Không gian, ẩm thực Hà Nội xuất hiện trên truyền thông Úc

19 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong bài viết mới đây, đài ABC News của Úc mô tả Hà Nội là nơi quá khứ ẩn dưới bóng dáng hiện đại, đầy sức sống và có đôi khi bảng lảng ngỡ như đang ở trong một bộ phim đen trắng cũ.
Thiếu nữ Hà Nội duyên dáng trong tà áo dài /// Ảnh: CNN Thiếu nữ Hà Nội duyên dáng trong tà áo dài - Ảnh: CNN
Thiếu nữ Hà Nội duyên dáng trong tà áo dài
Ảnh: CNN
Đài ABC News cho rằng Hà Nội tổng hòa hương vị thức ăn ngon, pha trộn các quan điểm từ nhiều tôn giáo hay tín ngưỡng khác nhau, cùng phong vị lịch sử và di sản từ quá khứ. Đó là nơi hiện tồn chuẩn mực văn hóa, nét bình dị của người Hà Nội từ quán cà phê đến hàng ăn vỉa hè.
Nhớ về lần đầu đến Hà Nội, GS-TS người Úc William Logan - Giáo sư danh dự Hội đồng quốc tế về di tích và di chỉ (ICOMOS - cơ quan tư vấn về di sản văn hóa của UNESCO), tác giả cuốn Hanoi - Biography of a City (tựa Việt: Hà Nội - tiểu sử một đô thị, năm 2000), cho biết ông rất ấn tượng với phong cách kiến trúc ở thủ đô.

Ký ức Hà Nội từ những ngôi nhà cũ

Giáo sư William Logan nói với ABC News: “Trong lớp áo hiện tại, bóng dáng quá khứ ẩn hiện và để hiểu Hà Nội bây giờ, chúng ta phải hiểu quá khứ của thành phố”. Với giáo sư William Logan, Hà Nội hiện ra với rất nhiều hình ảnh gần gũi, đầy thú vị trong câu chuyện về việc trùng tu Ô Quan Chưởng qua các thời kỳ, về tác giả thiết kế cầu Long Biên, về Hà Nội 36 phố phường với lối cấu trúc nhà ống, mái ngói nghiêng cùng mặt tiền là các cửa hiệu chuyên để kinh doanh buôn bán…
Không gian, ẩm thực Hà Nội xuất hiện trên truyền thông Úc - ảnh 1

Khu phố cổ Hà Nội

Ảnh: CNN

Không gian, ẩm thực Hà Nội xuất hiện trên truyền thông Úc - ảnh 2

Cầu Long Biên

Ảnh: National Geographic

Giáo sư William Logan cho biết thêm khi nền kinh tế Việt Nam mở cửa vào những năm 1990, nhiều người dân Hà Nội đã biến cửa hàng trong khu phố cổ thành khách sạn nhiều tầng. Tuy nhiên, giáo sư khẳng định: “Khu phố cổ là một trong những nét đẹp của thành phố. Những con phố nghề thuộc 36 phố phường tại Hà Nội hàng trăm năm vẫn không thay đổi với phố Hàng Thiếc, Hàng Giấy, Hàng Mã…”. Giáo sư William Logan cũng ấn tượng với cung Hữu nghị Việt - Xô trong khu phố Pháp. Ông cho rằng đó là tòa nhà phong cách kiến trúc Xô viết nhưng vẫn mang hơi hướng châu Á. Trong khi với nhà báo Michael Tatarski - phóng viên Telegraph, hồ Hoàn Kiếm là nơi thực sự độc đáo, không tìm được tại địa phương nào khác của Việt Nam.
Giáo sư William Logan không quên lưu ý: “Ở Hà Nội, cũng như các đô thị khác của Việt Nam, điều thiết yếu là nhu cầu hiện đại hóa cần được thừa nhận. Cần phải tạo nên một sự cân bằng giữa việc duy trì những mối liên hệ với quá khứ và việc mở đường cho một tương lai xán lạn hơn”.
Không gian, ẩm thực Hà Nội xuất hiện trên truyền thông Úc - ảnh 3

Nét bình dị của Hà Nội

Ảnh: Unsplash, CNN

Nhắc đến văn hóa ẩm thực Hà Nội, ABC News gợi ý rằng hãy tận hưởng cảm giác ngồi trên chiếc ghế nhựa con con nơi ngõ nhỏ, vỉa hè Hà Nội và thưởng thức các món ăn đường phố ngon khó cưỡng. Lee Tran Lam – cây bút viết về ẩm thực ở Sydney (Úc), đề xuất bánh cuốn, mà cô mô tả với độc giả nước Úc rằng đó là bánh tráng mềm mịn cuộn nhân thịt heo băm và mộc nhĩ. Lee Tran Lam nói: “Đó có thể là một món ăn sáng hay coi như món ăn vặt khi lang thang khắp ngõ ngách Hà Nội”.
Không gian, ẩm thực Hà Nội xuất hiện trên truyền thông Úc - ảnh 4

Đền Ngọc Sơn (trên, bên trái), di tích lịch sử nhà tù Hỏa Lò (trên, bên phải), Hoàng thành Thăng Long (dưới, bên trái) và múa rối nước

Ảnh: CNN, Flickr

Món tiếp theo Lee Tran Lam giới thiệu là bún riêu với vị ngon đậm đà của cua đồng giã bằng tay. Nói đến ẩm thực Hà Nội không thể không nhắc đến phở với nước dùng trong, không ăn với giá mà chỉ có rau mùi bỏ vào cho thơm vị. Khi đi dạo dọc theo những con đường nhộn nhịp, thời tiết nắng nóng gay gắt giữa thủ đô, Lee Tran Lam khuyên nên thử uống nước mía. Còn đài SBS thì giới thiệu chả cá Lã Vọng, món ăn từng được chuyên mục du lịch của hãng tin MSNBC (Mỹ) nhắc đến khi đưa ra danh sách 10 nơi nên biết trước khi chết nhiều năm trước.  

Bình luận

User
Gửi bình luận
Poet Hansy

Poet Hansy

ĂN BẮC, MẶC NAM. Hà Nội là nơi tụ hội của nhiều địa phương nên món ăn và khung cảnh ẩm thực rất đặc biệt so với cả nước. Khi nước ngoài biết đến thì ngành du lịch càng có cơ hội tiếp cận thêm du khách ngoại quốc vào thăm chơi HN.
MINH ÚT NGUYỄN

MINH ÚT NGUYỄN

Quảng bá con người và đất nước Việt Nam ở Úc hay ở nơi nào trên thế giới là việc làm nên lắm chứ!
BOX

BOX

Văn hóa ẩm thực Hà Nội quả thật rất phong phú. Việc xuất hiện trên truyền thông Úc sẽ giúp bạn bè quốc tế biết đến ẩm thực Hà Nội nhiều hơn
beoanh92

beoanh92

Hà nội 36 phố phường và ẩm thực Hà Nội làm những người đến và đi không khỏi luyến tiếc. Cám ơn những thực khách nước ngoài đã mang theo ẩm thực Việt Nam đi thế giới
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU