'Hoàng tử' xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Dựng cơ nghiệp từ những nỗi đau

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Màn trình diễn của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp, hai "hoàng tử" của nghệ thuật xiếc VN, được phát sóng trong chương trình Britain's Got Talent (Anh) vào tháng 4.2018 lại tiếp tục gây tiếng vang.
Màn biểu diễn đạt kỷ lục thế giới ở Tây Ban Nha Màn biểu diễn đạt kỷ lục thế giới ở Tây Ban Nha
Màn biểu diễn đạt kỷ lục thế giới ở Tây Ban Nha
Ít ai biết rằng, khi anh em họ đang diễn trên sân khấu thì luôn có xe cứu thương chờ sẵn.
Thanh Niên đã có cuộc trò chuyện với người anh, NSƯT Giang Quốc Cơ.
Xiếc mang lại sức khỏe, sự kiên trì, gắn kết tình anh em
Bạn có thể chia sẻ về cơ duyên đến với Britain’s Got Talent lần này?
Sau khi đạt kỷ lục Guiness thế giới, anh em tôi không muốn tham gia bất kỳ chương trình game show trên truyền hình nào nữa và đã từ chối tham gia nhiều chương trình truyền hình tại nước ngoài như America's Got Talent, Asia's Got Talent...
Khi Britain's Got Talent mời, ban đầu chúng tôi cũng định không tham gia. Nhưng sau đó, nhiều bạn bè động viên đây là cơ hội để quảng bá về văn hóa, con người và xiếc VN. Sau khi cân nhắc thì hai anh em đã lên đường sang Anh.
'Hoàng tử' xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Dựng cơ nghiệp từ những nỗi đau - ảnh 1

“Giang Brothers” - tên màn biểu diễn của hai anh em tại Britain's Got Talent mang đến thông điệp gì ngoài thể hiện tài năng và sự khổ luyện?
Tiết mục sức mạnh đôi tay không chỉ biểu diễn về kỹ thuật. Nó còn mang một ý nghĩa khác như sức mạnh tình thân, sức mạnh của con người và khả năng không giới hạn của bản thân.
Thật xúc động trước hình ảnh hai chàng trai bước lên sân khấu trong chiếc áo dài. Và càng cảm động hơn nữa khi hai tiếng VN được ban giám khảo và khán giả hô vang trước màn biểu diễn của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp. Khi ấy, cảm xúc của bạn ra sao?
Rất tự hào! "VN ơi... VN ơi...", tôi không thể quên được sự xúc động khi mọi người trong khán phòng đồng loạt đứng dậy, cùng reo hò như thế sau khi tiết mục kết thúc.
Rất hạnh phúc khi nghe được câu nói của vị giám khảo khó tính nhất Simon Cowell: “Tôi sẽ không bao giờ quên được tiết mục trình diễn này trong suốt quãng đời còn lại của mình”.
Sau mỗi màn trình diễn thành công, sau khi ngớt những tràng vỗ tay của khán giả, bước xuống sân khấu, điều đầu tiên bạn làm là gì?
Chúng tôi ôm chầm lấy nhau trong niềm tự hào và hạnh phúc.
Nhắc lại dấu ấn năm 2016, khi tên của hai NSƯT Quốc Cơ và Quốc Nghiệp được ghi trong sách kỷ lục Guinness thế giới, cảm xúc lúc đó như thế nào?
Kỷ lục Guinness thế giới là mục tiêu mà cả đời anh em chúng tôi hướng tới. Thật khó diễn tả lại cảm xúc lúc đó nhưng khi đã cầm trên tay bằng chứng nhận, chúng tôi mới tin đó là sự thật.
'Hoàng tử' xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Dựng cơ nghiệp từ những nỗi đau - ảnh 3
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp biểu diễn tại chương trình Britain’s Got Talent...
'Hoàng tử' xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Dựng cơ nghiệp từ những nỗi đau - ảnh 4
... và chụp ảnh cùng ban giám khảo Ảnh: NVCC

Kỷ niệm đáng nhớ nhất trong màn biểu diễn được ghi tên vào kỷ lục thế giới là gì?
Đó là màn đi chồng đầu qua 90 bậc thang trong 52 giây lên cầu thang cổng chính nhà thờ Girona (Tây Ban Nha). Khi đến, nhìn thấy những bậc thang, điều đầu tiên chúng tôi thầm nghĩ sẽ không làm được. Thế nhưng lúc đó tâm niệm dù khó khăn cách mấy, nguy hiểm cách mấy cũng phải vượt qua. Và rồi cuối cùng, chúng tôi đã thành công.
Guinness thế giới có thể nói là một đỉnh cao. Và có bao giờ bạn nghĩ rằng khi đã chạm tay được vào kỷ lục danh giá nhất của thế giới thì mình có thể nghỉ ngơi hoặc hài lòng?
Chúng tôi sẽ không bao giờ dừng lại cho đến khi không còn có thể cố gắng được nữa.
Tại sao bạn lại chọn nghiệp xiếc, một công việc vô cùng rủi ro?
Gia đình Quốc Cơ - Quốc Nghiệp có truyền thống về nghệ thuật xiếc. Từ nhỏ, ba chúng tôi đã cho chúng tôi rèn luyện sức khỏe và ý chí với xiếc. Từ đó, chúng tôi đã đam mê xiếc từ lúc nào không biết nữa.
Để có được ngày hôm nay, hai anh em đã trải qua quá trình khổ luyện ấy như thế nào?
Trong suốt 20 năm theo nghề, có đến vài lần Quốc Nghiệp bị tai nạn. Lần nào cũng rất nặng, suýt mất mạng. Tuy nhiên, dù thế nào, chúng tôi vẫn không nản lòng mà cùng nắm tay đứng dậy để tiếp tục đam mê của mình.
Trong các màn trình diễn, màn nào khổ luyện gian truân nhất và nguy hiểm nhất?
Với tất cả động tác thì đều khó nhưng có một động tác mà Quốc Cơ - Quốc nghiệp gặp tai nạn rất nhiều lần là chồng đầu đi lên xuống cầu thang.
Khi đứng trước rủi ro, thậm chí tai nạn suýt mất mạng, bạn nghĩ về điều gì? Có bao giờ bạn hối tiếc vì đã chọn nghiệp xiếc?
Chúng tôi chỉ sợ không còn đứng trên sân khấu được nữa. Xiếc là cuộc sống của chúng tôi. Đó là bộ môn nghệ thuật mang lại sức khỏe, tinh thần kiên trì và sự gắn kết hai anh em.
Chúng tôi không hối hận vì đã chọn bộ môn nghệ thuật này vì nó đem lại cho chúng tôi sức khỏe, tinh thần kiên trì và sự gắn kết của hai anh em.
Sự thành công thường hội tụ các yếu tố: khổ luyện + tài năng + cơ hội. Với trường hợp của bạn thì tỷ lệ giữa những yếu tố này như thế nào?
Ba yếu tố này không thể thiếu với bất cứ ai theo đuổi các lĩnh vực nghệ thuật. Thế nhưng còn thiếu một điều, đó chính là đam mê. Không có đam mê thì dù có tài năng bạn cũng không có động lực để khổ luyện và nắm bắt được cơ hội.
Những giọt nước mắt làm chúng tôi hiểu nhau hơn
Màn biểu diễn hai bạn luôn tạo nên sự xúc động cho người xem. Không chỉ vì quá xuất sắc, mà còn bởi vì xem hai bạn phối hợp nhau trên sân khấu, người xem còn nhận ra đó còn là màn biểu diễn của sự đỡ nâng, của tình anh em. Và còn điều gì đằng sau những màn biểu diễn thót tim ấy mà khán giả chưa được nhìn thấy?
Đó là vào năm 2009, trong lần biểu diễn tại Đài Loan. Quốc Nghiệp ngã từ trên đầu tôi xuống cầu thang trong tư thế cắm đầu xuống sàn, cổ bị thụt lại. Lúc ấy, tôi đứng trơ như một bức tượng. "Nghiệp đứng dậy! Nghiệp đứng dậy! Nghiệp ơi!!!", tôi gọi tên em mình trong vô vọng...
Hàng ngàn khán giả vẫn không biết điều gì đang xảy ra. Sau khi Quốc Nghiệp được đưa lên xe cấp cứu chở đi bệnh viện. Tôi vẫn phải ở lại, tiếp tục đứng trên sân khấu để hoàn thành hết màn biểu diễn của mình. Những tràng pháo tay vẫn giòn giã tán thưởng. Không ai biết rằng đó là lúc tôi nuốt ngược nước mắt vào trong...
Đó ắt hẳn không phải là lần rơi nước mắt duy nhất trong suốt 20 năm theo nghiệp xiếc của hai anh em?
Có lần Quốc Nghiệp vẫn còn đau đớn sau chấn thương cổ nhưng chúng tôi vẫn phải diễn vì trót đã nhận tiền cọc của người ta. Lúc đang trình diễn, giọt nước mắt của Nghiệp đã rơi xuống khuôn mặt tôi nóng hổi. Chúng tôi cùng khóc. Nghiệp khóc vì quá đau đớn. Còn tôi rơi nước mắt vì buộc phải làm những điều đau đớn cho em trai mình.
Những giọt nước mắt đó làm chúng tôi hiểu nhau hơn, yêu thương nhau hơn và càng gắn bó với nhau hơn.
Bạn làm nghề giữ thăng bằng. Nó đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối. Chỉ cần sơ sẩy một giây có thể đánh đổi bằng tính mạng người thân yêu nhất của mình. Thế thì tình huynh đệ ý nghĩa như thế nào trong từng pha diễn?
Anh em chúng tôi không thể tách rời nhau trong tiết mục này vì Quốc Nghiệp đã giao hết tính mạng cho tôi.
Có bao giờ trong cuộc sống, hai anh em bị mất thăng bằng với nhau?
Chúng tôi chưa bao giờ mất thăng bằng với nhau bởi vì chúng tôi đều hướng đến một mục tiêu và cùng một chí hướng.
Trong màn trình diễn, Cơ luôn trong vai trò nâng đỡ Nghiệp. Thế thì trong cuộc sống đời thường như thế nào?
Trước khi hai anh em chúng tôi lập gia đình, tôi vẫn là người chăm sóc em trai mình trong suốt những chuyến đi xa nhà.
Kỷ niệm đáng nhớ nhất thời ấu thơ của hai anh em là gì?
Đó là sự rèn luyện về sức khỏe cũng như tinh thần mà cha mẹ đã dạy chúng tôi từ lúc còn rất nhỏ.
Tính cách của hai anh em có giống nhau không?
Nghiệp sôi nổi và hoạt bát, còn tôi thì thích yên lặng và trầm lắng.
Được biết, Quốc Cơ - Quốc Nghiệp có dự định làm một bộ phim về cuộc đời mình. Bạn sẽ kể gì, lát cắt cuộc đời nào trong bộ phim ấy?
Đó là một bộ phim sẽ nói về cuộc đời của hai anh em chúng tôi từ lúc bắt đầu theo nghề cho đến khi thành công với nghiệp diễn. Khi xem, mọi người sẽ cảm nhận được sức mạnh của tình thân, sức mạnh của tình máu mủ.
Hai bạn dự định thế nào về vòng sắp tới tại Britain’s Got Talent?
Chúng tôi muốn dành cho tất cả khán giả một sự bất ngờ.
Cơ - Nghiệp gắn bó với nhau vừa có tình thâm ruột rà, vừa có tình đồng nghiệp. Khi con của hai bạn lớn lên, bạn sẽ dạy cho các con điều gì?
Tình yêu thương gia đình, tinh thần kiên cường và lòng dũng cảm.
'Hoàng tử' xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Dựng cơ nghiệp từ những nỗi đau - ảnh 5
*Giang Quốc Cơ (ảnh trái - sinh năm 1984) và Giang Quốc Nghiệp (sinh năm 1989) là anh em ruột, sinh ra trong một gia đình có truyền thống theo nghề xiếc. Cả hai trở thành nghệ sĩ ưu tú khi chưa đến tuổi 30.
*Tháng 11.2016, tổ chức show kịch xiếc Anh em tại TP.HCM nhân kỷ niệm 15 năm theo nghề được sự đánh giá cao của giới chuyên môn và khán giả.
* Ngày 22.12.2016, được vinh danh trong sách kỷ lục Guinness thế giới với màn đi chồng đầu qua 90 bậc thang trong 52 giây lên cầu thang cổng chính nhà thờ Girona (Tây Ban Nha).
*Năm 2017, tham gia chương trình tìm kiếm tài năng nước Anh Britain’s Got Talent.
Nhận xét về màn trình diễn của Quốc Cơ - Quốc Nghiệp tại cuộc thi Britain’s Got Talent.
Ca sĩ Alesha Dixon: “Đây là một trong những tiết mục gây phấn khích nhất mà tôi từng được xem từ đầu chương trình. Cảm ơn Việt Nam!”.
MC Amanda Holden: “Tim tôi như muốn rơi ra ngoài. Không thể tưởng tượng được. Tôi không hiểu sức mạnh của các bạn từ đâu ra”.
Nhà sản xuất Simon Cowell: “Xem tiết mục này của các bạn như xem thi đấu tại Thế vận hội Olympic chứ không chỉ là một cuộc thi tài năng nữa. Tôi sẽ không bao giờ quên được tiết mục trình diễn này trong suốt quãng đời còn lại của mình”.
Rạng danh nghệ thuật xiếc VN
'Hoàng tử' xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Dựng cơ nghiệp từ những nỗi đau - ảnh 6
       Ảnh: NVCC
Thực sự hồi hộp và ấn tượng với màn trình diễn "Sức mạnh đôi tay" và "Chồng đầu đi trên hàng trăm bậc thang" của anh em nhà họ Giang.
Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã có những màn biểu diễn xuất thần, qua đó mình cảm nhận thái độ làm nghề tận tâm, hết mình. Đồng thời cho mọi người thấy nghệ thuật xiếc tuyệt vời như thế nào.
Hình ảnh Quốc Cơ - Quốc Nghiệp lập kỷ lục Guinness tại Tây Ban Nha; Hay mới đây, màn biểu diễn của hai bạn gây sự ngạc nhiên tột độ cho các giám khảo của chương trình Britain's Got Talent, có lẽ cũng khiến hầu hết người VN đều cảm thấy rất tự hào.
Rõ ràng, chúng ta có rất nhiều gương mặt tài năng, có rất nhiều nhân tố tích cực trên các lĩnh vực, từ khoa học, y tế, giáo dục, đến văn hóa, nghệ thuật, thể thao... để làm rạng danh VN trên trường quốc tế.
Huỳnh Trang Nhi
Đại sứ thể thao - diễn viên
Làm thăng hoa những phép màu
'Hoàng tử' xiếc Quốc Cơ - Quốc Nghiệp: Dựng cơ nghiệp từ những nỗi đau - ảnh 7
       Ảnh: NVCC
Tôi biết hai nghệ sĩ này khoảng 10 năm trước, và khâm phục lòng yêu nghề, sức khổ luyện, tài năng và sự khiêm tốn của anh em họ.
Lúc đó, như nhiều nghệ sĩ khác, cuộc sống của họ cũng khá vất vả mưu sinh, nhưng sự tận tụy và chú tâm với nghề nghiệp là không đổi, mà tôi gọi đó là sự chuyên nghiệp.
Sự khổ luyện của họ bao gồm rất nhiều nỗi đau, những lần chấn thương, những tai nạn nghề nghiệp và những bất trắc về tuổi thọ của nghề, nhưng như tên gọi của mình, anh em họ đã thực sự dựng nên “cơ nghiệp” của mình.
Tôi cho rằng sứ mệnh của người nghệ sĩ là làm thăng hoa những phép màu, và Quốc Cơ - Quốc Nghiệp đã làm được việc này. Họ là minh chứng cho thấy khả năng vượt qua sự sợ hãi của bản thân để từng bước chinh phục sân khấu thế giới, và dù không chắc rằng đích đến tiếp theo là gì, họ vẫn miệt mài chuẩn bị, mỗi ngày, như Lý Tiểu Long nói: “Tôi không sợ người biết 1.000 cú đá, nhưng tôi sợ người luyện tập một cú đá 1.000 lần”.
Cơ và Nghiệp chính là người đã luyện cú đá kỷ lục đó, không phải 1.000, mà là 10.000 lần.
Trần Bung
CEO Vườn Ươm Doanh Nghiệp Đà Nẵng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan khanh

Phan khanh

Chấn thương cổ nguy hiểm quá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU