Nghị định mới xét danh hiệu nghệ sĩ chỉ cần 80% phiếu hội đồng

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT vừa được Chính phủ ban hành, hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đạt từ 80% phiếu đồng ý của tổng số thành viên hội đồng có mặt tại cuộc họp lấy ý kiến là có thể được hoàn thiện và chuyển lên hội đồng cấp cao hơn. Đây là điểm mới nổi bật trong nghị định này.
Nghị định quy định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT này là nghị định hợp nhất 2 nghị định liên quan trước đó (gồm Nghị định 89/2014 và Nghị định 40/2021), do Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Văn Hùng ký xác thực văn bản hợp nhất số 1453 ngày 6.5.2021. Nghị định mới này có hiệu lực từ 15.5.2021.
Trước đây, việc xét hồ sơ đề nghị xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT theo Nghị định 89 yêu cầu số phiếu phải đạt tới 90% tổng số thành viên đồng ý mới được hoàn thiện và chuyển tiếp. Yêu cầu phải đạt 90% số phiếu của hội đồng đã gây nhiều tranh cãi cũng như những vụ việc làm “nóng” trong dư luận. Một trong số đó là việc nghệ sĩ cải lương tài danh Minh Vương 3 lần “trượt” danh hiệu NSND. Thời điểm năm 2018, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VH-TT-DL), cho biết NSƯT Minh Vương thiếu vài phiếu, trong khi quy định là phải đạt 90% phiếu thuận của hội đồng 15 người. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thời điểm đó đã lên tiếng để việc xét duyệt không bỏ lọt nhân tài. Cuối cùng, nghệ sĩ Minh Vương nhận danh hiệu NSND vào năm 2018.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hung Truong

Hung Truong

THEO Ý KIẾN RIÊNG CỦA TÔI NGHỄ SỸ NHÂN DÂN ĐƯỢC NHÀ NƯỚC PHỌNG TẶNG ....
1/HỘI SÂN KHẤU HAY CÁC BAN BỆ ...TỰ GIỚI THIỆU HAY ĐỀ CỬ CÁC NGHỆ SỸ ĐẦY ĐỦ VÀ XỨNG ĐÁNG .....CÔNG CHÚNG BIÊT ĐẾN NHIỀU ,CÓ ÍT NHẤT 30 NĂM LÀM NGHỀ
2/CÁC NGHỆ SỸ KHÔNG CÂN PHẢI LÀM ĐƠN XIN CHO ĐƯỢC CẤP NGHỆ SỸ NHÂN
DÂN

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU