Mất MV triệu view vì vi phạm bản quyền

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Làng nhạc Việt xôn xao khi một số MV ca khúc có lượng xem (view) 30 - 40 triệu lượt trên YouTube buộc phải gỡ xuống do vi phạm bản quyền; tính 'view' lại từ đầu sau khi khắc phục và đăng tải lại.
Cảnh trong MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi Cảnh trong MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi
Cảnh trong MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi
Những MV bất ngờ biến mất trên YouTube
Mất tiền, giảm uy tín
Theo tìm hiểu của chúng tôi, MV của mỗi ca sĩ khi đạt được 1 triệu lượt xem là được YouTube trả 1 khoản tiền theo sự thương lượng giữa hai bên. Việc Noo Phước Thịnh mất lượng view 30 triệu của MV nói trên, ước tính anh và ê kíp thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.
Không chỉ thiệt hại về tiền, khi bị xác định đã vi phạm bản quyền, mất mát lớn hơn đối với ca sĩ chính là uy tín của họ trong mắt khán giả. Chính vì vậy Noo Phước Thịnh và ê kíp đã xin lỗi khán giả khi để xảy ra sự việc vừa rồi.
MV Chạm khẽ tim anh một chút thôi của Noo Phước Thịnh biến mất vào ngày 16.11 sau hơn một tháng ra mắt và đạt 30 triệu lượt xem, mà phía ê kíp của ca sĩ này cũng không biết nguyên nhân. Sau khi tìm hiểu, đại diện Noo Phước Thịnh cho biết: “Do ê kíp sản xuất đã sử dụng một đoạn nhạc cho phân đoạn chiếc xe hơi bốc cháy ở cuối MV mà chưa xin phép đơn vị giữ bản quyền. Đây là một sai sót mà Noo Phước Thịnh cảm thấy phải nhận trách nhiệm vì đã không kiểm tra kỹ lưỡng từ đầu”. Ngay sau đó, phía Noo Phước Thịnh đã liên lạc làm việc với đối tác, chỉnh sửa MV và đăng lại trên kênh YouTube chính thức của ca sĩ vào ngày 18.11. Đoạn nhạc ngắn ở cảnh Noo Phước Thịnh bị tai nạn xe hơi trong MV có sử dụng nhạc ca khúc The way (nhạc sĩ Zack Hemsey), được Công ty Epic Elite mua độc quyền, đã được thay bằng một đoạn nhạc khác. Xem như MV này mất trắng lượt xem khủng đã có trước đó và phải làm lại từ đầu.
Ngay sau sự cố của Noo Phước Thịnh, ca sĩ Bảo Anh cùng ê kíp cũng đã nhanh chóng gỡ MV Sống xa anh chẳng dễ dàng (đã có 14 triệu lượt xem sau 1 tuần ra mắt) khỏi YouTube. Khi MV được đăng tải trở lại, người xem phát hiện MV được ghi thêm nguồn trích đoạn nhạc và lời cảm ơn đến nhà soạn nhạc phim Ivan Torrent bên dưới. Được biết, trong MV có vài đoạn nhạc nền lấy từ hai bản hòa âm Glimmer Of Hope và Icarus của Ivan Torrent nhưng bản MV đầu tiên ê kíp “quên” chú thích. Chúng tôi đã liên lạc với phía ca sĩ Bảo Anh về việc chỉnh sửa và dẫn thêm tên tác giả nhạc, đại diện ca sĩ này nói: “Rất xin lỗi vì ngay thời điểm này chúng tôi chưa thể trả lời liên quan đến bản quyền MV”. Dù vậy mọi người đều hiểu rằng động thái của ê kíp Bảo Anh nhằm tránh các rắc rối về bản quyền.
[VIDEO] MV triệu view biến mất khỏi YouTube, vì đâu?
Không chỉ ca sĩ trẻ, Mỹ Tâm cũng “dính” lùm xùm bản quyền với MV Anh thì không. Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng đã cho rằng MV này của Mỹ Tâm vi phạm tác quyền khi không xin phép và không ghi tên ông là tác giả lời Việt của ca khúc nhạc Pháp này. Mỹ Tâm đã buộc phải gỡ MV khỏi YouTube dù đã đạt con số triệu lượt xem.
Mất MV triệu view vì vi phạm bản quyền - ảnh 1
Bảo Anh trong MV Sống xa anh chẳng dễ dàng
Hết thời “xài chùa” ?
Ở VN, chuyện bản quyền có khi còn du di, cả nể nhưng nước ngoài họ bảo vệ bản quyền cực kỳ gắt gao
Mất MV triệu view vì vi phạm bản quyền - ảnh 2
Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương
Đã có thời gian dài xảy ra tình trạng nhiều ca sĩ, nhạc sĩ trẻ vô tư lấy nhạc của nước ngoài gắn vào ca khúc của mình, hoặc sáng tác ca khúc có giai điệu na ná ca khúc của nước ngoài. Dù bị người nghe điểm mặt chỉ tên, các ca - nhạc sĩ trẻ này vẫn thản nhiên như không có gì xảy ra. Rốt cuộc mọi việc cũng “huề cả làng”.
Thế nhưng tình hình giờ đã khác. Nhạc sĩ Phạm Đăng Khương, Ủy viên Ban Chấp hành Hội Âm nhạc TP.HCM, khẳng định: “Trong thời đại hiện nay thì việc phát hiện sản phẩm âm nhạc của ca sĩ giống hay sử dụng nhạc (dù vài giây) của người khác là điều quá dễ dàng. Có thể là người chủ sở hữu không phát hiện nhưng khán giả sẽ biết và báo với chủ sở hữu. Ở VN, chuyện bản quyền có khi còn du di, cả nể nhưng nước ngoài họ bảo vệ bản quyền cực kỳ gắt gao. Nghệ sĩ trẻ nghĩ đơn giản chỉ “lấy” vài giây sẽ không sao, nhưng đó là cả công sức của nhiều người khác. Đã là ca sĩ chuyên nghiệp với sản phẩm được đầu tư cao thì nghệ sĩ cùng ê kíp nên đặc biệt quan tâm đến bản quyền để tránh rắc rối”. Một số chuyên gia về bản quyền còn khẳng định nếu không cẩn trọng, nghệ sĩ sẽ không chỉ bị gỡ MV ca khúc, mà YouTube còn có thể xử lý nặng hơn qua hình thức gỡ bỏ hẳn kênh YouTube của nghệ sĩ đó.
Mua bản quyền nhạc qua mạng không khó
Đạo diễn ca nhạc Johnson Bùi cho biết: “Chọn và mua video clip, nhạc, tiếng động (hiệu ứng âm thanh) trên internet giờ khá dễ dàng. Khi tìm kiếm và chọn được những video, nhạc mình muốn với chất lượng cao thì làm các bước theo thủ tục mua bán online kèm theo thông tin người mua và thanh toán bằng thẻ hay chuyển khoản. Sau khi nhận được yêu cầu và tiền, họ sẽ chuyển đến email của mình đường link để tải xuống. Giá mua những loại nói trên tùy thuộc chất lượng và độ phân giải, từ vài USD đến trên 100 USD cho 1 lần tải. Khi đó mình toàn quyền sử dụng dưới mọi hình thức và không hạn chế số lần”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU