Nghệ sĩ Phước Sang: Tôi sẽ trở lại với 'Bụi đời chợ chó'

17 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gặp nghệ sĩ Phước Sang tại một hội nghị về điện ảnh, anh đi lại khập khiễng do biến chứng của tai biến. Dẫu vậy, nam diễn viên kiêm ông bầu lừng lẫy một thời vẫn hào hứng nói về dự án phim sắp tới.
Phước Sang hiện di chuyển vẫn còn hơi khó khăn do biến chứng của bệnh tai biến nhưng tinh thần anh khá lạc quan /// Ảnh: Thiên Hương Phước Sang hiện di chuyển vẫn còn hơi khó khăn do biến chứng của bệnh tai biến nhưng tinh thần anh khá lạc quan - Ảnh: Thiên Hương
Phước Sang hiện di chuyển vẫn còn hơi khó khăn do biến chứng của bệnh tai biến nhưng tinh thần anh khá lạc quan
Ảnh: Thiên Hương
Là một trong những nghệ sĩ nổi tiếng của thập niên trước cùng với Lý Hùng, Diễm Hương, Việt Trinh... lại trải qua không biết bao mối tình với các bóng hồng, Phước Sang từng khiến không ít người ngưỡng mộ. Bên cạnh đó, anh còn "mát tay" trong lĩnh vực làm phim với những bộ phim "cộp mác" chính mình và để lại dấu ấn trong thị trường phim Việt.
Thành công với điện ảnh, lại có vợ đẹp và con ngoan, những tưởng cuộc sống của Phước Sang cứ như "ông hoàng" thì bất ngờ vào năm 2012, câu chuyện nợ nần của anh khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng. Cuộc đời của Phước Sang từ đó rơi vào cơn bĩ cực khi anh làm ăn thua lỗ, lâm vào cảnh trắng tay. Mái ấm gia đình cũng không còn trọn vẹn bởi anh và Kim Thư chính thức ly hôn.
Đã có lúc, bạn bè, người thân và ngay cả vợ cũ cũng không khỏi lo lắng nam nghệ sĩ sẽ khó vượt qua những biến cố này. Tuy nhiên, là một người sinh ra trong nghèo khó Phước Sang vẫn quyết tâm làm lại từ hai bàn tay trắng. Gặp lại ông bầu lừng lẫy một thời, dẫu không còn hình ảnh hào nhoáng như ngày nào nhưng tinh thần của anh đã lạc quan hơn với dự định làm phim trở lại. 
Dẫu vậy, khi nhắc đến vợ và hai con, Phước Sang không khỏi chạnh lòng. Anh yêu cầu được giữ chuyện gia đình ở một góc cho riêng mình...
Phải cố gắng "cắt" cái nhục đi...
* Cuộc sống của anh thay đổi như thế nào từ sau biến cố nợ nần vào năm 2012?
- Nghệ sĩ Phước Sang: Đương nhiên thay đổi rất nhiều. Kinh tế ảnh hưởng tới mọi thứ. Gặp lúc khó khăn, đó là tình hình chung của xã hội nên chịu thôi. Tôi cũng đâu tiêu xài giống ngôi sao đâu. Với tôi, có cơm ăn ngày 2 bữa là đủ rồi. Hiện tại tôi sống với gia đình và các con. Tôi và Kim Thư đã ly dị lâu rồi nhưng vẫn là bạn bè. Tuy nhiên, tôi không muốn chia sẻ nhiều về chuyện gia đình. 
* Thời điểm đó, thông tin anh nợ nần, phá sản tràn ngập trên mặt báo. Từng là một nghệ sĩ tiếng tăm, một ông bầu mát tay, rơi vào hoàn cảnh như vậy, anh có thấy chạnh lòng?
- Tôi làm thì tôi chịu. Chuyện làm ăn là do tôi muốn làm giàu nên khi thất bại thì tôi tự chịu. Đâu có ai ép tôi làm nên thất bại, tôi chả trách ai, chỉ trách mình đã làm khổ gia đình. Vấp ngã rồi thì tôi phải cố gắng đứng lên để làm lại, vấn đề là cuộc sống, sức khỏe có cho phép không thôi. Quan niệm của tôi là có cái đầu và hai bàn tay thì làm được tất cả. Tôi có một cô bạn bị dị tật nhưng cô ấy vẫn sống, viết sách và rất thành công. Cô ấy làm được thì tại sao tôi không làm được?
* Có lúc nào anh lâm vào khủng hoảng, suy sụp tinh thần?
- Có chứ. Đang sống nhung lụa, đùng một cái, từ đỉnh cao rơi xuống vực thẳm, nếu là bạn thì bạn thấy như thế nào? Vấn đề là phải suy nghĩ tích cực để vượt qua. Nếu cứ suy nghĩ hoài những điều tiêu cực thì sẽ dễ dẫn đến những chuyện không hay. Tôi phải chấp nhận sự thật và đối đầu với nó vì tôi là người gây ra mà.
Nhìn thẳng vào thất bại của mình mới có thể vạch ra chiến lược để thoát khỏi nó. Mình sai chỗ nào, mình phải khoanh vùng chỗ đó và sửa sai từ từ. Sai mà đổ lỗi thì biết chừng nào hết sai. Mình thất bại thì mình phải cố gắng cắt "cái nhục" đi càng sớm càng tốt, chứ cứ sống mà ôm "cái nhục" đó hoài thì sẽ suốt ngày rầu rĩ, buồn bã, không làm gì được.
Nghệ sĩ Phước Sang: Tôi sẽ trở lại với 'Bụi đời chợ chó' - ảnh 1
Làm ăn thua lỗ khiến Phước Sang rơi vào cảnh nợ nần
Ảnh: Đỗ Tuấn
* Thời gian qua không thấy anh làm phim nữa. Vậy anh đã làm những công việc gì để vượt qua và vực dậy chính mình?
- Tôi viết kịch bản... để dành. Tôi gặp khó khăn là do đầu tư vào bất động sản. Thời bất động sản đóng băng thì tôi mệt mỏi, bây giờ đỡ nhiều rồi. Tôi sống được nhờ phim, làm giàu cũng nhờ phim nên làm lại "cơ đồ" thì tôi cũng sẽ bắt đầu từ phim. Phim cho tôi tất cả thì tôi phải phụng sự cho phim. Tuy nhiên, cũng phải kinh doanh thì mới có tiền để làm nghệ thuật.
* Anh trấn an các con như thế nào khi gia đình từ cảnh nhung lụa trở nên sa sút?
- Các con còn nhỏ nên không biết chuyện. Tôi chỉ nói đơn giản cho các con biết là gia đình mình giờ nghèo rồi, không còn được như xưa nữa. Khi con hỏi tại sao thì tôi nói lớn lên cha sẽ giải thích cho con nghe.
* Đây có phải là khoảng thời gian khó khăn nhất của anh từ trước đến nay?
- Thất bại thì đương nhiên vất vả, khổ sở thôi. Tôi sinh ra trong một gia đình lao động, đi lên từ hai bàn tay trắng. Bây giờ tôi trở về trắng tay thì cũng... bình thường.
Phim nhảm, sao khán giả bỏ tiền đi xem?
* Anh có dự định làm phim trở lại?
- Qua tết, tôi sẽ bấm máy bộ phim điện ảnh mang tên Bụi đời chợ chó. Phim mang yếu tố hài và có nhiều tình tiết hấp dẫn. Lần này, chính tôi bỏ vốn để làm.
* Lần trở lại này, anh có tự tin không?
- Nếu không tự tin thì tôi đã không trở lại. Tôi thấy thị trường phim ảnh hiện nay đang rất sôi động. Sức sống phim Việt đã có từ lâu và những bộ phim nào đúng với thị hiếu của khán giả đều có thể "sống tốt". Những người làm nghề như tôi cũng đã có thể sống nhờ phim, làm giàu với phim nhưng có khi cũng sẽ chết vì phim nếu không đánh đúng thị hiếu tâm lý của khán giả.
* Ngày trước, nhiều bộ phim của anh như Đẻ mướn, Khi đàn ông có bầu, Hồn Trương Ba da hàng thịt... dù rất ăn khách nhưng cũng bị nhiều người cười cợt, cho là "hài nhảm". Anh có tự ái và nghĩ rằng mình cần thoát khỏi "cái mác" này không?
- Tôi nghĩ nhảm hay không nhảm đó là cách nhìn nhận của mỗi người. Thứ nhất, khán giả sẽ không dại bỏ tiền ra mua vé xem những cái tầm phào. Thứ hai, điều tự hào là phim tôi đều được thông qua hội đồng duyệt phim quốc gia. Nói nôm na là món ăn của mình được chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm rồi nên tôi không sợ và cũng không tự ái gì hết. Ai ghen ăn tức ở thì kệ. Mục đích chính là phim mình đến với mọi người, có thể thu hồi vốn và có lãi để tiếp tục làm những bộ phim khác, nuôi được anh em trong đoàn.
Đương nhiên, trong những góp ý, ý nào hay, đúng thì tôi sẽ tiếp thu để hoàn thiện hơn. Cuộc đời này không ai hoàn hảo cả. Mình phải tỉnh táo trước những lời khen chê. Thí dụ, người ta nói mình nhảm thì tại sao khán giả lại đi coi, không lẽ khán giả nhảm? Theo tôi, trình độ khán giả hiện nay rất cao, cao hơn cả những người làm nghề. Nhiều bộ phim của Hollywood, khán giả Việt Nam được xem đồng loạt hoặc trước nhiều nước khác nữa, nghĩa là họ có cơ hội tiếp cận với những gì mới nhất của thế giới rồi, sao lại nói người ta nhảm được?
Nghệ sĩ Phước Sang: Tôi sẽ trở lại với 'Bụi đời chợ chó' - ảnh 2
Phước Sang và Việt Trinh từng là những diễn viên rất được yêu mến 
Ảnh: T.L
* Bộ phim sắp tới cũng sẽ mang đậm phong cách Phước Sang từ trước đến nay?
- Tôi nghĩ đó là sở trường của mình thì mình phải phát huy, phải làm cái mà người ta không làm được, không bắt chước được thì mình mới thắng. Phim Việt Nam thì phải tìm cái gì đặc trưng ở Việt Nam mà nước khác không có thì mới độc. Giống như phim Áo lụa Hà Đông, tôi làm đưa đi nước ngoài. Lúc đó, tôi nghĩ đến chiếc áo dài. Đó là cái hồn dân tộc, chỉ có ở Việt Nam. Người ta thấy lạ là mình đã thắng rồi. Trong Đẻ mướn, làm sao có nhiều tiền để làm những cảnh hoành tráng như những bộ phim hành động nước ngoài, vậy là tôi nghĩ ra chi tiết đập chiếc lu. Mình phải tìm ra cái gì độc lạ thì mới hấp dẫn được.
Trong bộ phim sắp tới, tôi cũng sẽ tìm những cái độc đáo, thuần Việt để tạo ấn tượng với người xem. Mình không có tiền như Hollywood để "đổ" vào những cảnh rượt đuổi, bắn giết ầm ầm trên phố nhưng tôi sẽ cố gắng làm cho phim của mình hấp dẫn theo một cách khác.
* Anh tự bỏ vốn mà không cần đến nhà tài trợ?
 - Hồi xưa giờ tôi cũng làm vậy mà. Cứ làm trước rồi tính sau. Hiện tại thì chưa biết được vì còn phải đi chọn cảnh. Trong quá trình chọn cảnh, tôi sẽ khai thác thêm những cái hấp dẫn của bối cảnh đó nữa.
* Hiện nay, phim hài ngoài những tình tiết gây cười thì còn phải có những gương mặt đảm bảo doanh thu phòng vé. Anh có dự định mời danh hài xuất hiện trong phim mình hay chính anh sẽ thủ một vai nào đó không?
Bụi đời chợ chó cũng sẽ có những danh hài nhưng họ phải hợp vai. Bản thân tôi cũng dự định sẽ tham gia một vai trong phim nhưng chưa biết như thế nào vì còn tùy theo sức khỏe. Ăn tết xong mới tính được vì bộ phim này đích thân tôi làm đạo diễn luôn, thành thử phải hết sức thận trọng.
Nghệ sĩ Phước Sang: Tôi sẽ trở lại với 'Bụi đời chợ chó' - ảnh 3
Gia đình Phước Sang - Kim Thư và hai con trai
Ảnh: Poly
* Ngưng làm phim một thời gian, lúc trở lại, anh có bị choáng ngợp không?
- Tôi không choáng ngợp nhiều. Tôi nghĩ mỗi thời thì điều kiện khác nhau, cuộc sống phải thay đổi liên tục. Vấn đề là mình có cập nhật kịp hay không. Bây giờ, các bạn có sức trẻ, có sự năng nổ cũng giống như tôi hồi xưa thôi. Hồi xưa, tôi cũng là lớp trẻ, cũng tích cực học hỏi những đàn anh, đàn chị đi trước. Bây giờ, tôi sẽ học sự năng nổ của các bạn kết hợp với những kinh nghiệm của mình. Tôi vẫn thường đi xem những bộ phim của các bạn trẻ, xem khán giả phản ứng như thế nào, xem cách tiếp cận của các bạn và phản ứng của khán giả ra sao rồi kết hợp với những kinh nghiệm mình đã có để chuẩn bị cho những sản phẩm sau này. 
* Anh có lo lắng khi phải cạnh tranh với các đạo diễn trẻ bây giờ?
- Không có gì là cạnh tranh cả. Có thể thời trẻ, mình còn háo thắng chứ đến từng tuổi này rồi, tôi nghĩ không có gì phải cạnh tranh vì mỗi người một phong cách, một suy nghĩ, một tư duy mà làm. Vấn đề là điều mình làm có phù hợp với số đông hay không thôi.
* Những nghệ sĩ mà anh thân quen trước đây có ủng hộ, giúp đỡ anh thực hiện dự án này không?
- Thật ra tôi vẫn chưa công bố dự án này. Nhân dịp gặp chị, tôi mới chia sẻ thôi. Còn thời gian qua, tôi vẫn hay gặp bạn bè nghệ sĩ uống cà phê và bàn bạc công việc. Tôi nghĩ các em, các bạn sẽ ủng hộ tôi nhiều.
* Xin cảm ơn anh!

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Thời oanh oanh liệt liệt của NS - ông bầu Phước Sang chừng như ai cũng biết. Công bằng , những thước phim - những " xen " trong Đẻ mướn, Hồn Trương Ba..., đã khiến người xem tự lắn đọng , ngẫm nghĩ ..chứ chẳng phải chỉ là hài không như nhiều người lầm tưởng đâu ! Và theo tôi , so với không ít phim hài hiện nay ( nhất là dịp Tết) thì các phim do Phước Sang đầu tư còn giá trị nhân văn hơn nhiều. Mặt khác có thể nói , từ phim của anh là nhà sản xuất - đã " lăng xê " & thêm cơ hội không ít cho nhiều gương mặt mà hiện nay họ vẫn là những cái tên đáng nhớ, ăn khách....** Xem ti vi mấy năm qua , tôi còn thấy anh đầu tư cho mảng Cải lương truyền hình . Vũ Linh , Bảo Quốc, Thanh Ngân, Phi Nhung , Thanh Hằng, Phượng Loan..đều đã từng góp mặt. Khán giả sẽ chờ anh tái xuất. Để " đấu " lại với ba cái phim hài mệt mỏi sao ấy !
Vợ 68 Chồng 71 tuỏi

Vợ 68 Chồng 71 tuỏi

Bình luận hay. Nhất là cụm từ " đấu " lại phim hài nhảm hiện nay. Chúc NS Phước Sang khỏe , thành công .
Hồng Nguyễn

Hồng Nguyễn

mong có 1 phiên bản có chất lượng khác như "Áo lụa hà đông"....
3 phản hồi
MINH ĐỨC

MINH ĐỨC

Tiếng cười trong mấy phim hài do Phước Sang sản xuất CHẤP NHẬN ĐƯỢC so với PHIM HÀI TẾT HIỆN NAY !
QUÝ DŨNG 1964-SG

QUÝ DŨNG 1964-SG

Chúc ns Phước Sang khôi phục lại.
CATHY HỒNG

CATHY HỒNG

Tía Má ơi ! Phim hài giờ mới là đáng sợ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU