Hải Phòng sẵn sàng kết nối không gian sáng tạo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Hải Phòng đã có những cộng đồng người trẻ sẵn sàng kết nối với cộng đồng không gian sáng tạo tại Hà Nội. 
Hoạt động kỷ niệm nhà thơ Lưu Quang Vũ ở Ga sách cũ, Hải Phòng. Đây là sự kiện kết hợp với Ơ kìa Hà Nội /// HOÀNG ĐIỆP Hoạt động kỷ niệm nhà thơ Lưu Quang Vũ ở Ga sách cũ, Hải Phòng. Đây là sự kiện kết hợp với Ơ kìa Hà Nội - HOÀNG ĐIỆP
Hoạt động kỷ niệm nhà thơ Lưu Quang Vũ ở Ga sách cũ, Hải Phòng. Đây là sự kiện kết hợp với Ơ kìa Hà Nội
HOÀNG ĐIỆP
Đó là ý kiến của bà Vũ Thị Thanh Bình, người sáng tạo không gian Tổ chim xanh, tại tọa đàm trực tuyến Mạng lưới không gian sáng tạo Việt Nam và vai trò của các không gian sáng tạo trong đời sống đô thị hiện đại, diễn ra chiều 30.5, trong khuôn khổ Tuần lễ văn hóa sáng tạo Hải Phòng.
Đây cũng là một phần của dự án Không gian văn hóa sáng tạo Việt Nam do Liên minh Châu Âu và Hội đồng Anh đồng tài trợ, Hội đồng Anh và Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Vicas tổ chức.
Bà Bình cho biết điểm khác biệt lớn nhất so với Hà Nội là Hải Phòng chưa có được mạng lưới cộng đồng sáng tạo, mạng lưới văn nghệ sĩ và sự hỗ trợ của các tổ chức hỗ trợ sáng tạo rộng lớn. Lợi thế đó là do Hà Nội đã nhiều năm xây dựng mạng lưới cộng đồng với các tổ chức văn hóa nước ngoài hỗ trợ gây dựng. Mặc dù vậy, Hải Phòng cũng có nhiều nhóm khán giả nhỏ chưa được kết nối. Vì thế, Hải Phòng đang ở giai đoạn mở đầu của việc xây dựng mạng lưới công chúng văn hóa sáng tạo. Tuy nhiên, các không gian cũng đang có sự hỗ trợ từ phía chính quyền. Dự án Tuần lễ văn hóa sáng tạo Hải Phòng lần này có sự hỗ trợ của Sở Ngoại vụ Hải Phòng.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, người sáng lập không gian văn hóa sáng tạo Heritage Space tại Hà Nội cho biết Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ Hải Phòng trong các hoạt động sáng tạo. Việc hợp tác này có thể được thực hiện ngay sau dịch Covid-19. Trước đó, vào tháng 4.2021, cũng đã có hoạt động kỷ niệm nhà thơ Lưu Quang Vũ tại Hải Phòng với sự hợp tác của không gian Ơ kìa Hà Nội.
Tại tọa đàm, nhiều diễn giả là người sáng tạo các không gian văn hóa sáng tạo ở Hải Phòng cũng chia sẻ con đường xây dựng không gian cũng như khó khăn của mình. Theo đó, họ đang gặp những khó khăn lớn về mặt bằng. Không gian văn hóa sáng tạo có bề dày gần 10 năm là Area 21 của anh Nguyễn Xuân Ngọc đã phải đóng cửa không phải vì không có người lui tới, mà do chủ nhà lấy lại địa điểm. Một không gian khác là Ga sách cũ của Vi Lạc cũng bị chuyển chỗ tới 3 lần vì chủ lấy lại nhà. Không gian này chuyên tổ chức các hoạt động liên quan đến văn hóa, văn học với cộng đồng là người trẻ - chủ yếu là học sinh THPT và sinh viên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU