Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hành trình đã qua là tên triển lãm tranh của hai họa sĩ trẻ Lê Phạm Hiền và Lương Văn Tiến đang diễn ra tại TP.HCM.

Họa sĩ Lê Phạm Hiền và Lương Văn Tiến từng là bạn học cùng Trường cao đẳng Nhạc họa Trung ương. Trải qua nhiều năm gắn bó với hội họa giá vẽ, hai họa sĩ đã tham gia nhiều triển lãm trong và ngoài nước. Tuy nhiên, đây là lần đầu hai họa sĩ triển lãm tranh tại TP.HCM.

Kể từ khi bắt đầu vẽ đến nay họa sĩ Lương Văn Tiến chủ yếu sử dụng màu bột trên giấy. Họa sĩ Lương Văn Tiến cho biết quá trình lao động nghệ thuật của anh chia làm 2 giai đoạn chính. Từ năm 2000 tới năm 2014 - 2015 tranh của anh thiên về trang trí, nhiều chi tiết. Nhưng những năm sau đó anh đã tiết chế lại trong bút pháp. Mảng màu của anh lớn, tập trung hơn...

Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ - ảnh 1
Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ - ảnh 2
Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ - ảnh 3
Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ - ảnh 4
Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ - ảnh 5
Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ - ảnh 6
Tranh của họa sĩ Lương Văn Tiến
Tham gia triển lãm lần này anh mang tới những bức tranh ghi dấu lại những chặng đường, những địa điểm từng đi qua và những đồ vật xưa, nay đã ít thấy trong cuộc sống hằng ngày, kể cả ở nhiều vùng quê xa.
Nếu họa sĩ Lương Văn Tiến chủ yếu sử dụng bột màu trong tác phẩm thì họa sĩ Lê Phạm Hiền lại thiên về sử dụng sơn dầu và acrylic trên toan. Sau khi học xong ở trường Nhạc họa Trung ương họa sĩ Lê Phạm Hiền tham gia học tiếp về gốm tại Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp. Anh vốn sinh ra tại làng Hương Canh nơi nổi danh đất bắc về dòng gốm mộc. Tuy ít làm nghề gốm nhưng anh từng đoạt giải trẻ liên hiệp các hội văn học nghệ thuật toàn quốc và giải nhì triển lãm Mỹ thuật khu vực 3 Tây Bắc, Việt Bắc về sản phẩm gốm.
Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ - ảnh 7
Tranh của họa sĩ Lê Phạm Hiền
Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ - ảnh 8
Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ - ảnh 9
Ngắm 'Hành trình đã qua' của hai họa sĩ trẻ - ảnh 10
Tranh của họa sĩ Lê Phạm Hiền

Đến với triển lãm tại TP.HCM lần này, họa sĩ Lê Phạm Hiền chọn kể những câu chuyện về hành trình ghi lại kiến trúc cổng làng, đường làng, ngõ xóm ở các vùng quê trước tiến trình đô thị hóa diễn ra ngày một nhanh chóng. Bên cạnh đó anh cũng mang đến những bức vẽ về các mùa trong năm và tĩnh vật.

Ngoài những bức tranh mang phong cách tả thực, họa sĩ Lê Phạm Hiền còn đưa tới triển lãm một bức tranh mang tính trừu tượng về mùa đông ở Sapa. Xem tranh nhiều người cho rằng anh vẽ tuyết, có người lại khẳng định đây là mưa... Có lẽ đó cũng chính là mục đích của họa sĩ, muốn người xem có thể tượng tượng theo ý riêng.

Hai họa sĩ với hai phong cách, sử dụng hai loại chất liệu khác nhau nhưng khi đặt tranh cạnh nhau lại có cảm giác hài hòa, tôn nhau lên. Triển lãm diễn ra từ ngày 11 - 30.11 tại 149 Đồng Khởi (quận 1, TP.HCM).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU