Kiến nghị hỗ trợ nghệ sĩ, hướng dẫn viên du lịch thiệt hại vì Covid-19

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản về việc đề xuất một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động, đội ngũ nghệ sĩ hoạt động nghệ thuật biểu diễn gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Văn bản gửi Bộ LĐ-TB-XH là đơn vị đang hoàn thiện Nghị quyết về hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.
Theo đó, Bộ VH-TT-DL đề nghị bổ sung vào dự thảo về đối tượng hỗ trợ là các nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp đạo diễn nghệ thuật hạng IV, diễn viên hạng IV, họa sĩ hạng IV trong các đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Đây là nhóm nghệ sĩ có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng. Mức hỗ trợ đề nghị là 1,8 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ trong 3 tháng và được chi trả một lần. Lý do hỗ trợ đưa ra đây là nhóm đặc thù có tài năng, lại đào tạo lâu năm, nhưng thời gian hoạt động ngắn và khó đi hết các bậc lương.
Bộ cũng đề nghị bổ sung vào dự thảo Nghị quyết đối tượng hướng dẫn viên du lịch bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch. Mức hỗ trợ là 1,8 triệu đồng/người/tháng, hỗ trợ trong 3 tháng và được chi trả một lần.

Bản tin Covid-19 ngày 22.6: TP.HCM, Bình Dương thành 'điểm nóng' dịch bệnh

Thống kê của Bộ VH-TT-DL cho thấy cả nước có 100 đơn vị sự nghiệp công lập hoạt động nghệ thuật biểu diễn với hơn 2.000 viên chức là nghệ sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV. Lực lượng hướng dẫn viên du lịch được cấp thẻ trên toàn quốc là hơn 26.721 người.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trung Nguyen

Trung Nguyen

Thế những người đó có khó bằng xe ôm kiếm ăn từng bữa. Công nhân thuê nhà ở trọ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU