Lập đoàn kiểm tra tình trạng xâm hại di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm

4 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đoàn sẽ kiểm tra những vi phạm trong đầu tư xây dựng công trình, sử dụng đất, mặt nước trong Khu du lịch (KDL) quốc gia hồ Tuyền Lâm (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng).
Quầy bán vé vào phim trường 'chui' trong di tích hồ Tuyền Lâm khi chưa tháo dỡ (nay đã tháo dỡ) /// Ảnh: Gia Bình Quầy bán vé vào phim trường 'chui' trong di tích hồ Tuyền Lâm khi chưa tháo dỡ (nay đã tháo dỡ) - Ảnh: Gia Bình
Quầy bán vé vào phim trường 'chui' trong di tích hồ Tuyền Lâm khi chưa tháo dỡ (nay đã tháo dỡ)
Ảnh: Gia Bình

Ngày 25.2, Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, cho biết UBND tỉnh Lâm Đồng đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra tình hình đầu tư, xây dựng trong phạm vi KDL quốc gia (cũng là di tích thắng cảnh quốc gia - PV) hồ Tuyền Lâm. Đoàn kiểm tra liên ngành này có 8 thành viên là lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Sở NN-PTNT, Sở Xây dựng, Sở TN-MT, Sở KH-ĐT, Sở VH-TT-DL, Ban quản lý KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm và UBND TP.Đà Lạt do ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó chánh Thanh tra, phụ trách Thanh tra tỉnh Lâm Đồng làm trưởng đoàn.

Lập đoàn kiểm tra tình trạng xâm hại di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm - ảnh 1
Công trình xâm phạm di tích hồ Tuyền Lâm của Công ty TNHH Trà Vườn Thương
Ảnh: Gia Bình

Theo quyết định, đoàn có trách nhiệm kiểm tra, rà soát tình hình đầu tư xây dựng, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra các hành vi vi phạm của các dự án đầu tư, cơ sở kinh doanh trong phạm vi KDL; xử lý hoặc đề xuất xử lý các vi phạm (nếu có) theo quy định.

Lập đoàn kiểm tra tình trạng xâm hại di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm - ảnh 2
Công ty TNHH Li Mi tháo dỡ phần xâm lấn di tích hồ Tuyền Lâm ở quán cà phê Pi Ni
Ảnh: Gia Bình

Đối tượng kiểm tra được nêu là các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh tại KDL này, gồm: Công ty CP đầu tư Lý Khương, Công ty CP đầu tư Lan Anh Đà Lạt, Công ty CP Nhật Nguyên, Công ty TNHH Li Mi, Công ty TNHH Trà Vườn Thương và các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan khác hoạt động trong phạm vi KDL.   

Nội dung kiểm tra được nêu rõ trong quyết định: kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện các thủ tục đầu tư, việc triển khai xây dựng các hạng mục công trình trong KDL; đặc biệt là các hành vi vi phạm về sử dụng đất, mặt nước, trật tự xây dựng, khai thác kinh doanh mà Báo Thanh Niên đã phản ánh.

Lập đoàn kiểm tra tình trạng xâm hại di tích quốc gia hồ Tuyền Lâm - ảnh 3
Tháo dỡ công trình "phim trường chui" trong thắng cảnh
Ảnh: Gia Bình

Như Báo Thanh Niên trước đó đã có nhiều tin bài phản ánh tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, xâm lấn vùng lõi KDL quốc gia hồ Tuyền Lâm. Sau khi báo đăng, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh của báo chí, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1.4.2019.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó chánh Thanh tra, phụ trách Thanh tra tỉnh Lâm Đồng, Trưởng đoàn kiểm tra, cho hay theo quyết định thành lập đoàn, thời gian kiểm tra sẽ được thực hiện từ ngày 22.2 đến ngày 15.3.2019 và báo cáo, đề xuất UBND tỉnh trước ngày 20.3. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mr Phan

Mr Phan

Ý thức và trách nhiệm của các cơ quan quản lý ở đâu mà vụ việc vi phạm đã ngang nhiên xảy ra cho đến khi báo chí lên tiếng? Cám ơn báo Thanh Niên và các báo khác đã góp phần bảo vệ Dalat và nhiều nơi khác trên đất nước.
Trần Vinh

Trần Vinh

cần xử nghiêm để răn đe kẻ khác !
Trung đài

Trung đài

Mong Lâm Đồng xử lý quyết liệt ...
Tran Thuan

Tran Thuan

Hồ còn rất nhiều vi phạm. Làm sạch hết cho đẹp di tích anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU