựng vôi nước. Anh ta lấy một lá trầu và đặt vào lòng bàn tay trái. Sau khi nhúng cây kim vào túi vôi, anh ta chà lên cái lá nhiều lần, rồi anh ta rút từ dây lưng ra một miếng cau khô và một rễ cây màu đỏ rồi cắt một mẩu nhỏ. Anh ta đặt miếng cau và mẩu rễ lên chiếc lá, cuốn lại thành một gói nhỏ như đầu ngón tay: miếng trầu như vậy đã têm xong”.
Người An Nam từng ăn trầu đến phù cả miệng? - ảnh 3

Ngư dân An Nam

Ảnh: Charles Edouard Hocquard

Cha ông ta đã từng đúc kết: “Miếng trầu là đầu câu chuyện”, phải chăng đó là lý do mà tập tục này rất thịnh hành một thời xa xưa. Sách Một chiến dịch ở Bắc kỳ lý giải thêm: “Khi được hỏi về việc này, một người An Nam đã nói: Trầu làm thanh mát miệng, giảm cơn khát và ngăn cơn đói”. Bản thân tác giả cuốn sách cũng tiết lộ đã từng... thử ăn trầu, và ông phải thừa nhận rằng nhai trầu khá dễ chịu: "Nó cho cảm giác mát lành và dường như có tác dụng lên cơn đói tương tự như chất coca, dù ăn trầu nhiều thường gây sưng phù môi; trầu làm răng ám màu đỏ nâu và làm hỏng men răng nhưng mọi người đều thích thú", vị bác sĩ quân y người Pháp chia sẻ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lan Anh

Lan Anh

Người già ở Việt Nam ở nhiều vùng vẫn còn ăn trầu đó chứ
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Người già? Vậy là những người trẻ coi như đã hết ăn trầu rồi. Trầu cau sẽ lùi vào dĩ vãng khi lớp người già mà bạn nói vẫy tay tạm biệt chúng ta.
Kiều Hạnh

Kiều Hạnh

Một khám phá độc đáo về văn hóa Việt
Tuân Nguyễn

Tuân Nguyễn

Ai nói đó là tập tục xấu? Tôi cho rằng đó là một tập tục văn hoá lâu đời gắn liền với con người Việt Nam, trầu cau tượng trưng cho vợ và chồng cho nên trong lễ cưới hỏi xưa nay bắt buộc phải có trầu cau. Chúng ta nghĩ một chiều nên cho rằng ăn trầu là tập tục xấu không tốt cho sức khoẻ, thật ra ăn trầu cũng như thói quen hút thuốc lá của phương Tây thôi. Ngoài ra, bối cảnh ngày xưa lấy đâu ra kem và bản chải đánh răng? Vì thế các cụ thường lấy miếng cau chà răng trước khi ăn trầu, việc nhai trầu sẽ làm sạch răng, quá trình ăn trầu chất vôi quện với cau và trầu trở thành thuốc diệt khuẩn làm sạch răng miệng và trám lớp hồ đen vào chân răng và bề mặt răng làm cho răng chắc khoẻ không bị sâu răng, hạn chế bị viêm quanh răng như ngày nay. Qua đó, bạn nghĩ xem đây là tập tục xấu sao? Tất nhiên khi xã hội phát triển không ai muốn có hàm răng đen nên tập tục truyền thống này mới bị mai một, nhưng vẫn giữ lại một số nét văn hoá liên quan, chứ không thể bỏ hết được.
Nguyễn Trung Tuyến

Nguyễn Trung Tuyến

Người ngày xưa xấu quá, bỏ ăn Trầu là đúng, hướng tới bỏ ăn bằng đũa mới văn minh.
ho***@gmail.com

ho***@gmail.com

Ngày xưa anh tôi du học tại học viện Annapolis, có người Mỹ khinh khỉnh hỏi: Tụi Á Đông mày còn lấy tay bốc thức ăn phải không? Anh tôi trả lời: Ồ không, chúng tôi dùng đũa chứ. Ông kia lại hỏi: Thế chúng mày chuyển sang ăn bằng đũa từ khi nào thế? Anh tôi điềm đạm: Chúng tôi không nhớ rõ lắm... nhưng chắc chắn chúng tôi đã biết dùng đũa từ khi các ông còn đang ăn bốc! Anh Mỹ kia tức lắm nhưng không đáp trả gì được vì sự thật đúng là như vậy: Những chiếc đũa bằng đồng đã xuất hiện cách đây khoảng 4000 năm ở châu Á, nhưng dân La Mã cổ đại cách nay 2800 năm thì vẫn còn ăn bốc. Còn cái nĩa (dĩa) thì phải đến thế kỷ 11 mới được du nhập vào châu Âu cũng từ… châu Á! Cám ơn bạn đã khơi gợi lại câu chuyện khiến tôi nhớ lại lịch sử ăn uống của nhân loại và nhất là nhớ về anh tôi hiện đã ở rất xa nhà.
cuong than

cuong than

Xấu gì đâu? Những người ăn trầu răng rất chắc. Mà ăn đũa có gì không văn minh? Người Ấn Độ họ vẫn ăn bốc đó thôi, nhưng khoa học kỹ thuật vẫn phát triển bình thường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU