Khánh thành Cột cờ Thủ Ngữ được trùng tu

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 4.1, Sở Xây dựng TP.HCM phối hợp Sở Quy hoạch - Kiến trúc tổ chức lễ khánh thành Cột cờ Thủ Ngữ (ảnh - P.Nguyễn Thái Bình, Q.1) sau gần 40 ngày thi công trùng tu.
 /// NGUYÊN VŨ - NGUYÊN VŨ
NGUYÊN VŨ
Công tác trùng tu được thực hiện từ cuối năm 2020 với các yêu cầu giữ nguyên hình thức kiến trúc cột cờ và thực hiện một số thay đổi về cấu trúc, kiến trúc công trình dưới chân cột cờ, nhưng vẫn bảo tồn các yếu tố đặc trưng mang tính lịch sử và kiến trúc. Đơn vị thi công đã thay mới toàn bộ cáp, sơn mới, điều chỉnh lại bộ phận kéo của cột cờ; tháo dỡ phần tường bao bên ngoài, thay mái ngói, sơn lại phần kiến trúc xây dựng và lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng. Đồng thời, cải tạo cảnh quan công viên Bến Bạch Đằng với diện tích khoảng 3.530 m2. Toàn bộ kinh phí trùng tu kiến trúc cột cờ và cải tạo cảnh quan từ nguồn tài trợ xã hội hóa.
Cột cờ Thủ Ngữ được người Pháp xây dựng tháng 10.1865, chức năng ban đầu làm cột tín hiệu cho tàu bè ra vào luồng lạch khu vực Sài Gòn - Gia Định. Công trình này cùng với Bến Nhà Rồng, Bến Bạch Đằng và Cầu Mống tạo nên một quần thể lịch sử - văn hóa đặc trưng, đồng thời là nhân chứng cho quá trình phát triển của đô thị TP.HCM. Đánh giá đây là công trình có giá trị kiến trúc và lịch sử đặc biệt quan trọng nên UBND TP.HCM đã xếp hạng di tích cấp thành phố với công trình này từ năm 2016.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU