'Ký sinh trùng': Phim châu Á hiếm hoi có khả năng nhận giải Quả cầu vàng 2020

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tác phẩm Ký sinh trùng (tựa tiếng Anh: Parasite) của điện ảnh Hàn Quốc nhiều khả năng thắng giải Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc, đồng thời giúp cho đạo diễn Bong Joon Ho mang về giải Đạo diễn xuất sắc tại Quả cầu vàng 2020. 
Bộ phim 'Ký sinh trùng' được ưu ái bên trời Tây, được dự đoán không chỉ làm nên chuyện ở Quả cầu vàng 2020 mà còn tại giải Oscar diễn ra vào tháng 2 tới. Trong ảnh, đạo diễn Bong Joon Họ vinh dự nhận giải Cành cọ vàng danh giá hồi tháng 5.2019 ở Pháp  /// Reuters Bộ phim 'Ký sinh trùng' được ưu ái bên trời Tây, được dự đoán không chỉ làm nên chuyện ở Quả cầu vàng 2020 mà còn tại giải Oscar diễn ra vào tháng 2 tới. Trong ảnh, đạo diễn Bong Joon Họ vinh dự nhận giải Cành cọ vàng danh giá hồi tháng 5.2019 ở Pháp - Reuters
Bộ phim 'Ký sinh trùng' được ưu ái bên trời Tây, được dự đoán không chỉ làm nên chuyện ở Quả cầu vàng 2020 mà còn tại giải Oscar diễn ra vào tháng 2 tới. Trong ảnh, đạo diễn Bong Joon Họ vinh dự nhận giải Cành cọ vàng danh giá hồi tháng 5.2019 ở Pháp
Reuters
Người dân xứ kim chi đang dõi theo từng động thái của mùa lễ Quả cầu vàng lần thứ 77. Cũng dễ hiểu bởi vì bộ phim Ký sinh trùng của đạo diễn Bong Joon Ho là tác phẩm Hàn Quốc đầu tiên thắng giải thưởng danh giá Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 2019. Bộ phim được quốc gia này gửi gắm nhiều tâm tư khi gửi đi tranh Oscar hạng mục Phim quốc tế xuất sắc (trước đó là Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc), còn ở mùa giải Quả cầu vàng 2020, nó nhận tới 3 đề cử bao gồm Đạo diễn xuất sắc, Kịch bản gốc xuất sắc và Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc.
Ở hạng mục Kịch bản gốc xuất sắc, Ký sinh trùng đấu với các "ngựa chiến" như Marriage StoryThe IrishmanThe Two PopesOnce Upon a Time in Hollywood. Trong đó, Marriage Story dường như không có đối thủ. Đây là hạng mục mà tác phẩm nhiều khả năng không thắng nổi giải. Còn 2/3 hạng mục còn lại Parasite có tương lai xán lạn. Lễ trao giải Quả cầu vàng 2020 sẽ diễn ra vào ngày 5.1 tới (giờ địa phương) ở Mỹ. 
'Ký sinh trùng': Phim châu Á hiếm hoi có khả năng nhận giải Quả cầu vàng 2020 - ảnh 1

Ký sinh trùng là tác phẩm có phong cách hài kịch đen, đào sâu hố ngăn giàu nghèo trong xã hội Hàn Quốc một cách dữ dội nhưng lại xúc động. Trên Rotten Tomatoes, phim được chấm 99% (trước đó được 100% trong một thời gian dài) và cũng theo thống kê của trang này, hiện Parasite là phim có số giải thưởng cao nhất năm 2019 với con số là 63 giải.

CJ Entertainment

'Ký sinh trùng': Phim châu Á hiếm hoi có khả năng nhận giải Quả cầu vàng 2020 - ảnh 2

Tuy phản ứng của các nhà phê bình, báo chí phương Tây và cả số giải thưởng mà Ký sinh trùng có được thời gian qua không nói lên tất cả nhưng nó là bộ phim châu Á hiếm hoi năm 2019 tạo được tiếng vang rộng khắp trời Tây. Doanh thu của phim tại thị trường Mỹ trên 23 triệu USD, tổng doanh thu toàn cầu trên 128,8 triệu USD. Điều này phần nào tác động đến không chỉ đại chúng Mỹ mà còn đối với các thành viên trong các hội đồng giải thưởng phim ảnh uy tín như Quả cầu vàng hay Oscar. Các đối thủ cộm cán của Ký sinh trùng trong hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc như The Farewell, Pain and GloryLes Misérables và Portrait of a Lady on Fire. Việc tác phẩm thường xuyên xuất hiện trên báo chí phương Tây, tức phần nào lọt vào "tầm ngắm" của Hiệp hội Báo chí nước ngoài ở Hollywood (HFPA), một trong những đơn vị chủ quản giải Quả cầu vàng là một lợi thế rất lớn để nó đánh bại các phim khác. 

CJ Entertainment

'Ký sinh trùng': Phim châu Á hiếm hoi có khả năng nhận giải Quả cầu vàng 2020 - ảnh 3

Khi bàn về khả năng Bong Joon Ho rinh tượng vàng danh giá hạng mục Đạo diễn xuất sắc, trang Vulture mới đây đưa ra dự đoán ông hoàn toàn có khả năng thắng giải này. Báo The New York Times, The Hollywood Reporter hay tạp chí Esquire cũng nhận định tương tự.

Deadline

'Ký sinh trùng': Phim châu Á hiếm hoi có khả năng nhận giải Quả cầu vàng 2020 - ảnh 4

Dĩ nhiên, báo chí Mỹ vẫn phần nào "e dè" trong dự đoán trước tên tuổi đạo diễn Martin Scorsese (giữa) trong danh sách đề cử Đạo diễn xuất sắc. Bởi, trang Insider nhận định người có khả năng thắng giải năm nay là cha đẻ của bộ phim tội phạm dài hơi The Irishman chứ không phải Bong Joon Ho. Thế nhưng trang này trong bài dự đoán sớm đăng tải hồi tháng 12.2019 vẫn không quên nhắc nhở độc giả rằng Bong Joon Ho vẫn có khả năng gây ngạc nhiên khi đánh bại Martin Scorsese.

Forbes

'Ký sinh trùng': Phim châu Á hiếm hoi có khả năng nhận giải Quả cầu vàng 2020 - ảnh 5

Trong sự nghiệp làm phim và nhận giải của mình, đạo diễn Martin Scorsese đã "quen mặt" với giải Quả cầu vàng trong khi Bong Joon Ho chỉ là tên tuổi đến sau. Trang Insider nhận định, tác phẩm The Irishman, bản trần thuật về hành trình tội ác của một gã sát nhân lúc về già giúp cho đạo diễn 77 tuổi có thể đánh bại Bong Joon Ho. 

Netflix

'Ký sinh trùng': Phim châu Á hiếm hoi có khả năng nhận giải Quả cầu vàng 2020 - ảnh 6

Nếu như "lỡ hẹn" với giải Cành cọ vàng vừa qua, đạo diễn Quentin Tarantino (cà vạt đỏ) hứa hẹn cũng làm nên kỳ tích tại Quả cầu vàng lần này nhờ tác phẩm thứ 9 trong sự nghiệp mang tên Once Upon a Time…in Hollywood. Tại mùa giải lần này, tác phẩm của ông nhận 5 đề cử, bao gồm Phim xuất sắc nhất thể loại hài kịch/ca nhạc. Đây là lần thứ 4 đạo diễn Pulp Fiction được đề cử Đạo diễn xuất sắc trong nhiều thập niên làm phim. Cả 3 lần trước ông đều không thắng. 

Esquire

'Ký sinh trùng': Phim châu Á hiếm hoi có khả năng nhận giải Quả cầu vàng 2020 - ảnh 7

The New York Times nhận định cuộc so kè của các đạo diễn hạng mục Đạo diễn xuất sắc năm nay quả là khốc liệt. Nếu Bong Joon Ho đầy triển vọng với giải thưởng thì còn đó những kỳ tài vốn được gọi tên nhiều lần tại Quả cầu vàng như Martin Scorsese, Quentin Tarantino và Todd Phillips, đạo diễn thắng giải Sư tử vàng tại Liên hoan phim Venice lần thứ 76. Đứa con tinh thần của ông là Joker, tác phẩm tội phạm, tâm lý đầy bạo lực chuyển thể từ truyện tranh DC giúp cho đạo diễn 49 tuổi ghi dấu tên mình tại mùa giải năm nay. 

Xinhua

'Ký sinh trùng': Phim châu Á hiếm hoi có khả năng nhận giải Quả cầu vàng 2020 - ảnh 8

Để chiến thắng giải Đạo diễn xuất sắc, Bong Joon Ho phải vượt qua 3 đạo diễn trên và cả tên tuổi lớn cùng hạng mục là đạo diễn Sam Mendes, "cha đẻ" của tác phẩm chiến tranh lấy bối cảnh thế chiến thứ nhất là 1917. Ông nhiều lần nhận đề cử và thắng giải Quả cầu vàng qua các tác phẩm như American Beauty, Revolutionary Road. Tác phẩm 1917 nhận 3 đề cử tại giải thưởng lần thứ 77. 

Rolling Stone

'Ký sinh trùng': Phim châu Á hiếm hoi có khả năng nhận giải Quả cầu vàng 2020 - ảnh 9

Là đạo diễn được biết đến qua nhiều tác phẩm bị gắn mác "Tây hóa" nhưng chính sự nghiệp của ông đã là cầu nối đưa tên tuổi Bong Joon Ho vươn tầm quốc tế. Ông là nhà làm phim tính đến hiện tại chưa thắng bất kỳ giải Quả cầu vàng nào nhưng lại là đạo diễn "được lòng" giới phê bình phương Tây nhất (tất cả phim của ông không bị chê dở theo như khảo sát trên Rotten Tomatoes, hay liên tiếp lọt vào bảng xếp hạng của các trang báo). Nếu Ký sinh trùng làm nên tiếng vang tại Quả cầu vàng mùa này, nó nghiễm nhiên trở thành niềm tự hào của điện ảnh châu Á trong năm 2019

Chụp màn hình Variety

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU