Hủy tác phẩm dự thi 'Tôi yêu Việt Nam' của thí sinh vi phạm bản quyền

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ban tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch chủ đề Tôi yêu Việt Nam vừa có thông báo hủy một tác phẩm vi phạm bản quyền ảnh cùng toàn bộ tác phẩm dự thi của tác giả Hoàng Trung Thiên.
Tác phẩm ảnh 'Sương sớm trên vùng quê' của Định Phước dự cuộc thi khác nhưng bị đánh cắp, dự thi cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch 'Tôi yêu Việt Nam' Tác phẩm ảnh 'Sương sớm trên vùng quê' của Định Phước dự cuộc thi khác nhưng bị đánh cắp, dự thi cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch 'Tôi yêu Việt Nam'
Tác phẩm ảnh 'Sương sớm trên vùng quê' của Định Phước dự cuộc thi khác nhưng bị đánh cắp, dự thi cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch 'Tôi yêu Việt Nam'

Theo thông báo của ban tổ chức cuộc thi, tác phẩm ảnh Sương sớm trên con đường quê của tác giả Hoàng Trung Thiên (TP.HCM) bị hủy vì lý do vi phạm bản quyền tác giả, cùng với đó là toàn bộ các tác phẩm dự thi của người này cũng bị hủy theo vì có tác phẩm vi phạm bản quyền tham gia cuộc thi. Động thái này diễn ra sau khi ban tổ chức nhận được tố giác ông Thiên ăn cắp ảnh dự thi và yêu cầu ông này gửi ảnh gốc để đối chứng nhưng không thể đáp ứng.

Trước đó, như Báo Thanh Niên đã thông tin, ngày 23.6, ông Định Phước, nhiếp ảnh gia tự do trú ở TP.Huế (tỉnh Thừa Thiên-Huế) phát hiện tác phẩm ảnh Sương sớm trên vùng quê do ông thực hiện bị đánh cắp rồi đăng trên Fanpage ban tổ chức cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch Tôi yêu Việt Nam sau khi lọt qua vòng sơ khảo, tuyển chọn với tên gọi Sương sớm trên con đường quê, "tác giả" là ông Hoàng Trung Thiên.

Ông Định Phước đã phản ảnh, gửi ảnh gốc chứng minh mình là tác giả bức ảnh. Vị này cũng cho biết tác phẩm này vốn đã gửi dự thi cách nay hơn 2 tháng trong cuộc thi ảnh Bản sắc Việt do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Saigon Tourist tổ chức, nhưng không rõ bằng cách nào và ai đã “ăn cắp” để dự cuộc thi ảnh Tôi yêu Việt Nam.

Trao đổi với Thanh Niên, ông Định Phước cho biết ông đã nói chuyện điện thoại với người có tên Hoàng Trung Thiên, nhưng người này giải thích về việc đánh cắp bức ảnh không rõ ràng và cáo bệnh, còn "người quen" của ông Thiên thì gọi điện cho ông Định Phước xin lỗi về sự việc. Riêng ban tổ chức, trong khuôn khổ của cuộc thi, họ chỉ có thể xử lý loại tác phẩm dự thi và không thể làm gì hơn do đây là nhiếp ảnh gia tự do, không thuộc hội đoàn nào. Ban tổ chức cuộc thi cũng đã gửi thông báo việc xử lý này về Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam.

Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch lần thứ 8.2018 chủ đề Tôi yêu Việt Nam do Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chủ trì tổ chức, Tạp chí Du lịch thực hiện với sự bảo trợ của Hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Cuộc thi đã nhận hàng trăm tác phẩm ảnh, trong đó hơn 180 tác phẩm được chọn lọc đăng trên Fanpage của Tạp chí Du lịch cũng như tương tác, nhận sự bầu chọn từ bạn đọc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU