Nghệ sĩ bức xúc vì tác phẩm điêu khắc bị nhái trắng trợn

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Điêu khắc gia Đinh Công Đạt bức xúc trước tác phẩm Kiến bị làm nhái trắng trợn và đang được trưng bày tại phòng triển lãm thuộc Hội Mỹ thuật VN (16 Ngô Quyền, Hà Nội).
Đinh Công Đạt với đàn kiến nhái được trưng bày tại phòng triển lãm thuộc Hội Mỹ thuật VN /// Ảnh: Nhân vật cung cấp Đinh Công Đạt với đàn kiến nhái được trưng bày tại phòng triển lãm thuộc Hội Mỹ thuật VN - Ảnh: Nhân vật cung cấp
Đinh Công Đạt với đàn kiến nhái được trưng bày tại phòng triển lãm thuộc Hội Mỹ thuật VN
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Trước đó, hai nghệ sĩ Thái Nhật Minh và Phạm Thái Bình cũng bức xúc vì các tác phẩm điêu khắc tên tuổi của họ bị làm nhái.
Sau khi được phản ảnh, phía Hội Mỹ thuật VN đã làm việc với bên trưng bày, đề nghị cất tác phẩm nhái đi. Họa sĩ Trần Khánh Chương - Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN, giải thích chính ông cũng nhầm tưởng đó là tác phẩm của Đinh Công Đạt, và đơn vị trưng bày các tác phẩm này là một gallery tư nhân thuê lại mặt bằng của hội nên hội không có quyền duyệt hoặc can thiệp vào những tác phẩm được trưng bày.
Nghệ sĩ bức xúc vì tác phẩm điêu khắc bị nhái trắng trợn - ảnh 1
Tác phẩm đàn kiến của Đinh Công Đạt
Trước đó, các tượng hình chim vốn là thương hiệu của nghệ sĩ Thái Nhật Minh, tượng Hãy nắm tay anh, Cha và con của Phạm Thái Bình cũng bị nhái, được trưng bày công khai. Khi nghệ sĩ phát hiện, truy vấn thì nơi trưng bày cho biết họ làm theo đơn đặt hàng và từ chối cung cấp thông tin về người đặt.
Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm, nói: “Nghệ sĩ Đinh Công Đạt cần gửi đơn lên Cục Bản quyền tác giả với lý giải về mẫu nguyên gốc Kiến thật. Từ đó cơ quan chức năng mới có căn cứ để đối chiếu, xử lý theo pháp luật”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU