Hơn 150 tỉ đồng tiền tác quyền âm nhạc thu được trong năm 2020

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) vừa công bố trong năm 2020 tổng tiền tác quyền thu được hơn 150 tỉ đồng (năm 2019 thu được hơn 133 tỉ đồng). 
Trong đó, khu vực miền Bắc thu được hơn 47,56 tỉ đồng, khu vực miền Nam hơn 102,46 tỉ đồng.
Tính đến tháng 11.2020, VCPMC đã chi trả đến các nhạc sĩ hơn 107 tỉ đồng; dự kiến trong tháng 1.2021 sẽ chi trả thêm 36 tỉ đồng. Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn, Tổng giám đốc VCPMC, cho biết năm qua có nhiều nhạc sĩ thu được tiền tác quyền lên đến 1,5 tỉ đồng. Tính đến nay tổng số thành viên ký hợp đồng ủy quyền tại VCPMC là 4.540 tác giả.
Nhạc sĩ Đinh Trung Cẩn cho biết tình hình cấp phép và thu tiền sử dụng quyền tác giả âm nhạc ở lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật trong năm qua giảm vì: “Ngoài lý do dịch bệnh khiến hoạt động biểu diễn tê liệt trong nhiều tháng, nhiều đơn vị tổ chức biểu diễn vẫn thường xuyên tìm cách né tránh, thậm chí công khai thách thức, không thực hiện nghĩa vụ xin phép, trả tiền sử dụng quyền tác giả, hoặc lợi dụng nguyên tắc thỏa thuận để trì hoãn, dẫn đến tình trạng xâm phạm quyền tác giả xảy ra khá thường xuyên trong thời gian qua, điển hình ở các show diễn quy mô lớn, và có doanh thu/giá vé cao. Bên cạnh đó, một số đơn vị phát thanh, truyền hình vẫn viện lý do chưa thỏa thuận được nhuận bút nên đến nay vẫn không hoặc chưa trả tiền tác quyền”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU