'Hãy cầm lấy và đọc'

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nặng nợ với nghiệp văn chương và bận rộn với bao thế hệ học trò, nhà giáo Huỳnh Như Phương đã cần mẫn góp nhặt đưa vào cuốn sách Hãy cầm lấy và đọc (ảnh) gồm những câu chuyện nhẹ nhàng, sâu sắc như chính con người ông.
Gần 400 trang sách, đơn giản như lời đề tặng cho một cuốn sách với bao điều dặn dò, nhắn nhủ. Trong lĩnh vực phê bình sách và sách phê bình, thầy căn dặn: “Phê bình phải tỉnh táo và giữ một thế đứng độc lập nhất định với đối tượng để vững vàng trong sự xác tín của mình”. Rồi câu chuyện về người Sài Gòn mê sách, tuổi thơ của những cô bé cậu bé chuyên… “coi cọp” được thầy quan sát, lý giải dưới góc nhìn của một nhà văn hóa lớn.
Giai thoại làng văn nghệ nhiều chuyện vui buồn với Võ Hồng, Trang Thế Hy, Phương Lựu, Trần Tiêu, Nguyễn Mạnh Tuấn, Ý Nhi…, sự lựa chọn của người trí thức Lý Chánh Trung, nhiều kỷ niệm cùng GS Hoàng Như Mai, GS Hà Minh Đức, nhà phê bình văn học Trần Hữu Tá, nhà nghiên cứu mỹ học Hoàng Thiệu Khang, đạo diễn Việt Linh… được ông viết với tất cả tình cảm chân thành và trân trọng. Đọc tác phẩm, càng hiểu thêm về sự uyên bác, tài năng của những tên tuổi luôn được bao thế hệ ngưỡng mộ.
Hãy cầm lấy và đọc do NXB Tổng hợp TP.HCM vừa ấn hành của tác giả Huỳnh Như Phương như lời tin cậy của người thầy giáo khi trao cho học trò cuốn sách quý, sự tự trải nghiệm mà không bước qua bất cứ trung gian nào để cùng mở rộng chân trời mới, lộng gió văn chương.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU