Một số nguyên tắc chọn tên đường ở TP.HCM

2 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên quan đến một số tên đường ở TP.HCM bị đặt sai, GS Nguyễn Khắc Thuần cho biết điều này đã được Hội đồng đặt tên đường TP.HCM phát hiện từ lâu và đề xuất sửa.
Nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Khắc Thuần /// Ảnh: NVCC Nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Khắc Thuần - Ảnh: NVCC
Nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Khắc Thuần
Ảnh: NVCC
Nhà nghiên cứu lịch sử Nguyễn Khắc Thuần, Ủy viên Thường trực Hội đồng đặt tên đường TP.HCM, cho hay trước đây do yếu tố lịch sử, việc đặt tên đường ở TP.HCM được thực hiện hơi lộn xộn nên mới có chuyện một người được đặt tên cho hai con đường, hay có chuyện đổi tên một số con đường rất vô lý.
Ví dụ: đường Đoàn Thị Điểm đổi thành Trương Định, đường Phan Đình Phùng đổi thành Nguyễn Đình Chiểu... Hiện nay việc đặt, đổi tên đường được Hội đồng đặt tên đường TP.HCM thực hiện dựa theo nguyên tắc:

Tên sai đã đề xuất sửa

 
Liên quan đến một số tên đường ở TP.HCM bị đặt sai, GS Thuần cho biết điều này đã được Hội đồng đặt tên đường TP.HCM phát hiện từ lâu và đề xuất sửa. Tuy nhiên, quyền sửa thuộc về HĐND và UBND TP.HCM. Một số tên đường tưởng đúng nhưng lại sai như Trương Quốc Dung, đúng ra là Trương Quốc Dụng; đường Kha Vạn Cân đúng ra phải là Kha Vạng Cân...
“Thứ nhất, người được đặt tên đường thực sự có công lao với đất nước, dân tộc. Tuy nhiên, quan điểm người có công cần được nhìn nhận, bình xét dựa trên yếu tố lịch sử. Ví dụ, những người sống dưới thời nhà Nguyễn thì tất nhiên phải chống nhà Tây Sơn. Nói gì thì nói, điều quan trọng là họ thực sự có công đối với văn hóa đất nước. Chẳng hạn: Trịnh Hoài Đức, Ngô Nhân Tịnh, Lê Quang Định... Cần phải có sự thông cảm. Miễn rằng sự cống hiến của họ khách quan, cống hiến đó xứng đáng được đề cao. Đặt tên đường cần đánh giá đúng công lao của người đi trước và không nên áp một cái chuẩn nào để phán xét”, GS Thuần cho biết.
Thứ hai, việc đặt tên đường khi người được đặt tên phải qua đời hơn 10 năm, khi mọi thứ đã lắng lại. Ở TP.HCM cũng có những trường hợp đề xuất đặt tên đường khi nhân vật được đặt tên vừa mất hay thậm chí còn sống nhưng không được Hội đồng đặt tên đường TP.HCM ủng hộ, trừ những trường hợp hết sức đặc biệt. Tên đường ở TP.HCM không chỉ là tên của các danh nhân, người có công mà còn là tên của nhiều địa danh lịch sử, một số khái niệm được tôn kính, tên làng, thậm chí là tên một số loài cây...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thạch

Nguyễn Thạch

Tôi thấy chọn tên danh nhân để đặt tên đường không nhất thiết phải tranh cãi như vậy. Số đường cần đặt tên sẽ càng ngày càng nhiều lên, quỹ tên danh nhân để đặt tên lại không thể tăng lên nhiều được. Do đó cần nghiên cứu bổ sung cách đặt tên khác để không bị giới hạn về tên gọi, ví dụ như thêm tên đường bằng số và kí hiệu. Do đó danh nhân nào gây tranh cãi thì không cần đưa vào danh sách đặt tên. Ngoài ra, cần có chuẩn chung về cách đặt tên. Như Tp. HCM hiện nay đặt tên rất lộn xộn, gây lãng phí quỹ tên đường. Có con đường ngắn và nhỏ cũng có tên. Có con đường chỉ có 1 đầu ra thôi (hẻm cụt) cũng được đặt tên,v.v....Thêm nữa, cũng cần đánh lại số nhà theo chuẩn chung vì số nhà ở Tp. HCM hiện nay rất lộn xộn.
Lê Trang Chủ

Lê Trang Chủ

Các nhà khoa học nên học tập và nhìn nhận khách quan cách đặt tên đường rất khoa học và logic lịch sử. Thí dụ người ta đi đến phường Đa Kao quận 1 thì nhớ đến vua quan nhà Trần: Trần Quang Khải, Trần Nhật Duật, Trần Khắc Chân, Đặng Tất, Đặng Dung....phường Bến Nghé có đường Hai Bà Trưng cạnh gần đường Thi Sách, cuối đường sẽ là công trường Mê Linh.... Kiểu như thế đó...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU