‘Mật đạo’ - hoài thai từ những ám ảnh

0 Thanh Niên Online
Tiểu thuyết Mật đạo có thể nói là một hoài thai cụ thể của những ám ảnh; được viết trong 5 năm, nhưng được nghiền ngẫm... suốt 25 năm.
Mật đạo (được Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành) là câu chuyện về một người đàn ông, từ năm 1943, lúc vừa tròn 30 tuổi, đã trở về núi rừng Quảng Trị (quê nội của mình), để đầu tư, khai phá một loạt các đồn điền, trang trại. Ông chọn một mảnh đất hình thành bởi đồi Trầm, đồi Mây và đồi Gió (tục gọi là Ba Đồi) để xây cất căn nhà yêu quý của mình.
Cuộc đời ông - hay cuộc tìm kiếm ý nghĩa cuộc đời - nằm giữa những biến thiên của lịch sử đã hằn lên vùng đất này. Nó khởi phát từ những truyền thuyết thuở vua Hàm Nghi dời đô ra Quảng Trị ban chiếu Cần Vương chống Pháp (1885), tiếp đến ngày đất nước bị chia đôi (1954) và kết thúc ở 10 ngày sau cùng trước Tết Mậu Thân 1968, khi Chiến dịch quân sự lịch sử đường 9 - Khe Sanh khai pháo, chuẩn bị cho cuộc tổng tấn công Mậu Thân diễn ra vào nửa đêm 29 rạng sáng 30.1.1968 (giao thừa Tết Mậu Thân).
Tất cả nhân vật, tên tuổi, câu chuyện, địa danh Ba Đồi trong Mật đạo đều là hư cấu, nhưng mạch chuyện thì bám theo diễn biến thật của lịch sử, cũng như địa danh, địa lý thật của vùng đất huyền thoại này.
Tác giả Lưu Vĩ Lân, làm báo hơn 30 năm; luôn bị ám ảnh về vùng đất Quảng Trị, nơi có vỹ tuyến 17 chia đôi đất nước, có Đường 9 cắt ngang đại ngàn Trường Sơn và đường Hồ Chí Minh huyền thoại…
Ông đã viết nhiều bài báo về vùng đất này, và năm 1994 đã xuất bản cuốn sách Trở về chiến trường xưa để hướng dẫn tham quan Quảng Trị và các địa danh diễn ra cuộc đấu tranh lịch sử tại đây.
Mật đạo có thể nói là một hoài thai cụ thể của ám ảnh đó; được viết trong 5 năm, nhưng được nghiền ngẫm thì... suốt 25 năm.
Mật đạo như lối sống ẩn dật mà tác giả Lưu Vĩ Lân lựa chọn - cách mà ông chia sẻ là “đi tìm ý nghĩ của cuộc đời”. Mật đạo không chỉ là con đường cụ thể nào. Mật đạo là đường đời, nó chuyển hóa vô song, nó tuyệt mật và phong kín với hiểu biết của ta. Tốt nhất phải chôn sâu thẳm trong cõi lòng của mỗi con người. Mật đạo nằm ở đó mới trường tồn, còn mọi con đường ở trần gian đều bị lộ, đều bị xâm phạm, khai thác và phong uế!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU