Lập hồ sơ di sản Mo Mường, Lễ hội Vía bà chúa Xứ núi Sam trình UNESCO

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn về việc dự kiến lập hồ sơ các di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của Việt Nam trình UNESCO.
Tượng bà chúa Xứ núi Sam /// THANH DŨNG Tượng bà chúa Xứ núi Sam - THANH DŨNG
Tượng bà chúa Xứ núi Sam
THANH DŨNG
Theo đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý giao Bộ VH-TT-DL chủ trì lập 2 hồ sơ trình UNESCO ghi danh vào danh sách di sản phi vật thể của tổ chức này. Đó là Mo Mường (Hòa Bình) và lễ hội Vía bà chúa Xứ núi Sam (An Giang).
Mo Mường là một loại hình di sản văn hóa có tính nguyên hợp bao gồm: hoạt động tín ngưỡng dân gian, diễn xướng văn hóa - văn nghệ dân gian đặc biệt. Mo Mường bao gồm 3 lĩnh vực chính cấu thành: lời mo và diễn xướng; môi trường diễn xướng và con người thực hành diễn xướng mo, tức là nghệ nhân mo. Di sản này được thực hành trong tang lễ và một số nghi lễ tín ngưỡng, nghi lễ vòng đời của người Mường. Theo các học giả, Mo Mường như bộ bách khoa thư dân gian về dân tộc Mường.
Lễ hội Vía bà chúa Xứ núi Sam diễn ra từ 22 - 27.4 âm lịch hằng năm. Theo truyền thuyết, bà chúa Xứ là người được Ngọc Hoàng sai xuống cứu dân độ thế, canh giữ bờ cõi. Trở thành lễ hội cấp quốc gia từ năm 2001, lễ hội này còn được kết hợp thêm các phần hoạt động văn hóa bên cạnh phần lễ truyền thống như chương trình sân khấu, tuần lễ văn hóa - thể thao, trò chơi dân gian, trình diễn văn nghệ dân tộc, múa lân sư rồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU