MV 'Ta sẽ hồi sinh' của Đức Tuấn được ê-kíp nước Ý khen ‘ấn tượng’

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

MV được Đức Tuấn thực hiện từ ca khúc Ý Rinascerò, Rinascerai với phần chuyển ngữ bởi nhạc sĩ Hà Quang Minh vừa ra mắt cùng thông điệp ý nghĩa: Ta sẽ hồi sinh.
Đức Tuấn và năng lượng hồi sinh sau Covid-19 /// Ảnh: NSCC Đức Tuấn và năng lượng hồi sinh sau Covid-19 - Ảnh: NSCC
Đức Tuấn và năng lượng hồi sinh sau Covid-19
Ảnh: NSCC
Ca khúc Ta sẽ hồi sinh là câu chuyện của tất cả chúng ta và cũng của riêng ca sĩ Đức Tuấn, khi mỗi người đều đã có một khoảng lặng để chiêm nghiệm lại chính mình, môi trường xung quanh trong và sau đại dịch Covid-19.

MV Ta sẽ hồi sinh

Đức Tuấn cho biết trong giai đoạn cao điểm dịch Covid-19, anh đã được nghe một ca khúc tuyệt vời của nhạc sĩ Ý Roby Facchinetti (với phần lời của Stefano D’Orazio) có tựa Rinascerò, Rinascerai. Ca khúc này, như cái tên của nó -Tôi sẽ hồi sinh, chúng ta sẽ hồi sinh, muốn thắp lên hy vọng, cảm hứng sống cho cộng đồng giữa đại dịch... Giai điệu và ý nghĩa của ca từ đã khiến Đức Tuấn bị cuốn hút, anh liền gửi email tới tác giả của ca khúc xin phép sử dụng để sản xuất một phiên bản Việt.
Cũng chính vì việc phong tỏa bởi đại dịch ở Ý, phải mất một thời gian khá lâu ê kíp của Đức Tuấn mới nhận được hồi âm từ Roby Facchinetti cùng Stefano D’Orazio với điều kiện họ sẽ phải “kiểm duyệt” sản phẩm của Đức Tuấn trước khi ra mắt, gồm cả phần bản ghi âm, hình ảnh lẫn ca từ tiếng Việt.
Từng cộng tác nhiều lần và khá ưng ý với các tác phẩm âm nhạc được viết lời bởi nhạc sĩ-nhà báo Hà Quang Minh, Đức Tuấn đã trông cậy vào cộng sự này cho việc chuyển ngữ. Và phần chuyển ngữ sang tiếng Việt (sau khi dịch nghĩa qua tiếng Anh) được ê kíp của Roby Facchinetti đồng ý ngay. Riêng phần thu âm và hình ảnh, các tác giả Ý đã khen ngợi Đức Tuấn với nhận xét trong email rằng: “Chúng tôi rất ấn tượng với sản phẩm của các bạn - phần video rất đẹp mắt và Đức Tuấn là một nghệ sĩ thật tuyệt vời” (nguyên văn: We are very impressed with your production - the video is spectacular and Duc Tuan is an extraordinary artist). Cuối email, tác giả bản gốc không quên nhấn mạnh thông điệp “hồi sinh” qua lời chúc “Bravi-Together we will reborn”.
MV 'Ta sẽ hồi sinh' của Đức Tuấn được ê-kíp nước Ý khen ‘ấn tượng’ - ảnh 1

Hình ảnh đoàn tàu đánh cá ở cảng Sa Kỳ, Quảng Ngãi trong MV của nhiếp ảnh gia Thắng Sói

‘Ta sẽ hồi sinh’ để yêu thiên nhiên và yêu nhau hơn

Ca khúc Ta sẽ hồi sinh là câu chuyện của thế giới trước cơn hoạn nạn nhưng luôn vững niềm tin rằng tất cả sẽ hồi sinh, sẽ vượt qua nguy nan. Phần chuyển ngữ trung thành với ý nghĩa gốc đã được Đức Tuấn sử dụng kết hợp với chính những cảm nhận của anh sau đợt đại dịch. Theo Đức Tuấn, dịch Covid-19 chính là lời nhắc nhở chúng ta phải tôn trọng môi trường thiên nhiên xung quanh hơn, phải trân trọng những người xung quanh mình hơn và gìn giữ những giá trị nhân bản cũng như đức tin của mình.
MV 'Ta sẽ hồi sinh' của Đức Tuấn được ê-kíp nước Ý khen ‘ấn tượng’ - ảnh 2

Mù Căng Chải - Yên Bái mùa nước đổ, hình ảnh Việt Nam nhìn từ trên cao trong MV

Ảnh: Thắng Sói

Chính vì thế, MV Ta sẽ hồi sinh, qua bàn tay của đạo diễn Nguyễn Đông Các, đã sử dụng chủ yếu những hình ảnh tuyệt đẹp của nhiếp ảnh gia Thắng Sói và Đăng Cine trải dài khắp Việt Nam cùng màu xanh thiên nhiên là chủ đạo. Màu xanh ấy gợi nhắc giá trị của sự sống mà mỗi chúng ta cần nâng niu và gìn giữ. Được phối khí kỹ lưỡng và "bắt tai" bởi nhạc sĩ Ngô Minh Hoàng, Ta sẽ hồi sinh vẫn giữ được nét đẹp vừa hiện đại vừa cổ điển, vừa lãng mạn mà vừa mạnh mẽ của phiên bản gốc.  
Cùng với MV Ta sẽ hồi sinh, Đức Tuấn cũng muốn nhắn nhủ tới khán giả tâm niệm của mình suốt thời gian qua: “Chứng kiến sự hy sinh của nhiều y-bác sĩ, chiến sĩ cũng như những sẻ chia của chính đồng bào với nhau, Đức Tuấn tràn đầy niềm tin rằng Việt Nam sẽ hồi sinh mạnh mẽ sau khó khăn này. Chúng ta sẽ trở lại bình thường, một bình thường mới mẻ. Môi trường được trân trọng hơn để hồi sinh... Và Tuấn tin rằng “nhân tính” sẽ hồi sinh bởi chỉ có lúc chia sẻ cùng nhau qua gian nan, chúng ta mới cảm thấy yêu thương nhau hơn”. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thu Thủy

Thu Thủy

Ca từ bài hát hay và ý nghĩa. Giọng ca của Đức Tuấn quá tuyệt. Hình ảnh đất nước và con người Việt Nam đẹp mê hồn. Yêu lắm quê hương tôi. Mong đại dịch mau qua, đất nước Việt Nam sẽ hồi sinh trở lại. Cùng nắm tay nhau vượt qua khó khăn này nha mọi người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU