Nét mới của chuyện phim về đồng tính

7 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Tối 27.6, bộ phim Xóm trọ 3D với hầu hết các nhân vật là người đồng tính, chuyển giới của đạo diễn Hoàng Tuấn Cường do NSND Hồng Vân bỏ vốn sản xuất đã có buổi chiếu ra mắt tại TP.HCM.
NSƯT Hữu Châu và diễn viên Hải Triều trong phim Lô tô /// Ảnh: Đoàn phim cung cấp NSƯT Hữu Châu và diễn viên Hải Triều trong phim Lô tô - Ảnh: Đoàn phim cung cấp
NSƯT Hữu Châu và diễn viên Hải Triều trong phim Lô tô
Ảnh: Đoàn phim cung cấp
Đề tài đồng tính, chuyển giới trên màn ảnh Việt không còn xa lạ với khán giả. Thế nhưng, trước đây các nhân vật đồng tính trong phim còn mờ nhạt, chủ yếu là vai phụ, chấm phá, hoặc được thể hiện một cách khiên cưỡng, thậm chí “hài hước” khiến người xem có cái nhìn không thiện cảm về những người đồng tính, gây bức xúc trong cộng đồng LGBT như Cảm hứng hoàn hảo, Nàng men chàng bóng, Để Hội tính…
Do đó, khi Xóm trọ 3D, một bộ phim chuyển thể từ vở kịch ăn khách cùng tên trên Sân khấu kịch Hồng Vân ra mắt, không ít khán giả lo ngại một dàn diễn viên có tạo hình “đậm màu bóng gió” của phim sẽ tạo sự lố bịch. Tuy nhiên, câu chuyện phim với những nhân vật chính đồng tính đã hiện lên thật bình dị, đời thường: có cuộc đời, số phận, tình yêu với cả nước mắt lẫn tiếng cười.
“Xóm trọ 3D” trong phim là nơi dung thân của má Lâm (Minh Nhí đóng) - một “bóng già” cô độc nhiều lần bị phản bội đến mức phải tuyên bố “làm gì có tình yêu thật sự trong giới này mà tin”. Đó là nơi ở của Lệ (diễn viên Xuân Nghị) - cậu thanh niên mưu sinh bằng cách giả gái, hằng đêm đem tiếng hát đi bán kẹo kéo, làm xiếc mua vui. Nơi ấy Tú (Nam Cường đóng) bán quần áo si đa ngoài chợ nuôi mơ ước trở thành nhà thiết kế thời trang, Bảo Bảo (Hoàng Linh) mưu sinh bằng nghề đóng phim vai quần chúng, xác chết; Như Ý (Thái Duy) chuyên trang điểm, làm tóc ở xóm… Rất nhiều câu chuyện xoay quanh những thân phận ấy một cách chân thực, sinh động, và những khoảnh khắc cảm động khi nhân vật đồng tính nữ do Việt Hương đóng với một tình yêu chân thành dành cho Na (Maya thủ diễn).
Xóm trọ 3D là phim đầu tay của tôi. Tôi đã tìm hiểu cuộc sống của người đồng tính, đã góp nhặt đưa vào phim những câu thoại đúng kiểu giới đồng tính đang nói hiện giờ. Tôi đặc biệt đi sâu vào chi tiết cuộc đời của các nhân vật, như bị gia đình và người đời kỳ thị, xa lánh nên họ nương nhau để đi lên trong cuộc sống, để khán giả có thể đồng cảm với nỗi khổ riêng của từng thân phận”, đạo diễn Hoàng Tuấn Cường cho biết.
Thông điệp cho mọi người
Gần đây, phim Việt cũng đã có một số bộ phim đồng tính hoặc có yếu tố đồng tính thu hút khán giả, gây được tiếng vang về chất lượng và nhận được sự ủng hộ của cộng đồng LGBT. Các phim này khai thác rất nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, cảm xúc của người đồng tính. Phim có yếu tố đồng tính nam nổi bật là Hotboy nổi loạn, Cầu vồng không sắc, Lạc giới…, phim có yếu tố đồng tính nữ có thể kể đến Chơi vơi, Mỹ nhân kế, Yêu, Valentine trắng của Hồng Ngân. Trong số đó, có thể kể đến Yêu - bộ phim thể hiện tình yêu của hai cô gái một cách nhẹ nhàng, trong sáng mà cũng thật quyết liệt.
Doanh thu hơn 30 tỉ đồng của Lô tô (đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh, ra rạp cuối tháng 3 vừa qua) là lời khẳng định phim đồng tính nếu làm tốt sẽ không chỉ thu hút khán giả đồng tính mà còn cả khán giả nói chung. Người xem không chỉ thương cảm với những mảnh đời trong Lô tô, mà còn phải suy nghĩ về thông điệp của bộ phim: sự kỳ thị, thiếu cảm thông của xã hội chính là hố sâu chôn nhốt người đồng tính, gây nên những bi kịch cuộc đời họ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hạ Vàng Biển Xanh

Hạ Vàng Biển Xanh

Tài danh Hữu Châu đóng thì tui yên tâm. Nếu Thành Lộc cũng ưng cái bụng. Chứ còn Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang , Đại Nghĩa, Chí Tài, Giả Bảo tỉ dụ mà vai chánh trong fim " Lô tô " chắc té ngửa mất thôi.
Tâm Hồn

Tâm Hồn

Với diễn xuất khá tinh tế, đời thường, vừa chăng của Hữu Châu thì hay . Nếu như HL, CT, TG, TT chắc tôi " bỏ của chạy lấy người".
Má thằng Sáu ( B.XE Q.8)

Má thằng Sáu ( B.XE Q.8)

Có xem rồi. Vai diễn rất sâu sắc khó quên của NSUT Hữu Châu. Anh Châu diễn nhưng không cường điệu , lên gân như NSUT Hoài Linh khi giả gái.
Tuổi đời mênh mông

Tuổi đời mênh mông

Đừng lợi dụng đồng tính để ĐUA NHAU RA PHIM NHA!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU