'Mùa xuân đầu tiên' của Rap Việt

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Cùng nghe các rapper - nhà sản xuất đã và đang có những đóng góp nổi bật cho nhạc rap nói riêng cũng như đời sống nhạc Việt hiện nay nhìn nhận, dự đoán về rap Việt khi vừa có “mùa xuân đầu tiên”.
 
Rhymastic  /// NSCC Rhymastic - NSCC
Rhymastic
NSCC
Hai chương trình rap trên truyền hình: Rap Việt, King of rap đều có lượt xem khủng (đêm chung kết Rap Việt thu hút hơn 1,1 triệu lượt xem cùng lúc trên YouTube), nhiều bản rap Việt Nam vào thứ hạng cao trên các nền tảng âm nhạc trực tuyến tại Việt Nam, MV của nhiều rapper được nhìn nhận tiệm cận chất lượng quốc tế... Và rap Việt, như kỳ vọng của các rapper, sẽ còn tiến xa hơn trong khu vực và thế giới.
Cùng nghe các rapper - nhà sản xuất đã và đang có những đóng góp nổi bật cho nhạc rap nói riêng cũng như đời sống nhạc Việt hiện nay nhìn nhận, dự đoán về rap Việt khi vừa có “mùa xuân đầu tiên”.

Rhymastic: Đừng nghĩ rapper trẻ thì không sâu sắc

Rap của Việt Nam trong năm 2020 đã chạm được tới đỉnh cao cả về chất lượng, độ phủ sóng và sự chào đón của khán giả, điều lẽ ra nó phải nhận được từ trước đây khá lâu. Đó là mặt tích cực, còn mặt tiêu cực thì như tôi đã từng chia sẻ, có một bộ phận rap fan chưa thực sự văn minh trong việc tỏ ra mình là một rap fan. Không phải chuyện chạy theo trào lưu hay “rap fan tháng 8” (cụm từ ra đời khi 2 chương trình Rap ViệtKing of rap vừa lên sóng - tháng 8.2020 để chỉ những khán giả bắt đầu thích thể loại nhạc này từ thời điểm đó), dù bắt đầu thích nghe rap từ khi nào thì kiến thức và cách hành xử văn minh là điều mà các fan của nhạc rap nên có.
Với những gì đã, đang diễn ra, tôi tự tin các bạn rapper ngày nay sẽ còn tốt hơn và đi được xa hơn bọn tôi nhiều. Đừng nghĩ người trẻ thì không sâu sắc, sự thật đã kiểm chứng là các bạn ấy có nhiều góc nhìn và cách thể hiện mới lạ mà chính bọn tôi còn không nhìn ra được. Có chăng là rapper trẻ cần sự va chạm, học hỏi và rèn giũa nhiều thêm để nâng cao về kỹ thuật, cũng như xây dựng dấu ấn cá nhân mà các bạn đang có trở thành phong cách riêng biệt, không bị hòa lẫn.

Touliver: Rap Việt còn tiến xa

'Mùa xuân đầu tiên' của Rap Việt1

Touliver

ẢNH: NSCC

Nói về rap là nói về sự tự do, tự do trong việc sử dụng câu từ, tự do trong cách dùng flow (cách thể hiện nhịp chảy của bài rap), tự do trong cách kể chuyện... Điều đó làm nên đặc trưng của rap. Tùy theo mỗi nền văn hóa, đời sống xã hội khác nhau mà rap phản ánh các vấn đề khác nhau. Khi rap được công chúng đón nhận như thời gian vừa qua, đó là một tín hiệu đáng mừng. Tuy vậy, bản chất của rap là những câu chuyện, những trải nghiệm thực tế nên có lẽ những người yêu rap sẽ không cần rũ bỏ quá khứ của mình, vì đó là xuất phát của thể loại này. Việc các bạn cần lưu ý là chọn lọc thông tin và định hướng âm nhạc để rap không bị truyền tải thông tin tiêu cực. Và tôi tin với tiềm năng của thế hệ rapper trẻ hiện nay, rap Việt sẽ còn tiến xa hơn trong khu vực và thế giới.

Karik: Năm mang dấu ấn lịch sử của rap Việt

'Mùa xuân đầu tiên' của Rap Việt3

Karik

ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Có thể nói 2020 là năm mang dấu ấn lịch sử của rap Việt vì nó đã mở ra một cuộc cách mạng lớn trong việc thay đổi định kiến của đại đa số khán giả, nhất là những người chưa có cái nhìn cởi mở với nhạc rap trước đó. Karik tin năm 2021, cuộc cách mạng này sẽ được đẩy lên những đỉnh điểm mới với nhiều nhân tố tài năng khác còn đang ẩn mình.
Với tài năng và sự đa dạng trong tính cách, cũng như khả năng tiếp thu, cập nhật thời đại của các rapper trẻ bây giờ, mình tin họ sẽ đưa rap lên một tầm cao khác nữa. Không chỉ đem lại sự đồng cảm, thấu hiểu, họ còn có thể cho đông đảo khán giả thấy được nhiều góc độ thú vị khác ở khía cạnh xã hội. Chưa bao giờ mình thấy cộng đồng rap Việt đoàn kết như lúc này, từ suốt một thập kỷ qua và chắc chắn với sự đồng lòng này, nhạc rap sẽ sớm có chỗ đứng vững chắc trong nền âm nhạc Việt Nam.

Hà Lê: 2021 Sẽ là năm bùng nổ về âm nhạc của các rapper

'Mùa xuân đầu tiên' của Rap Việt4

Hà Lê

ẢNH: NSCC

Dự đoán trong năm 2021, tôi nghĩ sẽ là một năm bùng nổ về âm nhạc của các rapper, sẽ có rất nhiều sản phẩm âm nhạc đa dạng đóng góp cho thị trường, cộng đồng những người yêu rap và thích nghe rap cũng sẽ được mở rộng hơn.
Bản chất nhạc rap nói riêng hay văn hóa hip hop nói chung đều hướng tới những tư tưởng tốt đẹp và nhân văn, nhưng vì nó được sinh ra bởi những người đến từ đường phố và có cách thể hiện quan điểm khác biệt, đặc biệt thẳng thắn và gai góc nên đã luôn bị nhìn nhận bằng nhiều định kiến tiêu cực. Bản chất của rap và văn hóa hip hop là sống thẳng, sống thật và nói thẳng nói thật nên điều đó không cần phải thay đổi. Thứ cần thay đổi là cách diễn đạt của người chơi rap và văn hóa hip hop. Bạn đến từ đâu? Bạn xuất thân từ nền văn hóa nào? Có thuần phong mỹ tục ra sao? Tất cả những điều đó bạn đều cần hiểu rất rõ thì mới mong có thể biến một loại hình văn hóa du nhập từ nước ngoài trở nên được chấp nhận và truyền bá tại Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU