Hội thảo làm phim Việt Nam - Hoa Kỳ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bộ VH-TT-DL vừa có văn bản cho phép Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam phối hợp Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA) và các bên liên quan tổ chức hội thảo làm phim vào tháng 7 tới.
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và đạo diễn Trần Thanh Huy tại dự án điện ảnh Hà Nội mùa xuân. Dự án có tài trợ của MPA /// Ảnh: T.L Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và đạo diễn Trần Thanh Huy tại dự án điện ảnh Hà Nội mùa xuân. Dự án có tài trợ của MPA - Ảnh: T.L
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và đạo diễn Trần Thanh Huy tại dự án điện ảnh Hà Nội mùa xuân. Dự án có tài trợ của MPA
Ảnh: T.L
Dự kiến hội thảo sẽ diễn ra tại Hà Nội và TP.HCM với số nhà làm phim ở mỗi địa điểm là 100 người. Ở đó, các nhà làm phim được trao đổi, hướng dẫn kỹ năng, phương pháp trình bày kịch bản/dự án phim để kêu gọi đầu tư. Ngoài ra, hội thảo còn có phần trình bày bảo vệ kịch bản/dự án phim đã qua vòng sơ tuyển của các nhà làm phim. Sẽ có 2 tác giả kịch bản/dự án phim xuất sắc nhất được tham dự khóa học 5 ngày về làm phim tại Mỹ do MPA tài trợ.
Diễn giả, chuyên gia quốc tế tham dự chương trình gồm: ông Stephen P.Jenner (Giám đốc truyền thông khu vực châu Á - Thái Bình Dương của MPA), ông James Cheatley (Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á của MPA), và ông Mark Lazarus (Giám đốc phát triển và sản xuất phim người Úc).
Bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, cho biết hiện hội thảo đã nhận được nhiều đăng ký tham gia cùng với kịch bản/dự án phim. Các kịch bản này đến từ các “điểm hẹn” của các nhà làm phim trẻ như: các trường sân khấu điện ảnh, các nhóm, các trung tâm điện ảnh trẻ. Kịch bản gửi về sẽ được một hội đồng thẩm định chấm và lựa chọn vào vòng bảo vệ kịch bản.
MPA đã liên tục có hoạt động hỗ trợ chuyên môn với người làm điện ảnh Việt Nam trong thời gian qua. Chẳng hạn, tổ chức các lớp học về bản quyền, đặc biệt là bản quyền điện ảnh tại dự án điện ảnh Gặp gỡ mùa thu (đạo diễn Phan Đăng Di tổ chức); dự án điện ảnh Hà Nội mùa xuân (đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và Marcus Mạnh Cường Vũ tổ chức). Tại đó, các nhà làm phim trẻ được hướng dẫn làm quen với những quy định về ưu đãi cho hoạt động làm phim; hợp tác đồng sản xuất; quy định về bảo vệ bản quyền; và những đóng góp của ngành công nghiệp điện ảnh cho sự phát triển kinh tế. MPA cũng hỗ trợ trại sáng tác tài năng trẻ trong các kỳ liên hoan phim quốc tế Hà Nội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU