Mở rộng, ngầm hóa công trình trụ sở UBND TP.HCM 129 năm tuổi

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ ngày 16.4 - 1.5, phương án thiết kế quy hoạch chi tiết và kiến trúc công trình xây dựng mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND, UBND TP.HCM (86 Lê Thánh Tôn, Q.1) được trưng bày tại 92 Lê Thánh Tôn để người dân tham quan, góp ý.
Mở rộng, ngầm hóa công trình trụ sở UBND TP.HCM 129 năm tuổi - ảnh 1
Phối cảnh tổng thể công trình xây dựng mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND, UBND TP.HCM
Ảnh: Đình Phú chụp lại từ triển lãm
Tại lễ khai mạc trưng bày triển lãm do Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM tổ chức sáng nay, ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc cho biết phương án được Hội đồng tuyển chọn quốc gia chọn do Công ty GENSLER - công ty tư vấn thiết kế kiến trúc, quy hoạch hàng đầu thế giới, có trụ sở tại Mỹ thực hiện, từng được xếp hạng thứ 2 trong số 100 công ty kiến trúc lớn nhất thế giới, thực hiện.
Hội đồng tuyển chọn quốc gia chọn phương án do Công ty GENSLER đề xuất từ đầu tháng 11.2017, sau nhiều lần góp ý, chỉnh sửa, phương án hoàn chỉnh được trưng bày triển lãm để người dân tham quan, góp ý từ ngày 16.4 - 1.5, trước khi triển khai xây dựng trên thực tế.
Theo phương án của Công ty GENSLER, diện tích khuôn viên dự án rộng hơn 18.000m2, diện tích xây dựng hơn 14.000m2, bốn phía là mặt tiền đường Lê Thánh Tôn - Pasteur - Lý Tự Trọng - Đồng Khởi. Ý tưởng khi lên phương án thiết kế là gìn giữ tính văn hóa, lịch sử của công trình kiến trúc bảo tồn, hướng đến sự hiện đại, năng động, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với thiên nhiên của tòa nhà mới, phù hợp với bối cảnh đô thị của thế kỷ 21, tạo được dấu ấn riêng và tạo được vẻ đẹp trường tồn cho công trình… Do đó, Công ty GENSLER đã đưa ra ý tưởng hình khối - là sự giao thoa của văn hóa, lịch sử lâu đời của TP.HCM trong bối cảnh dòng chảy mạnh mẽ của nền kinh tế.
Mở rộng công trình 129 năm tuổi, ngầm hóa không gian làm việc, dân được vào tham quan1
Phối cảnh tổng thể công trình xây dựng mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND, UBND TP.HCM nhìn từ phố đi bộ Nguyễn Huệ
Ảnh: Đình Phú chụp lại từ triển lãm
Mở rộng công trình 129 năm tuổi, ngầm hóa không gian làm việc, dân được vào tham quan2
Hình khối công trình xây dựng mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND, UBND TP.HCM nhìn từ phía đường Lý Tự Trọng
Ảnh: Đình Phú chụp lại từ triển lãm
Hạ ngầm 2 tầng làm việc dưới mặt đất
Công trình kiến trúc mới là tòa nhà 4 tầng hầm, 6 tầng nổi bao gồm tất cả các phân khu chức năng làm việc, tiếp dân, đón khách, thư viện, hội trường, tham quan…
Về bố cục, một trong những ý tưởng táo bạo của đồ án thiết kế là hạ ngầm 2 tầng làm việc dưới mặt đất, đưa sân vườn và ánh sáng tự nhiên xuống dưới lòng đất để giảm chiều cao công trình xây mới. Đặc biệt, tầng mái là sân vườn rộng lớn góp vào khoảng xanh cho TP, đồng thời còn là nơi lưu trữ nước mưa tái sử dụng vào việc chăm sóc sân vườn, cây xanh trong
tòa nhà. Mặt tiền tòa nhà được thiết kế “thông minh” với những thanh lam chắn nắng và lấy sáng có thể tự động điều chỉnh góc nghiêng theo hướng nắng nhằm bảo vệ tòa nhà khỏi bức xạ mặt trời, tiết kiệm năng lượng.
Các sảnh đón của khối nhà làm việc UBND, HĐND TP được bố trí trang trọng phía đường Pasteur, trong khi sảnh của các sở và tiếp dân được bố trí ở phía mặt đường Lý Tự Trọng. Tại tầng sân vườn trung tâm sẽ có một hội trường đa năng 800 chỗ, và một phòng họp cho HĐND TP khoảng 400 chỗ. Trung tâm điều hành “thành phố thông minh” sẽ được đặt tại đây, sát với trung tâm thông tin, thư viện để phục vụ công tác truy xuất dữ liệu dễ dàng.
Tại tòa nhà bảo tồn, sảnh đón tiếp khách quan trọng của tòa nhà cũ (khối nhà 86 Lê Thánh Tôn được bảo tồn nghiêm ngặt) vẫn được giữ nguyên, sẽ là nơi đón tiếp các đoàn khách đối nội, đối ngoại; phần còn lại sẽ là không gian triển lãm, trưng bày về lịch sử phát triển của tòa nhà trụ sở HĐND, UBND TP.HCM, đồng thời là nơi tổ chức sự kiện, đón người dân, du khách và học sinh tham quan.
Mở rộng công trình 129 năm tuổi, ngầm hóa không gian làm việc, dân được vào tham quan3
Thiết kế mặt bằng chi tiết công trình xây dựng mở rộng, nâng cấp trụ sở HĐND, UBND TP.HCM
Ảnh: Đình Phú chụp lại từ triển lãm
Mở rộng công trình 129 năm tuổi, ngầm hóa không gian làm việc, dân được vào tham quan4
Khối nhà mặt tiền đường Lê Thánh Tôn tuổi đời 129 năm tuổi được bảo tồn. Đây là một trong những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng bậc nhất của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung
Ảnh: Đình Phú
Tăng tối đa tính năng tương tác
Ông Nguyễn Thanh Toàn cho rằng trong rất nhiều phương án đề ra, phương án được chọn có một trong những đặc điểm quan trọng là công trình được thiết kế để tăng tối đa tính năng tương tác với người dân và tăng tối đa tính tương tác nội bộ, kết nối với không gian xanh của công viên Chi Lăng, công viên Bảo tàng Lịch sử cùng với trục đường hoa Nguyễn Huệ tạo thành điểm đến cho người dân.
Riêng về giải quyết vấn đề giao thông khu vực, song hành với các trục đường Pasteur, Lý Tự Trọng, Đồng Khởi, mặt tiền công trình lùi sâu vào thêm 6m với 2 làn xe ô tô, vỉa hè dành cho người đi bộ có mái che…, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại.
Theo ông Nguyễn Thanh Toàn, những ưu điểm nổi bật đó mục đích nhằm phát huy tối đa tính tương tác giữa kiến trúc với cộng đồng, xã hội, tạo điều kiện tốt hơn trong việc phục vụ dân, người dân tiếp cận dễ dàng, nhất là khi người dân đến làm việc, tham quan trụ sở.
Trụ sở HĐND, UBND TP.HCM (86 Lê Thánh Tôn, P.Bến Nghé, Q.1; nằm ngay đầu phố đi bộ Nguyễn Huệ) là một trong những công trình kiến trúc cổ nổi tiếng của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung, được xây dựng từ năm 1889, đến nay đã 129 năm tuổi, do kiến trúc sư Femand Gardès thiết kế, mô phỏng theo kiểu những lầu chuông ở miền bắc nước Pháp.
Thời Pháp thuộc, tòa nhà này có tên là Hôtel de ville trong tiếng Pháp, hay Dinh xã Tây trong tiếng Việt. Đến thời Việt Nam Cộng Hòa gọi là Tòa đô chánh Sài Gòn, là nơi làm việc và hội họp của chính quyền. Từ sau ngày đất nước thống nhất đến nay, tòa nhà là nơi làm việc của HĐND, UBND TP.HCM.
Năm 2015, sau khi tổ chức cuộc thi về ý tưởng sáng tạo phương án thiết kế khu trung tâm hành chính mới của TP.HCM, lãnh đạo UBND TP.HCM cơ bản thống nhất chọn phương án của một công ty Nhật Bản để làm đồ án thiết kế xây dựng trong thời gian tới.
Khu trung tâm hành chính mới của TP.HCM nằm trong ô phố Lê Thánh Tôn, Pasteur, Lý Tự Trọng và Đồng Khởi. Khối công trình hiện hữu mặt tiền đường Lê Thánh Tôn (dài từ Đồng Khởi đến Pasteur) sẽ được bảo tồn. Riêng dãy nhà phía sau và trụ sở các sở: GTVT, TT-TT, TN-MT sẽ được tháo dỡ để xây dựng mới, dự kiến sẽ bố trí 8 cơ quan nhà nước với 95 phòng ban trực thuộc, tương lai có khoảng 1.700 người làm việc.
UBND TP.HCM thời gian qua đã nhiều lần họp bàn về kế hoạch xây dựng mới và nâng cấp công trình kiến trúc 129 năm tuổi nói trên để làm trung tâm hành chính mới. Tuy nhiên, thời điểm khởi công cụ thể đang chờ ý kiến quyết định của Thường trực Thành ủy TP.HCM.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Trực Huy

Hoàng Trực Huy

Dáng dấp hiện đại hòa quyện kiến trúc cổ , có mảng xanh trên tầng thượng . Rất đẹp .
Tám

Tám

Hãy học hỏi theo Bình Dương dời trung tâm hành là chính ra ngoại ô, để bảo tồn quỹ đất cho TP HCM.
Trần Quốc Bảo

Trần Quốc Bảo

Là một người dân, tôi xin góp ý như sau: về quy hoạch như vậy là được rồi. Nhưng về mặt kiến trúc của các công trình mở rộng, sắp được xây dựng thì tôi thấy nó không có sự hài hòa về mặt mỹ thuật kiến trúc với tòa nhà Trụ sở UBND thành phố có tuổi đời 129 năm. Tòa nhà này rất đẹp, cổ kính, xây dựng theo phong cách Pháp nhìn rất mềm mại, lãng mạn. Trong khi đó, các tòa nhà công trình mở rộng lại không theo phong cách này, mà theo phong cách nhà khối của Mỹ. 2 phong cách kiến trúc này có vẻ tương phản nhau. Quý vị độc giả hãy nhìn kỹ 2 bức ảnh: 1 và 3 trong bài báo này thì sẽ thấy rõ điều đó. Đặc biệt là ở bức ảnh số 1. Tôi xin quý vị độc giả hãy suy nghĩ và đóng góp ý kiến thảo luận về vấn đề hài hòa trong mỹ thuật kiến trúc này. Riêng tôi đề nghị UBND thành phố nên mời các Công ty kiến trúc của Pháp tham gia thiết kế, chọn ra một phương án khác và lấy ý kiến nhân dân.
Nguyễn Hoàng Thắng

Nguyễn Hoàng Thắng

Nên bỏ công trình kiến trúc này đi, nó phá vỡ cảnh quan kiến trúc khu trung tâm, làm xấu nhiều thêm thành phố này. Nên xây công trình kiến trúc thích hợp gần giống với tòa nhà cổ phía trước, cao tầng hơn cũng được nhưng phải hòa hợp với không gian nhiều công trình kiến trúc Pháp ở đó. Tôi đồng ý với bạn và mong rằng các cấp chính quyền lắng nghe ý kiến trái chiều để không đi vào sai lầm không sửa được.
Minh Anh

Minh Anh

Tôi chỉ luôn mong một điều: khi người dân đến các cơ quan công quyền thì được các cán bộ, chuyên viên nơi đây cuối đầu chào hỏi, phục vụ tận tâm, và nếu thời gian trả hồ sơ trễ hẹn thì cán bộ, chuyên viên phải đóng tiền phạt, 5 phút bị phạt 150.000 đ như ở trạm BOT nào đấy, thế mà xem ra điều mong muốn này quá xa xỉ. Thay vào đó là trung tâm hành chính hoành tráng trăm, ngàn tỉ đồng cho thế giới phải ngước nhìn ngưỡng mộ sự xa hoa.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU