Nhà thiết kế Anh gốc Việt A Sai Ta

Mang hồn Việt ra thế giới

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Khác với vẻ ngoài rất... 'ngầu' và trang phục 'hầm hố', A Sai Ta trò chuyện, làm việc cùng người mẫu luôn nhẹ nhàng, trầm tĩnh. Đặc biệt trong nhiều cuộc trình diễn, trả lời phỏng vấn báo giới quốc tế, anh luôn muốn giới thiệu mình là người gốc Việt.
Nhà thiết kế A Sai Ta /// Ảnh: NSCC Nhà thiết kế A Sai Ta - Ảnh: NSCC
Nhà thiết kế A Sai Ta
Ảnh: NSCC
Yêu màu sắc, chất liệu và phong cách đường phố VN
Mang hồn Việt ra thế giới - ảnh 1
Cảm giác nhìn thấy những bộ trang phục của mình bỗng xuất hiện như thể đang bay lơ lửng trên bầu trời lạ lắm. Mà lại “bay” trên chính quê hương, nguồn cội của mình thì còn gì bằng
Mang hồn Việt ra thế giới - ảnh 2
Cái tên A Sai Ta khiến mọi người thắc mắc phải chăng đó là nghệ danh của anh vì nghe khá lạ? Tại sao không phải là tên tiếng Anh khi A Sai Ta là người Anh?
Tên tôi đúng là A Sai Ta được ba mẹ đặt cho, nhưng tôi cũng lớn lên với cái tên tiếng Anh là Andrew.
Anh hãy kể về gia đình cũng như cuộc sống của mình tại Anh?
Bà ngoại và mẹ tôi là người Hải Phòng. Tôi dù sống ở nước ngoài nhưng luôn được mẹ nấu cho những món ăn truyền thống VN mỗi ngày. Gia đình tôi có hai con trai và bốn con gái. Trong suốt quãng thời gian chúng tôi lớn lên, không có món VN nào mà anh chị em chúng tôi không được thưởng thức. Đặc biệt vào ngày nghỉ lễ, tết hay các dịp lễ hội của VN, của thế giới thì tất cả những món ngon VN từ phở, cháo gà, gỏi, nem rán, thịt kho trứng… hầu như có hết. Vậy nên gia đình chúng tôi không xa lạ về đồ ăn và những dịp lễ tết VN. Vì truyền thống gia đình thích nấu ăn nên tôi có thể làm bánh, nấu ăn và đặc biệt nấu món VN. Tôi còn thích nhảy đương đại, thích nhạc cổ điển và tất nhiên thích nhất vẫn là thiết kế thời trang.
Vậy anh có thể nói và hiểu được tiếng Việt?
Tôi có thể hiểu và nói được tiếng Việt nhưng không quá tự tin vì môi trường tôi học từ bé đến lớn quá ít người nói tiếng Việt. Tôi nghĩ giá mà mình có cơ hội tiếp xúc với nhiều người VN, hay được về VN thăm dòng họ, gia đình, rồi được làm việc nhiều hơn tôi sẽ nói và hiểu tiếng Việt tốt hơn nữa. Thật lòng, sau chuyến trở về mang mẫu thiết kế tham gia trình diễn trong chương trình thời trang Dạo bước trên mây tại Đà Nẵng lần này tôi rất muốn đến VN nhiều hơn trong một vài năm tới. Tôi muốn trải nghiệm thực sự cuộc sống ở đây vì tôi thích.
Mang hồn Việt ra thế giới - ảnh 3
Buổi biểu diễn thời trang của A Sai Ta tại Bà Nà Hills, Đà Nẵng ngày 14.7
Ảnh: Đại Ngô
Khi đam mê lĩnh vực thời trang, hẳn anh biết nhiều về thời trang nơi quê mẹ?
Năm 2009 tôi đã đến VN và rất mong được trở lại để xem những đổi thay về nhiều mặt. Lần trở lại này tôi thật sự ngạc nhiên vì VN phát triển nhanh quá và là một đất nước xinh đẹp, tràn đầy năng lượng. Thông qua các nhà thiết kế mà tôi từng biết, thời trang VN mang phong cách cổ điển với vẻ đẹp sang trọng, tinh tế. Đó cũng chính là nguồn cảm hứng cho tôi cùng các nhà thiết kế trẻ tạo nên những tác phẩm đẹp và công phu. Bộ sưu tập của tôi lần này được ứng dụng rất nhiều kỹ thuật thao tác vải đặc biệt như đường cắt nét mảnh, nhỏ được lấy cảm hứng từ nền văn hóa của Anh pha với Á đông. Tôi luôn muốn thử nghiệm với việc phân lớp, màu sắc, kiểu dáng… từ những gì đã tham khảo về những vùng đất yêu thích này.
Anh sở hữu một thương hiệu thời trang ở Anh. Có bao giờ anh cho mọi người biết những mẫu thiết kế và chất liệu mà mình sử dụng gắn với VN?
Tôi luôn nói về sự pha trộn bản sắc văn hóa Á đông, trong đó có VN và cách nó ảnh hưởng, truyền cảm hứng cho tôi như thế nào. Tôi có rất nhiều cảm hứng từ văn hóa dân gian, về các tộc người thiểu số tại Sa Pa. Tôi yêu màu sắc, chất liệu đặc biệt là thổ cẩm và lụa, phong cách đường phố ở VN nữa. Chúng đem lại năng lượng và truyền cảm hứng phần lớn cho tôi khi sáng tạo nên các mẫu thời trang.
Anh đã được nhiều báo nổi tiếng thế giới phỏng vấn, viết về mình. Trong loạt bài viết đó, điều gì anh giới thiệu nhiều nhất?
Tôi đã nhận được lời mời phỏng vấn từ nhiều tờ báo quốc tế, nhất là báo Mỹ. Chủ đề chúng tôi luôn nói đó là việc khám phá ra sự ảnh hưởng của văn hóa châu Á và Anh. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến hàng dệt may và các mẫu thiết kế của tôi, cả thương hiệu của tôi nữa.
Mang hồn Việt ra thế giới - ảnh 4
Mẫu thiết kế thời trang của A Sai Ta tại buổi diễn ở Đà Nẵng
Ảnh: Đại Ngô
Khi thiết kế một sản phẩm, điều gì “quyến rũ” A Sai Ta nhiều nhất?
Thế mạnh trong thiết kế của tôi là phần lớn đều được làm bằng tay, sau đó mới đến máy trong xưởng may của tôi. Tôi luôn bị hấp dẫn và được truyền cảm hứng bởi thiên nhiên lẫn các yếu tố như nước, lửa, đất, không khí… Tôi yêu thích việc chuyển hóa chúng thành màu sắc, thành những nguyên vật liệu và những đường cắt may. Tôi quan tâm đến việc khám phá và thể hiện thật mới mẻ cho các mẫu mã quần áo đã quá quen thuộc của mình. Tôi cũng thích làm việc với các nguyên vật liệu độc đáo. Tôi thích kể chuyện và thể hiện cảm xúc qua những sản phẩm quần áo của mình.
Về VN lần này, ngoài biểu diễn anh có muốn làm thêm điều gì? Ví như thăm lại làng quê, gia đình ở Hải Phòng?
Tôi rất muốn ghé thăm gia đình của tôi và tìm hiểu thêm về văn hóa VN nữa. Sau show thời trang ở Đà Nẵng tôi sẽ thực hiện thêm kế hoạch này. Tôi cũng rất thích nhìn, làm việc với các nghệ nhân làm nghề truyền thống về dệt may và chạm khắc gỗ để ứng dụng vào thời trang. Ngoài ra, tôi rất háo hức thử tất cả các món ăn ngon của VN ở Đà Nẵng và trên chính quê hương của mẹ mình.
Mang hồn Việt ra thế giới - ảnh 5
Mang vẻ đẹp truyền thống VN đến tuần lễ thời trang London
Có thông tin cho rằng sau chuyến về VN lần này, anh sẽ lựa chọn, thu thập thêm chất liệu VN để làm bộ sưu tập (BST) trình diễn tại 1 trong 4 tuần lễ thời trang danh giá nhất thế giới là Tuần lễ thời trang London?
Tôi chắc chắn sẽ làm việc này vì đã được truyền cảm hứng từ chuyến đi. Tôi rất vui mừng nói rằng tâm trạng của tôi lúc này như thực sự bị “đốt cháy” bởi những cảm hứng mãnh liệt đang có về chất liệu của VN. Tôi có một sự đam mê lẫn nhạy bén rất tốt với các loại vải truyền thống như thổ cẩm, lụa tơ tằm… Tôi hy vọng sẽ tìm thấy nhiều cảm hứng mới nhất cho BST tôi sẽ làm ở Tuần lễ thời trang London. Tôi yêu áo dài vì vừa truyền thống vừa rất hiện đại. Tôi hy vọng sẽ thể hiện được vẻ đẹp của VN tại Tuần lễ thời trang London thật ấn tượng.
Và điều A Sai Ta mong muốn qua lần biểu diễn đầu tiên ở VN (chương trình vừa diễn ra hôm qua 14.7 tại Bà Nà Hills, Đà Nẵng - PV) là gì?
Thông điệp chính của BST mang về nước lần này đó là tôi muốn cùng mọi người khám phá sự chuyển động của chất liệu trên trang phục cũng như cơ thể người mẫu ở cung đường catwalk độc đáo trên chiếc cầu vàng. Cảm giác nhìn thấy những bộ trang phục của mình bỗng xuất hiện như thể đang bay lơ lửng trên bầu trời lạ lắm. Mà lại “bay” trên chính quê hương, nguồn cội của mình thì còn gì bằng. Khi nhìn thấy cây cầu vàng giữa không gian thiên nhiên, tâm hồn tôi như bị thôi miên vì quá đẹp. Tôi phấn khích vì đây là một chương trình thời trang mới lạ về ý tưởng, quảng bá được du lịch VN. Và tôi có thể hiểu vì sao nó có tên gọi là Fashion Voyage (Hành trình của thời trang) - Dạo bước trên mây.
Mang hồn Việt ra thế giới - ảnh 6
Mẫu thiết kế thời trang của A Sai Ta do người mẫu quốc tế trình diễn
Ảnh: NSCC
Anh nói mình muốn được ở VN nhiều hơn và muốn có dự án mới với VN. Vậy kế hoạch A Sai Ta mong được làm là gì?
Khi tôi có cơ hội tạo nên những thiết kế, bộ trang phục đẹp để người mẫu VN trình diễn ra mắt lần này, nói thật tôi cũng có chút lo lắng. Với tôi, chúng rất đặc biệt, độc đáo nhưng với người khác không biết phản ứng thế nào. Tôi muốn được nghe, được biết người mẫu mặc cảm nhận ra sao. Nếu như tình hình và phản ứng từ khán giả tốt, tôi sẽ nghĩ đến chuyện “lâu dài”.
Lần đầu tiên tham gia trình diễn tại VN mà còn giới thiệu BST cùng các nhà thiết kế trẻ VN, anh có ngại việc diễn chung với họ?
Tôi biết thời trang VN và những nhà thiết kế VN giờ có nhiều phong cách khác nhau, cả cảm thụ thời trang rất khác. Tôi không ngại vì nếu có tôi đã không nhận lời trở về. Thời trang của các nhà thiết kế VN mang đến nhiều thú vị để tôi cố gắng hơn nữa trong thiết kế của mình. Tôi vinh dự khi được ra mắt BST cùng với những nhà thiết kế VN khác. Tôi thích cách họ thể hiện cá tính, gu thời trang rất riêng của mình qua hàng chục mẫu thiết kế trình diễn lần này.
Dòng máu Việt luôn “thấm” trong thiết kế của A Sai Ta
Mang hồn Việt ra thế giới - ảnh 7
Lần đầu tiên nhìn thấy những bộ trang phục do A Sai Ta thiết kế, tôi rất ấn tượng bởi sự đột phá mới lạ. Qua vài lần xem A Sai Ta giới thiệu BST ở London Fashion Week tôi thích phong cách phóng khoáng, tự do lẫn sự phối hợp về màu sắc, chất liệu mang chất riêng của A Sai Ta. Tôi rất thích chất riêng ấy. Chẳng hiểu sao trong một số bộ trang phục của anh, tôi nhìn thấy các chi tiết được cảm hứng từ VN trong đấy. Và khi biết anh là nhà thiết kế gốc Việt, tôi đã có thể lý giải cho nhận định của mình. Có vẻ như dòng máu VN đã “thấm” trong cảm hứng nghệ thuật của anh ấy. Mặc dù được sinh ra tại Anh và ít khi về VN nhưng A Sai Ta luôn nhớ về quê hương. Khi làm show, tôi đã nghĩ ngay đến việc sẽ mời anh ấy về VN trình diễn. Khi thực hiện chương trình Fashion Voyage - Dạo bước trên mây, tôi được một người bạn thân giới thiệu A Sai Ta như một cái duyên và chúng tôi nhanh chóng kết nối. Anh ấy rất háo hức được trở về quê và lần đầu tiên giới thiệu BST tại VN. BST của A Sai Ta chính là một làn gió mới tôi muốn mang lại cho các tín đồ thời trang của Dạo bước trên mây với một phong cách, màu sắc, cá tính khác biệt.
Đạo diễn Long Kan (người mời A Sai Ta về VN)
Trân trọng nhà thiết kế không quên nguồn cội
Mang hồn Việt ra thế giới - ảnh 8
Tôi chưa từng gặp hay làm việc với A Sai Ta cho đến tôi được mời tham gia trình diễn cho BST của anh tại Đà Nẵng. Ngay khi bắt đầu tôi mới tìm hiểu thiết kế của anh và cảm thấy dù sinh ra, lớn lên tại Anh nhưng A Sai Ta vẫn muốn giữ nét Á Đông trong các mẫu thiết kế. Đặc biệt, chất liệu và phần hoa văn trong BST mới, anh sử dụng phần lớn của VN nên tôi càng trân quý hơn. Một cảm hứng mới về VN qua góc nhìn của một nhà thiết kế chuyên nghiệp ở nước ngoài cũng không phải dễ có được. Để không quên nguồn cội, người ta có nhiều cách thể hiện và A Sai Ta đã chọn truyền tải “linh hồn” quê hương qua thời trang là cách làm khá mới mẻ. Bản thân tôi cũng đang lấn sân kinh doanh thời trang nên càng hiểu hơn giá trị, ý nghĩa khi nhà thiết kế muốn truyền tải cảm xúc vào thời trang. Cảm xúc và tình yêu mà A Sai Ta dành cho khán giả trên quê mình càng làm tôi yêu quý anh hơn.
Người mẫu Trúc Diễm
Mang hồn Việt ra thế giới - ảnh 9
Nhà thiết kế Anh gốc Việt A Sai Ta sinh tại London (Anh), năm nay 30 tuổi, hiện là chủ thương hiệu thời trang ASAI tại Anh. Các thiết kế của anh từng trình diễn 2 mùa tại Tuần lễ thời trang London (London Fashion Week) và anh chuẩn bị tham dự lần thứ ba với chất liệu chủ yếu từ VN. Anh tốt nghiệp cử nhân tại Trường ĐH Central Saint Martins (Anh).
A Sai Ta được tổ chức Fashion Feast London (Anh) vinh danh là 1 trong 6 nhà thiết kế mới tiêu biểu. Anh từng đoạt giải Á quân của giải thưởng Sáng tạo L’Oreal, từng làm việc cho một số thương hiệu tại Mỹ và được giới thiệu trên báo chí quốc tế như: Vogue, The Guardian, The New York Times, Dazed and Confused, i-D Magazine… Anh được chọn vào danh sách top 100 người trẻ có ảnh hưởng đến nền văn hóa Anh trên chuyên trang http://www.dazeddigital.com/dazed100.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU