Nghệ sĩ cảnh báo lừa đảo qua mạng

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bị lừa tiền qua mạng xã hội, qua điện thoại đến giờ vẫn diễn ra với nhiều hình thức đa dạng đến nỗi dù đã rất cảnh giác, nhiều nghệ sĩ vẫn... dính.
Nhắc lại câu chuyện bị mất gần 100 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng tháng 5 vừa qua, giải bạc Siêu mẫu Việt Nam Thùy Linh vẫn còn cảm giác tức giận.
Người đẹp kể lại, trong lúc lái xe đi làm vào một buổi sáng, cô nhận cuộc gọi từ số điện thoại +84 92 1899913. Trong lúc lái xe do không để ý, tổng đài tự động báo có 1 bưu phẩm gửi đến cô đúng họ tên, yêu cầu nhấn phím 9 để biết thông tin. Sau khi nhấn phím 9, một nam thanh niên nghe máy và báo có 1 thư gửi từ Ngân hàng Vietbank Đà Nẵng và chủ động đọc nội dung thư cho cô. Họ đề nghị thanh toán số tiền 45.986.350 đồng, sau 2 tiếng không thanh toán sẽ truy tố pháp luật. Sau đó, giọng nam thanh niên chủ động nói sẽ kết nối cô đến Bộ Công an để trình bày sự việc. Người thanh niên tên Tuấn Anh tự nhận là thiếu úy tiếp nhận cuộc gọi và xử lý. Sau khi lấy thông tin ban đầu, người này lại tiếp tục báo chuyển Thùy Linh qua Viện Kiểm sát.
“Tiếp theo, một người có tên thiếu tá Đặng Hoàng Sơn bắt đầu truy vấn và yêu cầu tôi khai báo tài sản, tài khoản ngân hàng, các mã cần thiết và kèm theo lời nhắn yêu cầu bảo mật thông tin... Sau khi tôi khai báo toàn bộ thông tin, nghĩ mình an toàn rồi, về kể cho mẹ nghe, mẹ mới nói tôi bị lừa. Mẹ kêu lập tức khóa tất cả tài khoản lại, chạy ra ngân hàng rút tiền nhanh. Tuy nhiên, mọi thứ đã muộn. Tôi có trình báo cho công an nhưng đến nay sự việc cũng chưa đi đến đâu. Đến giờ, tôi quyết định không nghe số điện thoại lạ, nếu là công việc họ sẽ nhắn tin lại ngay. Đặc biệt, không xử lý và nghe những thông tin liên quan đến tiền bạc khi chúng ta đang phải lái xe hay làm việc gì mà không thể tỉnh táo tiếp nhận câu chuyện”, Thùy Linh nói.
Ca sĩ Trang Nhung, Nam Cường, diễn viên Quang Trung, hoa khôi Ngọc Trân… đều cho biết từng bị lừa hàng chục triệu đồng qua mạng xã hội… Còn đạo diễn Namcito (phim Gái già lắm chiêu) thì bị hack Facebook. Anh chưa kịp trình báo với Facebook để khóa trang cá nhân thì hacker đã gửi tin nhắn từ tài khoản của anh đến bạn bè thân và đối tác, lừa lấy của họ gần 100 triệu đồng.
Tài khoản Facebook của anh Lương Trọng Nghĩa (quản lý nghệ sĩ) cũng bị bọn hacker dùng thủ đoạn tinh vi để lừa đảo bạn bè anh khoảng 100 triệu đồng. Lương Trọng Nghĩa kể lại, bọn lừa đảo đã tạo một tài khoản Zalo giống tên của agency hỗ trợ cấp dấu xanh (chứng thực từ Facebook) cho anh, sau đó dùng tài khoản này nhắn tin đề nghị anh đưa mật khẩu Facebook để họ tăng cường bảo mật miễn phí hoàn toàn. Kẻ lừa đảo còn bảo anh tự quay giúp một đoạn video (chỉ vài giây để xác minh chính chủ với Facebook), sau đó hắn đã dùng video này để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo nhờ nạp thẻ điện thoại, mượn tiền. Khi bạn bè gọi điện cho anh Nghĩa qua ứng dụng Messenger để nhìn xác minh, màn hình video hiện đúng hình ảnh anh Nghĩa nên họ đã yên tâm… chuyển tiền.
Từ câu chuyện của chính mình, các nghệ sĩ kêu gọi người hâm mộ hãy đề cao cảnh giác với những thủ đoạn lừa đảo tinh vi trên mạng hiện nay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU