Hoạt động cúng oan gia trái chủ của chùa Ba Vàng là 'trái phép'

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chính quyền thành phố Uông Bí cho biết việc cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng là trái phép. Địa phương này cũng yêu cầu sư trụ trì phải chấm dứt ngay hoạt động trên.
 
Chính quyền thành phố Uông Bí khẳng định việc cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng là trái phép /// Ảnh chùa Ba Vàng Chính quyền thành phố Uông Bí khẳng định việc cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng là trái phép - Ảnh chùa Ba Vàng
Chính quyền thành phố Uông Bí khẳng định việc cúng oan gia trái chủ tại chùa Ba Vàng là trái phép
Ảnh chùa Ba Vàng
Thông tin từ UBND thành phố Uông Bí (Quảng Ninh) chiều 24.3 cho biết, địa phương này vừa ra văn bản gửi đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng phải chấm dứt ngay hoạt động cúng oan gia trái chủ; thỉnh vong.
[VIDEO] Thượng tọa Thích Nhật Từ - Trụ trì chùa Giác Ngộ, Phó trưởng ban Phật giáo quốc tế GHPGVN - trả lời Báo Thanh Niên về chuyện "thỉnh oan gia trái chủ" ở chùa Ba Vàng
Theo thành phố Uông Bí, qua rà soát, theo dõi, cơ quan chức năng xác định tại chùa Ba Vàng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí có các hoạt động "thỉnh vong"; "cúng oan gia trái chủ" là không có trong danh mục đăng ký hoạt động tín ngưỡng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Đặc biệt, có việc phật tử Phạm Thị Yến, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Cúc Vàng của chùa Ba Vàng tuyên truyền giảng pháp, vong báo oán... UBND thành phố Uông Bí khẳng định, những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây ra những bất bình trong dư luận nhân dân. Đáng chú ý, những hoạt động này không có trong danh mục những hoạt động tôn giáo năm 2019 đã được đăng ký và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận. Qua đó, thành phố Uông Bí  yêu cầu chùa Ba Vàng phải chấm dứt toàn bộ hoạt động tôn giáo trên.
Hoạt động cúng oan gia trái chủ của chùa Ba Vàng là 'trái phép' - ảnh 1
Văn bản của thành phố Uông Bí gửi trụ trì chùa Ba Vàng
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Theo ghi nhận của Thanh Niên, trong chiều 24.3, các hoạt động tín ngưỡng tại chùa Ba Vàng vẫn diễn ra bình thường nhưng các sư thầy tại đây từ chối trả lời các vấn đề liên quan đến việc cúng oan gia trái chủ...
[VIDEO] Bà Phạm Thị Yến nói về vụ nữ sinh Điện Biên đi ship gà bị sát hại - Nguồn: YouTube Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)
Đáng chú ý các sư thầy cũng như tăng ni phật tử... không ai biết bà Phạm Thị Yến nay đang ở đâu, làm gì. 
Ngoài ra trên các kênh truyền thống chính của chùa Ba Vàng như Facebook; website... tiếp tục phát đi các bài viết, video clip tuyên truyền về cúng oan gia trái chủ và cho rằng báo chí phản ánh không đúng sự thật.
Cũng trong sáng 24.3, đoàn liên ngành của tỉnh Quảng Ninh đã họp với UBND thành phố Uông Bí để đưa ra kết luận sai phạm về hoạt động tín ngưỡng của chùa này làm cơ sở ra văn bản gửi tới UBND tỉnh Quảng Ninh.
"Chúng tôi sẽ không bao che mà kiên quyết xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định", một lãnh đạo thành phố Uông Bí cho biết.
[VIDEO] Công an vào cuộc điều tra việc truyền bá vong báo oán ở chùa Ba Vàng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh Trà

Anh Trà

Bịa đặt mê tín vớ vẩn , lừa đảo nhằm trục lợi những người nhẹ dạ cả tin.
Single Firefly

Single Firefly

Nay thì đã rõ, các hoạt động giải vong báo oán, cúng oan gia trái chủ, cúng sao giải hạn đều là mê tín dị đoan là không có trong danh mục đăng ký hoạt động tín ngưỡng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Như vậy cũng có nghĩa là vi phạm pháp luật quy định về tự do tín ngưỡng, truyền bá đạo pháp. Qua hoạt đông trái phép này, chẳng lẽ chỉ yêu cầu họ ngừng hoạt động này thôi sao? Cần thiết phải có chế tài và hoàn trả lại cho những phật tử đã bị họ lừa gạt! Và ngoài ngôi chùa truyền bá đạo này ra, liệu có còn những ngôi chùa bá đạo nào khác nữa!!!
Buồn Bẩm sinh

Buồn Bẩm sinh

Đủ yếu tố cấu thành tội danh hoạt động mê tín dị đoan có tổ chức và lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Luật Hình sự năm 2015 rồi... Cần trả lại sự trong sạch cho Phật giáo và các chư tăng ni tu hành chân chính và loại khỏi Giáo hội Phật giáo Việt Nam những kẻ cơ hội, không đủ tài đức lợi dụng tín ngưỡng gieo rắc những điều không có thật nhằm trục lợi cá nhân.
Đỗ ngọc Giang

Đỗ ngọc Giang

Tuyên truyền mê tín dị đoan, xúc phạm người đã chết gây ảnh hưởng rất xấu cho xã hội, trái với giáo lý nhà phật. Đề nghị làm rõ và xử lý theo pháp luật với bà Yến này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU