MC Quỳnh Hương và hành trình mới sau lời tạm biệt ‘Thay lời muốn nói’

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đêm Gala kỷ niệm Thay lời muốn nói 19 năm tuổi cũng là đêm tạm biệt MC Quỳnh Hương sau 19 năm gắn bó (phát sóng trên kênh HTV9 lúc 21 giờ ngày 14.4). Nhân dịp này chị dành cho PV Thanh Niên cuộc trò chuyện.
MC Quỳnh Hương trong đêm Gala Thay lời muốn nói. /// ẢNH: TRẦN HUY TUẤN MC Quỳnh Hương trong đêm Gala Thay lời muốn nói. - ẢNH: TRẦN HUY TUẤN
MC Quỳnh Hương trong đêm Gala Thay lời muốn nói.
ẢNH: TRẦN HUY TUẤN
*Sau đêm ghi hình và sắp lên sóng Gala Thay lời muốn nói kỷ niệm 19 năm chủ đề Thanh xuân tôi hẳn chị đã phải trải qua quá nhiều cung bậc cảm xúc?
MC Quỳnh Hương: Khi tôi ngồi dựng lại file để phát sóng chương trình, cảm giác thật lạ. Thứ nhất là... tiếc, vì chương trình thực tế diễn ra tới hơn 2 tiếng đồng hồ. Về dựng lại, phải “đứt ruột” cắt bớt đi nhiều đoạn để gom lại cho gọn vào khung thời lượng 90 phút quy định của chương trình. Thứ hai là nhẹ nhõm, vì cái khó khăn nhất đã trôi qua được rồi. Thứ ba là thương... sao mà khán giả đến đêm Gala đông như như vậy. Sao nhiều người ngồi, gương mặt đầy cảm xúc: cười, khóc, rưng rưng... như vậy. Nhiều khán giả nán lại sau chương trình, không chịu đứng dậy ra về. Và hình như thứ tư (chứ chưa phải là cuối) là hạnh phúc. Có mở đầu rồi cũng sẽ có lúc kết thúc. Cái cách tôi chọn khép lại vòng gắn bó của mình với Thay lời muốn nói, hóa ra, nó lại là một cái kết đẹp đến vậy...
*Nhìn tình cảm bịn rịn của mọi người, những vòng tay siết chặt cùng nhiều giọt nước mắt chia tay… chị có tiếc nuối về quyết định của mình?
Tôi không tiếc nuối. Vì Quỳnh Hương tin vạn sự đang vận hành theo duyên. Nếu duyên của mình với đứa con tinh thần của mình suốt 19 năm qua đã đến lúc phải khép lại, thì nếu càng nấn ná càng làm chậm lại tiến trình phát triển của những vòng duyên mới.
MC Quỳnh Hương và hành trình mới sau lời tạm biệt ‘Thay lời muốn nói’ - ảnh 1
Theo MC Quỳnh Hương, khi "duyên" đã khép lại thì đừng nên nấn ná.
ẢNH: TRẦN HUY TUẤN
* Vậy phải mất bao lâu để chị nói lời tạm biệt đứa con tinh thần mà mình chăm sóc, nuôi nấng suốt 19 năm qua?
Cũng không lâu lắm. Trong khoảng một vài tháng thôi.
*Có người thắc mắc hẳn phải có nguyên do gì đó “nghiêm trọng” Quỳnh Hương mới nói lời tạm biệt như thế?
Hoàn toàn không phải là một cái gì theo kiểu “sét đánh ngang tai”, mà là một tiến trình diễn ra dần dần. Đầu tiên là quyết định ngưng công tác toàn thời gian ở ngành truyền hình để chuyển sang các hoạt động truyền cảm hứng. Trong đó đặc biệt dành thời gian cho du lịch truyền cảm hứng. Tụi mình vẫn có ý giữ kế hoạch làm Thay lời muốn nói đến tháng 4.2020. Tức chẵn 20 năm thì mới có thể có ngã rẽ khác. Tuy vậy, khi bắt tay vào làm nhánh mới mới nhận ra rằng, không việc gì bạn có thể làm theo kiểu “chạy hai chân hai xuồng” được. Những hướng đi mới cần sự tập trung toàn tâm toàn ý để phát triển cho nó. Vì thế, quyết định chia tay Thay lời muốn nói đến sớm hơn một năm so với dự định.
Sẽ có một chương trình mang “thần thái” của Thay lời muốn nói
*Giờ chị sẽ chia tay hẳn lĩnh vực làm chương trình ca nhạc truyền hình hay chỉ riêng Thay lời muốn nói? Nếu như có một ê kíp hay chương trình thật hay mời cộng tác chị có nghĩ sẽ lại kết hợp?
Tôi cũng không tuyên bố lớn lao kiểu “chia tay truyền hình” gì. Với mình, mọi cái đều thuận duyên. Nếu lúc nào công việc tôi sắp xếp được và có thể tham gia được các chương trình khác tôi vẫn tham gia. Chưa kể, khép lại sự hợp tác với Thay lời muốn nói trên sóng truyền hình, chúng tôi vẫn đang ấp ủ về một chương trình khác chỉ làm trên You Tube hay Facebook. Đó là chương trình Khi cần chia sẻ - là câu slogan của Thay lời muốn nói thời kỳ đầu tiên. Khi quyết định chọn tên cho chương trình này như thế, chúng tôi muốn nói chương trình cũng sẽ mang thần thái gốc của Thay lời muốn nói, nhưng với thế mạnh không giới hạn của không gian mạng. Chúng tôi sẽ khai thác sâu hơn, đậm đà hơn, giàu tương tác hơn, với các đề tài có thể gai góc, hóc búa hơn của muôn mặt đời sống xã hội hiện tại. Ở đó, vẫn là sự kết hợp giữa âm nhạc và chia sẻ, nhưng phần chia sẻ đã được nâng lên một tầm quan trọng hơn, quyết định 70% nội dung của một chương trình. Chúng tôi tin rằng với kinh nghiệm làm Thay lời muốn nói 19 năm qua, chương trình Khi cần chia sẻ sẽ tiếp tục chạm đến trái tim của đông đảo khán thính giả theo dõi chương trình.
MC Quỳnh Hương và hành trình mới sau lời tạm biệt ‘Thay lời muốn nói’ - ảnh 2
Quỳnh Hương (trái) rưng rưng khi nói lời tạm biệt khán giả trong Gala Thay lời muốn nói.
ẢNH: TRẦN HUY TUẤN
*Đối với các fan của chương trình khi nghe chị hé lộ về cuốn tùy bút Thay lời muốn nói-Thanh xuân tôi mà chị vừa gởi sang NXB Trẻ để phát hành vào dịp 15.5 mọi người đều háo hức. Chị có thể nói thêm?
Quỳnh Hương có thói quen ghi chép lại, ngẫm ngợi về những vấn đề của cuộc sống đang diễn ra quanh mình. Và vì thế, việc rất nhiều bài viết tản mạn của mình trong nhiều năm qua có liên quan đến Thay lời muốn nói hay các chủ đề của chương trình cũng là điều dễ hiểu. Vì Thay lời muốn nói chiếm một phần rất lớn trong cuộc sống của tôi trước giờ. Giờ đây, khi đã nói lời chia tay, tôi và NXB Trẻ nghĩ đến một hình thức lưu giữ lại những kỷ niệm dọc dài theo năm tháng này. Một số bài viết mới để gợi lại hồi ức xa xưa. Rất nhiều bài lọc rút ra từ những bài viết đã từng được đưa vào 5 quyển tản văn mà tôi đã xuất bản. Vậy nên ra được một quyển tùy bút Thay lời muốn nói-Thanh xuân tôi đầy ắp kỷ niệm, đầy ắp những câu chuyện vui buồn cùng những trải nghiệm và bài học, những tản mạn... Đọc lại một lần xuyên suốt tất cả những bài viết này, thấy... ngỡ ngàng. Nếu không chịu khó ngồi viết dài dài, dăm ngày một bài dọc suốt năm tháng ấy, giờ đây làm sao tôi có thể có được ngần ấy những bài viết quá đong đầy cảm xúc thực tế, của mỗi giai đoạn.
*Có thông tin chị sẽ làm một tour về sách qua các thành phố lớn?
Chúng tôi còn dự định sẽ làm một dạng Book tour ra mắt sách để gặp gỡ bạn đọc tại 3 TP: Hà Nội- Đà Nẵng-TP.HCM. Trong đó, Quỳnh Hương sẽ ngồi đọc lại những câu chuyện về Thay lời muốn nói trong sách, để khán giả một lần nữa được có lại cảm giác sống trong chương trình một thuở. Xen lẫn giữa các đoạn đọc Thay lời muốn nói và chia sẻ là những bài hát. Cũng thú vị và hấp dẫn chứ, phải không?
MC Quỳnh Hương và niềm say mê với du lịch truyền cảm hứng
*Không chỉ sách, đam mê của chị giờ còn là du lịch truyền cảm hứng. Có vẻ đây là lĩnh vực còn khá mới mẻ trong suy nghĩ của nhiều người. Chị có thể nói rõ hơn?
Một trong những tiêu chí quan trọng nhất mà Quỳnh Hương và cả nhóm nguyện kiên định theo đuổi, chính là cố gắng kết nối cộng đồng để hướng mọi người đến cuộc sống tích cực, lạc quan, hướng thiện và yêu thương, tử tế với nhau. Nếu như ngày trước mình có thể làm được điều đó thông qua sóng truyền hình, thì thời gian sau này, mình tìm ra những cách thức trực diện hơn, tác động nhanh và sâu sát hơn. Đó là cộng hưởng năng lượng trực tiếp của những nhóm đông người (nghiệm được từ những lần làm chương trình nhánh Vì cộng đồng ở Thay lời muốn nói). Vì thế, hình thức du lịch truyền cảm hứng là một cách thức tuyệt vời để thực hiện điều đó.
MC Quỳnh Hương và hành trình mới sau lời tạm biệt ‘Thay lời muốn nói’ - ảnh 3
MC Quỳnh Hương tại tu viện Nilyizerang trên núi vùng cố đô Punakha, Bhutan.
ẢNH: WINDYE.
*Và điều ấy không có nghĩa du lịch chỉ là khám phá và thưởng ngoạn đúng không thưa chị?
Đúng là với tụi mình, du lịch không chỉ là đi đến một vùng đất, khám phá nét hay nét đẹp của vùng đất đó. Đó còn là cơ hội để nhiều người được tạm cất qua một bên những lo toan phiền muộn của đời thường. Vậy nhiệm vụ của chúng tôi là tận dụng cơ hội này để bầu bạn cùng họ. Chia sẻ, động viên, khuyến khích mọi người mở lòng với nhau, kết nối với nhau trong sự quan tâm và yêu thương nhau. Những vùng đất chúng tôi chọn để đưa mọi người đến là những vùng đất có trường năng lượng thanh lành, và ở giữa những không gian lý tưởng như vậy, họ sẽ được khuyến khích nhìn thấy được những giá trị tích cực của bản thân, khuyến khích buông bỏ những tham giận ít nhiều mỗi người đều có... Khuyến khích họ tích lấy những năng lượng tích cực từ thiên nhiên và từ năng lượng cộng hưởng của mọi người xung quanh. Để sau chuyến đi về, mỗi người ít nhiều cảm thấy mình vui hơn, an lạc hơn, bớt hờn giận trong lòng và tăng thêm yêu thương với muôn người, với vạn vật xung quanh mình.
* Nhưng vì sao chị lại chọn khai mở 1 con đường còn khá mới và nhọc nhằn về du lịch truyền cảm hứng?
Cuộc sống càng hiện đại, con người ta càng trở nên cô độc hơn, dễ bị trầm cảm hơn. Mà những vấn đề tiêu cực này, khoa học đã chứng minh về lâu về dài chính là những “sát thủ giấu mặt” cướp đi biết bao nhiêu sinh mệnh con người, hoặc hạnh phúc của họ. Tôi tự nhận thấy mình đã quá may mắn khi nhiều năm ròng được ngụp lặn trong môi trường có nhiều sự lắng nghe, chia sẻ. Những năm gần đây tôi đã bắt đầu nghiêm túc bắt tay vào nghiên cứu, học hỏi các phương cách tiếp cận và góp phần chữa lành các thương tổn tinh thần của con người. Vậy, nếu mình không bắt tay vào làm, ai sẽ chịu làm công việc không mấy dễ làm, hay dễ chịu này?
*Quỳnh Hương đã mất bao lâu để theo đuổi ý tưởng này?
Gần một năm đeo đuổi, những nỗ lực ban đầu của chúng tôi đã bước đầu thu hái được những quả ngọt đầu tiên. Nhánh tour Yên của chúng tôi là nơi chọn lựa của hàng chục người có nhu cầu được chia sẻ, giãi bày hàng tháng. Các nhánh tour đặc thù như An lạc tuổi vàng khuyến khích lối sống vui vẻ, yêu đời cho người lớn tuổi; tour Kết nối gia đình tạo sự thân thiện, hiểu biết và yêu thương nhau nơi các thành viên trong gia đình; tour Đôi khuyến khích các cặp vợ chồng hiểu và trân trọng nhau trong từng thế mạnh và khiếm khuyết của mỗi bên... ; nhánh tour Hùng sử Việt hướng đến giới trẻ, khuyến khích các bạn tìm hiểu và yêu sử Việt qua từng hành trình khám phá đầy hấp dẫn...
MC Quỳnh Hương và hành trình mới sau lời tạm biệt ‘Thay lời muốn nói’ - ảnh 4
MC Quỳnh Hương tại Tây Tạng.
ẢNH: WINDYE.
Thuê trọn 1 chiếc máy bay
*Được biết trong mỗi tour khám phá nhóm chị thuê hẳn một chuyến máy bay riêng?
Chúng tôi bước đầu đã tạo được dấu ấn trong những chuyến thuê trọn chuyến bay, bay thẳng đến những vùng đất linh thiêng của Phật giáo trên thế giới như Ấn Độ, Nepal, Bhutan… Hay tổ chức những đoàn đông người đến Tây Tạng, Đài Loan… Tất cả những chuyến đi này, bên cạnh mục đích chính là để viếng bái các nơi thánh tích, điểm đặc thù của đoàn còn là những hồi ngồi thiền tĩnh tâm, kết nối, trao truyền năng lượng yêu thương cho nhau qua các hoạt động thiền nắm tay, thiền ôm trong chánh niệm...
*Nghe nói nhóm của chị từng muốn bật khóc khi bị thất bại trong một lần tổ chức tour nước ngoài để sau đó mới mỉm cười rút ra kinh nghiệm cho 3-4 chuyến sau tốt hơn?
(Cười) Chúng tôi từ ngành truyền hình chuyển sang làm du lịch truyền cảm hứng nên nhiều cái còn chưa có kinh nghiệm. Sau chuyến đi mở đầu đặc biệt thành công về lượng khách, chúng tôi đã vấp phải đợt thứ hai ngay mùa cao điểm cuối năm nên mãi vẫn chỉ đủ phân nửa lượng khách trên chuyến bay thuê trọn chuyến. Điều này đồng nghĩa với thất bại nặng nề về mặt doanh thu. Tuy vậy, sau nhiều đắn đó, chúng tôi vẫn chấp nhận vào cuộc, và phục vụ đoàn khách với tất cả tâm huyết có thể. Chuyến đi đã đạt được thành công rực rỡ về mặt tinh thần. Nhiều khách trong chuyến đi ấy về đã trở thành những “đại sứ thiện chí” tự nguyện giúp quảng bá, nhân rộng ý nghĩa của các tour đặc thù của chúng tôi đến bạn bè, người thân. Những chuyến sau đó vì vậy đã tiến triển hơn nhiều. Chúng tôi coi đây là bài học đáng giá để trưởng thành, cũng là thêm một lần khẳng định tầm quan trọng của việc cam kết về chất lượng cho khách hàng của mình, dẫu có thế nào.
MC Quỳnh Hương và hành trình mới sau lời tạm biệt ‘Thay lời muốn nói’ - ảnh 5
MC Quỳnh Hương trong chuyến đi khám phá Bhutan.
ẢNH: WINDYE
*Làm tour với vài chục con người đã khó, với chị là hơn 100 người. Quỳnh Hương làm cách nào để có thể đưa họ “ngay hàng thẳng lối” theo đúng giờ giấc lịch trình?
Tất cả đều do ý thức. Phần lớn các tour của chúng tôi đều tranh thủ những thời khắc quan trọng của mặt trời lên hay mặt trời lặn. Nên nếu các thành viên trong đoàn bê trễ, họ sẽ bỏ lỡ những phút giây quý giá ấy. Làm việc trước với họ về tầm quan trọng của những thời khắc này, họ sẽ tự ý thức tham gia đúng giờ. Những lúc khác, cũng y như vậy. Có nghĩa, quan trọng nhất vẫn là khơi gợi được ý thức về quyền lợi tinh thần của mỗi người.
*Hẳn chị đã có những hành trình mới sau lời tạm biệt Thay lời muốn nói?
Trước mắt, đầu tháng 6 tới, chúng tôi dự định mở một chuyến bay thẳng đến Bhutan. Một quốc gia Phật giáo yên bình nổi tiếng với lối sống an lạc, tự tại. Sau khi đi khảo sát kỹ lưỡng nơi đó về, chúng tôi đã vạch ra hẳn một lịch trình mang dấu ấn riêng, đậm chất “truyền cảm hứng” bằng những hoạt động kết nối đặc thù của chúng tôi. Như vậy, nếu suôn sẻ tổ chức, đây có thể trở thành một trong những chuyến tour đông người đi thành một đoàn cùng lúc với các hoạt động cộng hưởng năng lượng tích cực của toàn đoàn..
* Xin cám ơn MC Quỳnh Hương và chúc cho hành trình mới sau lời tạm biệt Thay lời muốn nói của chị sẽ luôn thành công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Vũ

Nguyễn Thanh Vũ

E cảm ơn chị rất nhiều vì sự cống hiến cho chương trình. Rất nhớ giọng ấm áp sẽ chia của chị. Chúc chị và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU