Kép đẹp Minh Trường đạo diễn vở cải lương' Nguyễn Hữu Cảnh'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nghệ sĩ Minh Trường (Chuông vàng vọng cổ 2014) - kép đẹp của Nhà hát Trần Hữu Trang, vừa ra mắt vở cải lương Nguyễn Hữu Cảnh do chính mình đạo diễn.
NSƯT Lê Tứ trong vai Nguyễn Hữu Cảnh trong vở cải lương cùng tên do nghệ sĩ Minh Trường làm đạo diễn /// ẢNH: H.K NSƯT Lê Tứ trong vai Nguyễn Hữu Cảnh trong vở cải lương cùng tên do nghệ sĩ Minh Trường làm đạo diễn - ẢNH: H.K
NSƯT Lê Tứ trong vai Nguyễn Hữu Cảnh trong vở cải lương cùng tên do nghệ sĩ Minh Trường làm đạo diễn
ẢNH: H.K
Nguyễn Hữu Cảnh là một vở lịch sử đẹp và hấp dẫn. Chàng kép đẹp Minh Trường đã tâm sự với Thanh Niên về những chuyện phía sau vở diễn.
* Tại sao đã ở vững ngôi vị kép chánh rồi mà Minh Trường còn chịu khó ôm cặp đi học khoa đạo diễn trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM tới 4 năm? Thời gian đó để chạy show hẳn kiếm được nhiều tiền hơn…
- Nghệ sĩ Minh Trường: Nói thật là tôi may mắn đạt thành tích trong cuộc thi Chuông vàng vọng cổ, nhưng tôi vẫn thích đi học. Tôi nghĩ có học hành đàng hoàng, bài bản thì mình sẽ đi được xa hơn, lâu hơn. Cha tôi là nghệ sĩ Vũ Hoài Sơn trước diễn tại Đoàn văn công Đồng Tháp cũng khuyên tôi nên đi học. Và tôi chọn học khoa đạo diễn, bởi khoa này sẽ hỗ trợ cho tôi dựng lẫn diễn luôn, vì nếu diễn viên đọc kịch bản bằng con mắt của đạo diễn thì sẽ có cái nhìn tổng thể, rất tốt.
Kép đẹp Minh Trường đạo diễn vở cải lương' Nguyễn Hữu Cảnh' - ảnh 1

Nghệ sĩ Minh Trường chọn vở lịch sử 'Nguyễn Hữu Cảnh' làm bài thi tốt nghiệp đạo diễn

Ảnh: H.K

* Vì sao anh chọn kịch bản Nguyễn Hữu Cảnh để làm bài thi tốt nghiệp? Anh cũng biết, vở lịch sử rất khó vì ngoài ca, diễn còn dính tới vũ đạo, cảnh trí, trang phục… Nếu chọn một vở xã hội thì đơn giản hơn, chắc chắn đạt điểm thi tốt nghiệp, khỏi hồi hộp như dựng vở sử.
- Bản thân tôi vốn thích những vở sử. Trùng hợp là trong kế hoạch hằng năm của Nhà hát Trần Hữu Trang có vở Nguyễn Hữu Cảnh chưa ai bắt tay vào làm, thế là tôi đề nghị nhà hát cho tôi làm. Tôi vừa có bài thi tốt nghiệp, vừa được nhà hát hỗ trợ kinh phí dàn dựng, chỉ thêm vào chút đỉnh thôi, cũng đỡ gánh nặng. Dựng xong thì nhà hát bán vé luôn, tiện cả đôi đàng. Tôi được thêm thuận lợi là có sẵn anh em nghệ sĩ cũng của nhà hát nên tôi khỏi vất vả tìm kiếm, lại toàn anh em giỏi nghề, nhiệt tình ủng hộ tôi.
Kép đẹp Minh Trường đạo diễn vở cải lương' Nguyễn Hữu Cảnh' - ảnh 2

Nguyễn Văn Hợp vai Quốc vương Chân Lạp (trái), Tô Tấn Loan vai Hoàng đệ Nguyễn Phúc Kinh

ẢNH: H.K

* Nhưng chắc cũng có cái khó chứ? Tác phẩm đầu tay lại là vở lịch sử, không thể nói là đơn giản.
- Khó ở chỗ người ta thường cảm giác vở sử khô khan, như vậy mình phải làm sao cho nó hấp dẫn, đồng thời truyền tải được thông điệp đến khán giả. Thật sự khi tôi học trong trường thì khác, nhưng ra thực tế thì không hẳn vậy, phải uyển chuyển, tìm tòi ghê lắm. Sàn diễn là một “trường học” khác nữa, bổ sung cho lý thuyết học ở trường, nhưng vậy mới thú vị, mình phải biết kết hợp cả hai để cho ra thành quả. Nói thiệt, vở sử này quả tình vượt quá cái tầm của một đạo diễn mới toanh như tôi, nhưng nhờ có thầy cô chỉ bảo thêm, nên tôi tự tin làm việc.
Kép đẹp Minh Trường đạo diễn vở cải lương' Nguyễn Hữu Cảnh' - ảnh 3

Nguyễn Văn Khởi vai Chúa Nguyễn Phúc Chu, Hà Như vai Hồ Phi

ẢNH: H.K

* Vậy sao Minh Trường không dành vai nào cho mình trong vở diễn? Anh cũng là kép giỏi có nhiều người hâm mộ, họ muốn thấy anh diễn.
- Thôi, mình làm bài thi đạo diễn thì ráng tập trung vô tay nghề đạo diễn. Vừa làm đạo diễn vừa đóng vai luôn thì phải là người cực kỳ giỏi, chứ tôi mới học thôi mà, kiêm nhiều thứ quá e rằng kham không nổi. Xin hẹn tái ngộ người hâm mộ ở một vở khác.
* Anh có tự tin là vở này sẽ thành công hay không?
- Tôi không biết nữa. Rất mong khán giả đón nhận, bởi tôi nghĩ người dân rất yêu mến vị khai quốc công thần Nguyễn Hữu Cảnh thì sẽ đến xem chúng tôi khắc họa chân dung ông thế nào. Tất nhiên vở diễn chỉ là một lát cắt trong đời ông, nhưng từ đó cũng gieo được những rung động, góp phần tôn vinh công lao của tiền nhân. Chúng ta đang sống ở mảnh đất mà ông khai phá nên dành một chút thời gian hoài vọng đến ông cũng là hợp lẽ.
* Cảm ơn nghệ sĩ Minh Trường rất nhiều. Chúc anh và vở diễn Nguyễn Hữu Cảnh thành công.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU