Mai mối trên truyền hình biến thành trò lố

11 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thời gian gần đây trên truyền hình xuất hiện nhiều chương trình se duyên cho người nổi tiếng đến người bình thường. Tuy nhiên, không ít chương trình tạo cảm giác người chơi diễn trò lố hơn là tìm kiếm tình cảm.
 
Không ít khán giả hoài nghi về mục đích tham gia ‘Hành lý tình yêu’ của nữ doanh nhân Thu Trang /// Ảnh: VTV Không ít khán giả hoài nghi về mục đích tham gia ‘Hành lý tình yêu’ của nữ doanh nhân Thu Trang - Ảnh: VTV
Không ít khán giả hoài nghi về mục đích tham gia ‘Hành lý tình yêu’ của nữ doanh nhân Thu Trang
Ảnh: VTV

Nói dối và sờ soạng phản cảm

Không phải chỉ đến tập đặc biệt của chương trình Người ấy là ai (HTV2) kết thúc với cuộc sánh đôi giữa Hoa hậu chuyển giới Hương Giang cùng doanh nhân Matt Liu khiến cộng đồng mạng “dậy sóng”, các tập trước đó cũng để lại không ít những nghi ngờ về mức độ chân thật của các câu chuyện từ show hẹn hò này. Từ việc người chơi bị cộng đồng mạng phát hiện nói dối về thân phận, đời tư cho đến bị những người liên quan phản ứng, Người ấy là ai khiến công chúng không khỏi hoài nghi về việc hợp tác đôi bên cùng có lợi: chương trình càng ồn ào với những lùm xùm thì càng thu hút lượt xem cao; nhân vật tham gia có cơ hội giới thiệu bản thân như một bước đệm tiến vào showbiz.

Nhiều quốc gia có quy định 22 giờ trở đi mới phát chương trình dành cho người lớn. Đây cũng là vấn đề các nhà đài Việt Nam cần xem xét. Tâm lý trẻ con giờ cũng là  vấn đề rất đáng được quan tâm

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần 

Một chương trình khác là Ngôi sao tình yêu (HTV7) cũng bị khán giả phản ứng dữ dội không chỉ vì hình ảnh hôn hít, sờ soạng phản cảm trên sóng truyền hình vào giờ vàng, mà còn vì nhân vật nữ chính trong một tập phát sóng đã thừa nhận nói dối trên truyền hình (có người yêu rồi vẫn bảo chưa có - PV), gây phẫn nộ cho người xem.
Cũng có những người nổi tiếng xuất hiện trong chương trình hẹn hò khiến nhiều khán giả đặt câu hỏi về mục đích thực sự của họ. Chẳng hạn ở số phát sóng gần đây của chương trình Hành lý tình yêu (VTV3), nữ hành khách tham gia cuộc chơi là Nguyễn Thu Trang - chủ một đơn vị truyền thông và tổ chức sự kiện. Kết thúc tập này, nữ doanh nhân thành đạt chẳng chọn được ai - điều có thể đoán trước ngay từ đầu.

Lệch lạc thẩm mỹ

Hiện có nhiều chương trình, game show mai mối được phát sóng như: Hành lý tình yêu (VTV3), Ngôi sao tình yêu (HTV7), Người ấy là ai (HTV2), Bạn muốn hẹn hò (HTV7), trước đây còn có Đại chiến kén rể (HTV7), Lựa chọn của trái tim (VTV3)… TS mỹ học Thế Hùng nhìn nhận những chương trình mai mối đã được sản xuất từ lâu trên thế giới, việc nở rộ tại Việt Nam (đa số là mua format của nước ngoài) cũng không có gì lạ. “Có thể thấy nhiều người trẻ tuổi bây giờ luôn bận rộn với công việc học hành, kiếm sống. Họ có ít thời gian cho việc giao lưu, tìm kiếm một nửa của mình. Vậy nên những chương trình như vậy xuất hiện đã đáp ứng được nhu cầu đó”, TS Hùng nhận xét. Ông cũng cho rằng những chương trình mai mối phản ánh xu hướng kết nối mối quan hệ trong thời đại công nghệ, mục đích phù hợp với nhu cầu xã hội. Tuy nhiên, theo ông Hùng, nhiều nhà sản xuất đã quên mất giá trị nhân văn cần hướng đến, thay vào đó là mục đích lợi nhuận.
PV Thanh Niên đã liên lạc với ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập Đài truyền hình Việt Nam (VTV), về việc VTV có xem xét điều chỉnh về những yếu tố phản cảm trong chương trình Hành lý tình yêu như đã thấy trong những tập phát sóng hay không, tuy nhiên ông Nam chưa đưa ra phản hồi nào.
Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần bày tỏ lo ngại về việc quá nhiều chương trình, game show phản cảm trên truyền hình có thể ảnh hưởng đến định hướng thẩm mỹ cho khán giả. Việc không ít chương trình được phát sóng vào khung giờ vàng (khung giờ tập trung mọi đối tượng khán giả, trong đó có cả trẻ em) còn có những tác động không tốt đến khán giả nhỏ tuổi.
“Nhiều đứa trẻ luôn khát vọng thích làm người lớn, luôn tò mò những chuyện của người lớn. Chúng xem game show rất nhiều và có thói quen hay bắt chước. Bởi vậy những câu nói, hành động lố lăng, phản cảm tất nhiên không thể nào không ảnh hưởng đến bọn trẻ khi chúng xem phải”, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần nói và cho biết thêm: “Nhiều quốc gia có quy định 22 giờ trở đi mới phát chương trình dành cho người lớn. Đây cũng là vấn đề các nhà đài Việt Nam cần xem xét. Tâm lý trẻ con giờ cũng là vấn đề rất đáng được quan tâm”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phạm dân

phạm dân

4 năm gần đây tôi hình như không xem gameshow trên VTV3 nữa vì sự lố bịch của những chương trình này.
Văn Hanh Nguyên

Văn Hanh Nguyên

Toàn nhảm!
Thời gian đầu, tôi xem vì trí tò mò. Càng xem càng thấy trò lố bịch, chẳng đâu vào đâu cả, nhiều lúc thấy phản cảm.
Giờ đây, tôi chẳng xem nữa, dành thời gian cho những chương trình bổ ích hơn.
nam pham

nam pham

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp rà soát về ý nghĩa, mục đích của các chương trình như thế này, nhất là khi được phát sóng trên truyền hình. Cần loại bỏ những yếu tố không phù hợp với quan niệm thẩm mỹ, nhân văn của cộng đồng. Việc phát sóng những chương trình vô bổ, chỉ nhằm mục đích thu hút lượt xem, lôi kéo tài trợ, quảng cáo,... bất kể nội dung như thế nào rất đáng lên án và phải bị xử lý.
Lê Hồng Thái

Lê Hồng Thái

Những chương trình truyền hình rất nhảm nhí lại xuất hiện với tần xuất dày đặc trên sóng các kênh truyền hình hàng đầu của quốc gia, rất mong các nhà sản xuất truyền hình sản xuất những chương trình văn hoá giải trí có ý nghĩa mang đúng bản sắc của văn hoá chúng ta
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU