Lộ diện hơn 170 cổ vật quý và tranh danh họa Việt lên sàn đấu giá quốc tế

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 16.1, PI Auction House sẽ tổ chức phiên đấu giá nghệ thuật quốc tế Arts du Asian (Nghệ thuật châu Á) với hơn 170 hiện vật giàu giá trị nghệ thuật, lần đầu tiên kết hợp giữa các tác phẩm tranh và cổ vật quý.
Đỉnh ngọc thế kỷ 20 /// Ảnh: PI Auction House Đỉnh ngọc thế kỷ 20 - Ảnh: PI Auction House
Đỉnh ngọc thế kỷ 20
Ảnh: PI Auction House
Phiên đấu giá dự kiến sẽ được tổ chức cùng lúc tại Sofitel Legend Metropole (Hà Nội) và LA VELA Saigon Hotel (TP.HCM). Đây là lần đầu tiên một nhà đấu giá Việt Nam mang lên sàn đấu giá quốc tế những hiện vật nghệ thuật hết sức đa dạng: từ các tác phẩm mỹ thuật đến những hiện vật cổ quý hiếm nhiều thế kỷ trước. Tất cả các hiện vật có giá trị đều phản ánh rõ nét những giá trị bản sắc văn hóa Việt cùng với thú chơi sưu tầm tao nhã đã tồn tại và phát triển bấy lâu trong cộng đồng.
Lộ diện hơn 170 cổ vật quý và tranh danh họa Việt lên sàn đấu giá quốc tế - ảnh 1

Nậm Phượng hiệu nội phủ thế kỷ 19

Lộ diện hơn 170 cổ vật quý và tranh danh họa Việt lên sàn đấu giá quốc tế - ảnh 2

Vòng đá Lương Chử

Lộ diện hơn 170 cổ vật quý và tranh danh họa Việt lên sàn đấu giá quốc tế - ảnh 3

Chum xanh trắng cửu long thế kỷ 18

Lộ diện hơn 170 cổ vật quý và tranh danh họa Việt lên sàn đấu giá quốc tế - ảnh 4

Không gian tranh và cổ vật quý vừa được chuẩn bị cho phiên đấu giá

Ảnh: PI Auction House

Ban tổ chức cho biết: “Sưu tầm cổ vật xưa nay như một mạch nước ngầm trong dòng chảy văn hóa, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người Việt. Đã hình thành từ lâu nhưng thị trường mua bán, trao đổi cổ vật vẫn còn khá sơ khai và chưa thực sự phát triển một cách chuyên nghiệp. Phiên đấu giá nghệ thuật là cuộc chơi, là sự tiếp nối dòng chảy hội họa, nghệ thuật của các thế hệ đi trước. Đây cũng là cơ hội lớn để các nhà sưu tầm có thể mang về cho mình những “báu vật” bấy lâu tìm kiếm, bởi Arts du Asian (Nghệ thuật châu Á) được chuẩn hóa theo quy chuẩn đấu giá quốc tế, giúp các nhà sưu tầm dễ dàng tiếp cận những hiện vật quý hiếm mang nhiều giá trị văn hóa hơn, tiệm cận dần với xu hướng sưu tầm trên thế giới”.
Tiếp nối thành công từ những phiên đấu giá quốc tế trước đây, lần này PI Auction House mang tới phiên đấu giá sự góp mặt của những danh họa và họa sĩ nổi tiếng, như: Lê Bá Đảng với tác phẩm Không gian, sơn dầu trên toan (88x104 cm),  Nguyễn Đức Toàn – Hà Nội phố, sơn mài (58x38 cm), Bùi Xuân Phái – Chân dung, sơn dầu trên bìa (21x27 cm), Linh Chi – Hoa bìm bịp, bột màu trên giấy (42x55 cm); Nguyễn Tuấn Thịnh – Mùa hoa cúc, acrylic trên toan (80x100 cm); Trần Văn Cẩn – Bác Hồ câu cá, màu nước trên giấy (39,5x54,5 cm)... đưa công chúng đến với những hình ảnh sống động của một thời đã xa. Ngoài ra còn có những tác phẩm của nhiều cái tên mang đầy hơi thở đương đại như: Công Quốc Hà, Phạm Lực, Nguyễn Thanh Bình, Lê Thanh Hải... cùng với các cổ vật quý như: Nậm Phượng hiệu nội phủ thế kỷ 19; chum cửu long thế kỷ 18; đỉnh ngọc thế kỷ 20...
Lộ diện hơn 170 cổ vật quý và tranh danh họa Việt lên sàn đấu giá quốc tế - ảnh 5

Bác Hồ câu cá của danh họa Trần Văn Cẩn

Lộ diện hơn 170 cổ vật quý và tranh danh họa Việt lên sàn đấu giá quốc tế - ảnh 6

Hoa bìm bịp của tác giả Linh Chi

Lộ diện hơn 170 cổ vật quý và tranh danh họa Việt lên sàn đấu giá quốc tế - ảnh 7

Hà Nội phố của Nguyễn Đức Toàn

Bằng góc nhìn thế giới đa chiều cá biệt qua từng con mắt nghệ thuật của mình, tranh của các danh họa được thể hiện phong phú trên các chất liệu như gỗ, sơn mài, sơn dầu, lụa... tạo nên bức tranh muôn màu cho nghệ thuật tạo hình Việt Nam.
PI Auction House hy vọng sẽ đem đến cho cộng đồng nghệ sĩ, nhà đầu tư và công chúng yêu nghệ thuật khắp nơi trên thế giới những trải nghiệm và cơ hội để sở hữu những tác phẩm nghệ thuật của các danh họa Việt Nam cùng các cổ vật quý qua phiên đấu giá quốc tế này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Giai

Giai

Chúc buổi đấu giá thành công
Hồng Hà

Hồng Hà

Mong các cổ vật VN được chốt giá cao

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU