Lê Việt tiết lộ những kỉ niệm về nhạc sĩ Thanh Tùng

0 Thanh Niên Online
(iHay) Bởi vì thấm được sự cô độc của người nghệ sĩ, có lẽ ông không muốn người nhà giống mình, đi theo nghệ thuật phải khổ.

(iHay) Bởi vì thấm được sự cô độc của người nghệ sĩ, có lẽ ông không muốn người nhà giống mình, đi theo nghệ thuật phải khổ.

Lê Việt tiết lộ những kỉ niệm về nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 1Lê Việt tâm sự những kỉ niệm khó quên về bác ruột - nhạc sĩ Thanh Tùng
Chiều 23.4, biên đạo múa kiêm đạo diễn Lê Việt đã có buổi giới thiệu album Ngôi sao cô đơn, là những sáng tác của cố nhạc sĩ Thanh Tùng được thể hiện bởi Lê Việt cùng 10 ca sĩ trẻ khác như Võ Hạ Trâm, Bùi Caroon, Lưu Hà Trinh, Cao Mỹ Kim, Thái Bảo Trâm, Khánh Hoàng, Lê Thái Sơn…
Lê Việt là một nghệ sĩ trẻ có mối quan hệ đặc biệt với nhạc sĩ Thanh Tùng. Ba ruột của biên đạo múa 8x này là em trai út của nhạc sĩ Thanh Tùng. Trước đây ba của Lê Việt là nghệ sĩ guitar bass ở đoàn ca nhạc Hương Miền Nam, một trong những đoàn ca nhạc đầu tiên của TP.HCM sau 1975. Ngày xưa đời sống của phần lớn nghệ sĩ đều khó khăn. Những năm tháng đó tuy còn nhỏ nhưng Lê Việt đã được theo cha mẹ lưu diễn khắp các tỉnh, tuy vất vả nhưng để lại nhiều kí ức đẹp với Lê Việt. Anh gắn bó và yêu sân khấu lúc nào không hay. Sau đó, vì hoàn cảnh khó khăn nên ba của Lê Việt ngừng công việc nghệ thuật.
Lúc đó nhạc sĩ Thanh Tùng hỏi thăm và biết Lê Việt đang theo nghề múa. Ông ra sức ngăn cản, gây áp lực với ba của Lê Việt. Ông đón Lê Việt về ở chung nhà, khuyến khích anh đi học văn hóa. Lúc đó Lê Việt lại giận bác. Anh không hiểu sao người nhạc sĩ có rất nhiều sáng tác nổi tiếng lại muốn ngăn cản cháu mình theo con đường nghệ thuật.
Lê Việt tiết lộ những kỉ niệm về nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 2 Lê Việt bên các ca sĩ trẻ khác như Võ Hạ Trâm, Bùi Caroon, Lưu Hà Trinh, Cao Mỹ Kim, Thái Bảo Trâm, Khánh Hoàng, Lê Thái Sơn… đã góp giọng cùng anh trong album các tuyệt phẩm của nhạc sĩ Thanh Tùng
Thời gian đó, Lê Việt canh chừng sau khi bác đi làm thì nhanh chóng đi từ quận Bình Thạnh sang quận 6 (TP.HCM) để dựng bài nhảy cho vũ đoàn ở nhà mẹ nuôi. Đến chiều thì anh vội vàng quay về nhà bác để tránh bị nghi ngờ. Sau ba tháng, Lê Việt chuyển hẳn về nhà mẹ nuôi để tiện công việc. Vì chuyện này mà anh bị bác Thanh Tùng giận khá lâu.
Một thời gian sau, anh có dịp thể hiện cho bác xem khả năng biên đạo, dàn dựng sân khấu trong một chương trình nghệ thuật mà nhạc sĩ Thanh Tùng là khách mời. Từ đó ông lại ủng hộ anh hết lòng.
Trong thời gian ba tháng sống cùng nhà với nhạc sĩ tài danh, Lê Việt mới có cơ hội gần gũi và hiểu thêm về ông. Từ sáng đến tối lúc nào ông cũng lủi thủi “một mình”. Vợ mất, nhạc sĩ Thanh Tùng dù mạnh mẽ một mình nuôi con nhưng không giấu nỗi niềm trống trải. Một tay phải chăm sóc ba con nhỏ, một tay phải làm kinh tế để nuôi sống cả gia đình và vẫn phải nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc. Lê Việt thấy bác Hai đã phải nếm trải cảm giác cô đơn đến tận cùng khi không còn bác gái ở bên. Mãi sau khi đã làm nghệ thuật khá lâu, Lê Việt mới hiểu được sự ngăn cấm của bác mình năm xưa. Bởi vì sự cô độc của người nghệ sĩ rất lớn, có lẽ ông không muốn cháu mình giống mình, em trai mình là theo nghệ thuật phải khổ.
Ngoài ra, nhạc sĩ Một mình rất thích Hoa đào. Lê Việt nhớ nhất là những ngày trước Tết luôn được bác gọi về nhà để cắm cho ông một bình hoa đào thật đẹp đón năm mới.
Lê Việt tiết lộ những kỉ niệm về nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 3Lê Việt chọn ca khúc Ngôi sao cô đơn làm chủ đề cho album nhạc vì anh rất tâm đắc với những ca từ như nói hộ nỗi lòng của những người làm nghệ thuật “em hãy vì mọi người từng lời hát từng nụ cười. Riêng em có buồn thì ngồi yên cho tôi ngắm xem. Vì sao trong đôi mắt em có những ngôi sao cô đơn”
Lê Việt tiết lộ những kỉ niệm về nhạc sĩ Thanh Tùng - ảnh 4Lê Việt góp thêm những phần quà cho các em nhỏ khó khăn ở vùng xa hẻo lánh
Trong buổi ra mắt, Lê Việt cũng đóng góp hơn 54 triệu đồng cho dự án thiện nguyện Triệu nụ cười, triệu ước mơ. Lúc sinh thời, nhạc sĩ Thanh Tùng là người rất năng nổ trong các hoạt động thiện nguyện. Do đó, Lê Việt ra mắt album Ngôi sao cô đơn để thỏa niềm đam mê nghệ thuật, dành món quà tặng cho bác và gây thêm quỹ nho nhỏ cho trẻ em nghèo thì bác sẽ vui hơn nữa. 
Buổi ra mắt album có sự góp mặt và chúc mừng của những người bạn thân thiết trong giới nghệ thuật với Lê Việt như diễn viên Bá Cường, Mai Phương, My Trần, ca sĩ Quốc Đại, Dương Đình Trí, Ngọc Bảo Anh, Akira Phan, Bùi Caroon, Phan Ngọc Luân, Thái Bảo Trâm, Lê Thái Sơn...
Chim Gõ Kiến
Ảnh: Vũ Nguyễn


Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU