Huyền thoại âm nhạc châu Phi Mory Kante qua đời

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ca-nhạc sĩ Mory Kante, người đã đưa âm nhạc châu Phi nổi danh khắp toàn cầu, đã qua đời hôm 22.5 tại quê hương Guinea ở tuổi 70.
Danh ca châu Phi Mory Kante ra đi ở tuổi 70 /// ẢNH: REUTERS Danh ca châu Phi Mory Kante ra đi ở tuổi 70 - ẢNH: REUTERS
Danh ca châu Phi Mory Kante ra đi ở tuổi 70
ẢNH: REUTERS
Sự nghiệp âm nhạc của Mory Kante bắt đầu khi chơi đàn kora – nhạc cụ truyền thống Tây Phi. Ông trở thành ngôi sao quốc tế trong thập niên 1980 với bản hit Yeke Yeke đứng đầu nhiều bảng xếp hạng, trở thành đĩa đơn châu Phi đầu tiên bán được hơn một triệu bản. Các album đã phát hành của ông gồm: N'diarabi (2017), La Guinéenne (2012), Sabou (2004), Nongo Village (1993), Akwaba Beach (1987)…
Huyền thoại âm nhạc châu Phi Mory Kante qua đời - ảnh 1

Bìa album Akwaba Beach trong đó có ca khúc nổi tiếng Yeke Yeke

ẢNH: DISCOGS

“Mory Kante qua đời khi đang ngủ tại thủ đô Conakry. Nguyên nhân cái chết không rõ”, người quản lý Juan Yriart nói với hãng tin Reuters qua điện thoại. Juan Yriart cho biết thêm Mory Kante từng lên kế hoạch cho một số buổi hòa nhạc nhưng sau đó bị dời sang năm 2021 do sự bùng phát dịch bệnh Covid-19.
Mory Kante đã trình diễn khắp thế giới như ánh hào quang hàng đầu của nền âm nhạc châu Phi trước khi trở về Guinea vào những năm 2000, nơi ông dành thời gian giúp đỡ người tị nạn và kêu gọi cứu những khu rừng châu Phi bị đe dọa san phẳng. Ngày 16.10.2001, Mory Kante được đề cử làm Đại sứ thiện chí của Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO).
Năm 2014, Mory Kante kết hợp cùng các nhạc sĩ châu Phi nổi tiếng khác như Tiken Jah Fakoly, Amadou & Mariam và rapper Didier Awadi sáng tác ca khúc Africa Stop Ebola khi đối mặt với dịch bệnh giết chết hơn 11.300 người. Đĩa đơn ca khúc này bán được 250.000 bản. Toàn bộ số tiền thu được dành cho tổ chức từ thiện y tế Medecins Sans Frontieres (MSF).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU