'Hoàng tử xiếc' Quốc Cơ và Quốc Nghiệp bị rớt… viên chức

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

UBND TP.HCM đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận kết quả xét tuyển đặc cách viên chức cho nhiều nghệ sĩ giỏi và tài năng ở TP.HCM, trong đó có anh Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp.
Màn biểu diễn của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tại Britain’s Got Talent /// Ảnh: Fanpage Britain’s Got Talent Màn biểu diễn của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tại Britain’s Got Talent - Ảnh: Fanpage Britain’s Got Talent
Màn biểu diễn của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tại Britain’s Got Talent
Ảnh: Fanpage Britain’s Got Talent

UBND TP.HCM vừa có công văn gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch về việc xét tuyển đặc cách viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh.

UBND TP cho hay thực hiện về xét tuyển đặc cách viên chức tại Thông tư số 15 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, UBND TP đồng ý để Sở Văn hóa Thể thao xét tuyển đặc cách viên chức đối với “người có tài năng, năng khiếu đặc biệt theo quy định tại Nghị định số 29 trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao, các ngành nghề truyền thống”.

Các đơn vị được đề nghị xét tuyển đặc cách viên chức là Nhà hát Nghệ thuật hát bội, Nhà hát nghệ thuật Phương Nam, Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen, Nhà hát Giao hưởng - Nhạc, Vũ kịch, Trung tâm ca nhạc nhẹ.

Tuy nhiên đến khi công nhận chỉ có 31/71 trường hợp tài năng đặc biệt, năng khiếu nghệ thuật được xét đặc cách do có bằng tốt nghiệp trung cấp trở lên phù hợp với chuyên ngành nghệ thuật và biểu diễn…

40 trường hợp còn lại chưa có bằng cấp chuyên môn, chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành biểu diễn nghệ thuật do cơ quan có thẩm quyền cấp nên hiện chưa được công nhận kết quả xét tuyển đặc cách.

'Hoàng tử xiếc' Quốc Cơ và Quốc Nghiệp bị rớt… viên chức - ảnh 1

Nghệ sĩ Tú Sương cũng không được đặc cách viên chức đợt mới đây

Ảnh: Tư liệu

Điều đáng nói trong 40 trường hợp này có 8 nghệ sĩ ưu tú trong lĩnh vực cải lương: ông Nguyễn Thanh Phúc (nghệ sĩ Trọng Phúc), bà Nguyễn Tú Sương (nghệ sĩ Tú Sương), ông Trần Long Mỹ (nghệ sĩ Dương Thanh); lĩnh vực xiếc là bà Lưu Thị Kim Liên, ông Lê Văn Hà, ông Trần Ngọc Bảo và đặc biệt nhất là hai anh em Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp

Chưa kể 40 người này vốn là nhân sự trụ cột về hoạt động chuyên môn của đơn vị, giỏi về nghề, có uy tín, được xã hội và nhà nước tôn vinh, đạt nhiều giải thưởng trong và ngoài nước, hiện nay rất khó tìm nhân sự thay thế…

UBND TP cũng cho hay thực trạng người tài năng, đáp ứng ngay yêu cầu vị trí việc làm trong đó có cả những nghệ sĩ ưu tú nhưng chưa được tuyển dụng, trong khi đó có những trường hợp chưa chứng minh tài năng nhưng được tuyển dụng do đáp ứng yêu cầu về bằng cấp là một bất cập của ngành. Từ đó đã làm nảy sinh những tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người làm nghề, khó thu hút và giữ chân được nguồn nhân sự có tài năng, năng khiếu…

Từ những bất cập nói trên, UBND TP kiến nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch có ý kiến về chủ trương tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình công nhận kết quả xét tuyển đặc cách viên chức và đề xuất phương án xếp lương.

Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần sớm tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo chức danh viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh để viên chức được tạo điều kiện chuẩn hóa tiêu chuẩn, chức danh…

Trong thời gian chờ tổ chức lớp bồi dưỡng, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần chấp thuận cho phép giải quyết công nhận kết quả xét tuyển đặc cách viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn và điện ảnh, tiến tới bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức chuyên ngành…

Nghệ sĩ Quốc Cơ và Quốc Nghiệp nắm giữ hai kỷ lục Guinness thế giới

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ và Quốc Nghiệp hiện nắm giữ cùng lúc hai kỷ lục Guinness thế giới: Chồng đầu đi lên nhiều bậc thang nhất: 90 bậc thang (hoàn thành trong 52 giây), lập tại Nhà thờ chính tòa Girona, Tây Ban Nha vào ngày 10.1.2017, phá kỷ lục trước đó của Tang Tao và Su Zengxian (Trung Quốc) thiết lập năm 2014 với 25 bậc thang.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cũng bịt mắt, chồng đầu đi lên và xuống 10 bậc thang trong thời gian nhanh nhất (53,97 giây) tại Chương trình La Notte dei Record (The Night of Records), TV8 (Ý), vào ngày 31.12.2018.

Tháng 6.2018, Quốc Cơ và Quốc Nghiệp là nhóm thí sinh duy nhất không phải là người Anh, lọt vào đêm chung kết của Britain's Got Talent (mùa 12). Tuy chỉ đứng thứ 5 trong đêm chung kết nhưng Giang Brothers đã giành được 9,5% số phiếu bình chọn của khán giả.

Hai anh em Quốc Cơ và Quốc Nghiệp cũng có thêm một kỷ lục nữa đó là Nghệ sĩ ưu tú trẻ nhất Việt Nam. Quốc Cơ được phong tặng năm 28 tuổi, Quốc Nghiệp năm 26 tuổi…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn nguyễn

Tuấn nguyễn

Ai chả muốn cho thêm. Vấn đề tiền đâu mà trả cho họ sau này. Nhà nước đang phải cắt giảm nhân sự mọi nơi. Ngành nào cũng đòi đặc cách cả thì nguy khốn cho ngân sách. Lĩnh vực của 2 bạn Cơ Nghiệp cũng như hàng ngàn lĩnh vực khác nữa. Bạn trong ngành bạn biết các bạn này các ngành khác họ cũng có trường hợp của họ cả bạn nhé.
Anh Khoi

Anh Khoi

Bạn nghe nói không, ko phải thiếu chỉ tiêu mà vì thiếu bằng cấp của 1 nội dung ko liên quan đến tài năng của họ. Nếu vì thừa người thì đã ko nhận ai cả rồi: "UBND TP cũng cho hay thực trạng người tài năng, đáp ứng ngay yêu cầu vị trí việc làm trong đó có cả những nghệ sĩ ưu tú nhưng chưa được tuyển dụng, trong khi đó có những trường hợp chưa chứng minh tài năng nhưng được tuyển dụng do đáp ứng yêu cầu về bằng cấp là một bất cập của ngành"
HUYEN SON

HUYEN SON

haiz... Cứ đưa ra quy chế, quy định và những khung tiêu chuẩn lỗi thời của một số người đưa ra một cách cảm tính, máy móc thì chuyện chảy máu nhân tài, lãng phí tài năng mà đã được sự công nhận của đồng nghiệp, xã hội và của cả thế giới.
Buồn thay.
TS. Lê Văn Sơn

TS. Lê Văn Sơn

Hai bạn có thực tài hãy tự khởi nghiệp. Sự nghiệp đâu cứ phải lên vào viên chức. Mình tin hai bạn Cơ Nghiệp sẽ làm tốt hơn nếu ở ngoài và nhìn thẳng vào các vấn đề liên quan để quyết định. Khởi nghiệp thông minh từ lựa chọn môi trường phù hợp. Danh các bạn đã có, danh hiệu thêm càng tốt nhưng ko phải là cái cuối cùng các bạn hướng tới.
Thuận Phát

Thuận Phát

Người thì muốn ra, người thì muốn vô. Mình có tài thì nên ở ngoài hay hơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU