Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ', hướng đến thành phố hoàng mai

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế chính thức có văn bản phát động phong trào Mai vàng trước ngõ, hướng đến tạo dựng Huế - thành phố hoàng mai và tổ chức Lễ hội mai vàng.
Thiếu nữ Huế bên sắc mai vàng  /// ẢNH: B.N.L Thiếu nữ Huế bên sắc mai vàng - ẢNH: B.N.L
Thiếu nữ Huế bên sắc mai vàng
ẢNH: B.N.L
Ngày 4.3, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ có văn bản gửi các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh; các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh; UBND các huyện, thị xã, TP.Huế phát động phong trào Mai vàng trước ngõ với mục tiêu đưa Thừa Thiên - Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam, tạo điểm nhấn về cảnh quan sinh thái của vùng đất cố đô.
Phong trào Mai vàng trước ngõ vận động các hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh (có điều kiện) trồng mai vàng trước ngõ, trong sân vườn; trong đó các cơ quan nhà nước, trường học, bệnh viện, doanh nghiệp tiên phong làm trước nhằm đưa Thừa Thiên - Huế trở thành xứ sở mai vàng của Việt Nam.
Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ', hướng đến thành phố hoàng mai - ảnh 1

Vườn mai của một gia đình tại Huế

Ảnh: BNL

Đối với UBND các huyện, thị xã, TP.Huế tổ chức phát động và trồng mai vàng trên địa bàn; quy hoạch trồng các vườn mai vàng, đường mai vàng của địa phương tạo điểm nhấn không gian cảnh quan xanh - sạch - sáng; tổ chức các vườn mai giống để cung ứng cho thị trường.
"Mai vàng là loại hoa nổi tiếng của Việt Nam. Đối với Thừa Thiên - Huế, mai vàng có nguồn gien bản địa đặc hữu thường gọi là hoàng mai Huế, được trồng từ lâu đời ở cung đình, phủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa chùa, sân nhà người dân... tạo nên vẻ đẹp, trở thành biểu tượng sắc xuân của thiên nhiên và con người Huế, gắn liền với đời sống thường nhật của Huế. Tuy nhiên một thời gian dài, do thiên tai, sự phát triển đô thị, sự mai một dần về giống, kỹ thuật chăm sóc và thiếu định hướng nên ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của loài hoa này tại Thừa Thiên - Huế", Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.
Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ', hướng đến thành phố hoàng mai - ảnh 2

Người dân Huế thích thú với vườn mai vàng trước Đại nội Huế trong dip tết Tân Sửu 2021

Ảnh: BNL

"Trong vài năm trở lại đây, với quyết tâm khôi phục và phát triển hoàng mai Huế của lãnh đạo UBND các cấp, sự đồng hành hưởng ứng của người dân, một số vườn mai vàng được quy hoạch và trồng đúng giống hoàng mai Huế, bước đầu đã đem lại kết quả tích cực. Hai vườn mai vàng thí điểm trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn trở nên đẹp lung linh khi tết đến xuân về với những thảm hoa vàng rực rỡ, tỏa hương thơm thanh khiết, thu hút người dân và du khách đến thưởng lãm", ông Thọ cho biết thêm.

Tạo dựng thành phố hoàng mai

Bên cạnh vận động người dân, các cơ quan, đợn vị tham gia phong trào Mai vàng trước ngõ, Chủ tịch UBND tỉnh cũng giao UBND TP.Huế nghiên cứu phát triển rừng mai vàng ở khu vực núi Ngự Bình sau khi giải tỏa khu vực nghĩa địa và phát triển các đường mai vàng tại khu vực trung tâm đô thị; tiếp tục đầu tư phát triển vườn mai vàng trước Đại Nội và công viên trên đường Lê Duẩn theo quy hoạch; chỉ đạo Trung tâm Công viên cây xanh Huế có kế hoạch nghiên cứu nhân giống hoàng mai Huế tại các vườn mai do trung tâm quản lý; tổ chức Lễ hội mai vàng hằng năm vào dịp tết Nguyên đán nhằm tạo sân chơi, giới thiệu, quảng bá thương hiệu Hoàng mai Huế.
Huế phát động phong trào 'Mai vàng trước ngõ', hướng đến thành phố hoàng mai - ảnh 3

Thiếu nữ Huế thích thú chụp ảnh cùng hoa mai

Ảnh: Minh Ngọc

UBND H.Phong Điền có phương án phát triển nghề trồng mai vàng, hình thành vùng mai vàng tại khu vực xã Điền Hòa. Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng đề án phát triển thương hiệu "Hoàng mai Huế" và đề tài nghiên cứu khoa học về khai thác, phát triển nguồn gien giống hoàng mai Huế.
"Khôi phục việc trồng mai vàng là một việc làm lâu dài. Mai vàng trước ngõ là giải pháp góp phần quan trọng trong việc xây dựng Huế - thành phố hoàng mai", Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế kỳ vọng và yêu cầu các đơn vị, địa phương quan tâm, có phương án và kế hoạch triển khai thực hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU