'Hài dân tộc thiểu số' gây tổn thương các dân tộc ít người

50 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nhà nghiên cứu dân tộc - TS Mai Thanh Sơn cho biết đã thấy kênh YouTube A Hy TV bất ổn ngay từ cái tên. A Hy theo tiếng Thái, tiếng Tày Thái có nghĩa là bộ phận sinh dục của phụ nữ.
Các nội dung kỳ thị người dân tộc thiểu số trên A Hy TV /// Ảnh: Chụp màn hình Các nội dung kỳ thị người dân tộc thiểu số trên A Hy TV - Ảnh: Chụp màn hình
Các nội dung kỳ thị người dân tộc thiểu số trên A Hy TV
Ảnh: Chụp màn hình
“Cách đặt tên này mắc lỗi nặng là kỳ thị, nhẹ là định kiến”, ông Sơn nói. Ủy ban Dân tộc vừa có văn bản đề nghị Bộ TT-TT-DL xử lý kênh này theo quy định của pháp luật.
Theo ông Sơn, có nhiều kiểu biểu hiện khác nhau của định kiến với các dân tộc thiểu số. Như người dân tộc thiểu số bị “dán nhãn” là người phong tục lạc hậu, ăn mặc dị hợm chẳng giống ai, kỹ thuật canh tác, phương tiện đi lại thô sơ. Họ cũng bị “dán nhãn” hay uống rượu, không quan tâm đến con cái, gia đình; quan hệ tình dục bừa bãi; cả tin, dễ bị lừa, đồng thời cũng lừa lọc người khác.
'Hài dân tộc thiểu số' gây tổn thương các dân tộc ít người - ảnh 1

Kênh Trung Ruồi TV cũng có những video kỳ thị người dân tộc thiểu số

Ảnh: chụp màn hình

Trên A Hy TV, các tiểu phẩm có lượt xem rất cao, đều xoay quanh nhân vật chính nam A Hy với những tính cách như bủn xỉn, hay đánh vợ, nát rượu… Tên của các tiểu phẩm cũng nhấn mạnh anh này là người dân tộc thiểu số, tuy nhiên được gọi một cách rút gọn thiếu tôn trọng là “tộc”. Văn bản của Ủy ban Dân tộc nêu rõ các tiểu phẩm gây rạn nứt đại đoàn kết dân tộc này như: Tộc bán đào tết lừa Kinh, Tộc lừa Kinh bán thịt lợn ôi và cái kết… “Cộng với cái tên kênh, đây rõ ràng là giễu nhại người dân tộc thiểu số, “dán nhãn” họ một cách có hệ thống”, ông Sơn nói.
Không chỉ có kênh A Hy TV có những video với cách phát triển kịch bản dựa trên kỳ thị tộc người như vậy. Hiện tại, dù đã ẩn hết các video trên kênh YouTube, A Hy TV vẫn còn các video trên Facebook cùng tên. Các video trên Facebook A Hy TV còn có logo để dẫn tiếp người xem sang kênh YouTube Mường Thanh TV. Tại Mường Thanh TV, các tiểu phẩm của nhóm hài này vẫn đang tiếp tục phát. Trong văn bản của Ủy ban Dân tộc hiện chưa nhắc tới các “chân rết” của A Hy TV.
Kênh hài Trung Ruồi TV trên YouTube cũng có những tiểu phẩm kỳ thị người dân tộc thiểu số không kém. Chẳng hạn, trong chuỗi tiểu phẩm về A Lử, nhân vật này được khắc họa ăn nhiều, ăn tục, ăn cả viên băng phiến trong buồng vệ sinh...
Những con rắn nhiều đầu “hài dân tộc” này cho thấy sự thiếu văn hóa của những người làm chương trình. Những view mà dòng hài này kiếm được vừa chứng tỏ thị hiếu thấp kém của những người hâm mộ, đồng thời làm tổn thương các dân tộc ít người. “Bị định kiến nhiều họ sẽ cảm thấy rất ngại tiếp xúc. Đặc biệt là khi giao tiếp với người Kinh, người ta sẽ cảm thấy họ thấp kém. Theo Hiến pháp, họ cũng có quyền bình đẳng với mọi dân tộc khác. Hơn thế nữa, họ cũng là những người rất quan trọng, là đồng bào đang sống ở những vùng biên giới - phên dậu của Tổ quốc này”, ông Sơn nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Viết Tâm

Viết Tâm

Nhà nước cần ra văn bản pháp luật quy định về nội dung của các kênh video, hiện nay thấy nó loạn quá
Vì đồng tiền mà mọi người đua nhau làm video, bất chấp nội dung nó như thế nào
Ngọc Sương Trịnh

Ngọc Sương Trịnh

Đáng tiếc những sản phẩm đó đã được rất nhiều người tiếp cận. Nhận thức, ý thức, trình độ văn hóa của mỗi người lại khác nhau. Theo tôi, các nhà quản lý khi xử lý vụ việc này ngoài tác giả những tiểu phẩm, diễn viên...thì cũng cần phải xem xét trách nhiệm của những người quản lý nhà mạng khi cho đăng tải những sản phẩm đó lên không gian mạng.
76144

76144

Nên xử lý thật mạnh vào vì kênh yuotooj nay đã làm ảnh huonhr xấu tới các dân tộc thieu số hơn nưa trong Hiến pháp quy địn rất rõ ràng rồi ma còn .....
Hien Bui

Hien Bui

TS Mai Thanh Sơn nói rất đúng!Việc tung các clip hài mang tính kỳ thị các dân tộc thiểu số là không thể chấp nhận được.Các cháu thanh niên xem nhưng không ý thức được các ngôn từ những người làm chương trình có tình đưa những câu nói bậy để gây cười,xúc phạm đến người dân tộc là không thể chấp nhận được?
duong nguyen

duong nguyen

Tại sao chỉ thấy lên tiếng cho có vậy. Không thấy cơ quan quản lý nhà nước xử lý. Trên youtube này đầy rẫy những kênh như thế này. Đủ các nội dung không có văn hóa đạo đức, nói xấu, bôi nhọ, xuyên tạc vẫn hoạt động công khai trên youtube nhưng không thấy xử lý
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU