Thăng Long đẹp đất, đẹp người...

0 Thanh Niên
Dù trải qua một bề dày lịch sử nhưng nét đẹp cổ kính của Hà Nội và con người chân thành nơi đây luôn làm tôi có một cảm giác bồi hồi, xao xuyến khi nhắc đến.
Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hình ảnh Hà Nội ngàn năm văn hiến
 /// ảnh: Lưu Quang Phổ Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hình ảnh Hà Nội ngàn năm văn hiến - ảnh: Lưu Quang Phổ
Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hình ảnh Hà Nội ngàn năm văn hiến
ảnh: Lưu Quang Phổ
Một thủ đô nhiều tuổi với các truyền thuyết về vùng đất đã sinh ra một nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc qua những nhân vật trong truyền thuyết, những ca dao, tục ngữ, những vị anh hùng và có nhiều ngôi làng cổ, không đâu khác là thủ đô Hà Nội.
Khi nhắc đến Hà Nội, tôi không thể không nhắc đến những con người nơi đây với khí chất thanh lịch, nho nhã, đơn giản và chân thành. Hình ảnh những buổi trà chiều trong trận cờ của các cụ ông xen lẫn với ánh nắng hoàng hôn cuối ngày làm toát lên vẻ bình dị, không màu mè, phô trương làm tôi cảm thấy bình yên đến lạ thường.
Nói đến Hà Nội, tôi lại nhớ đến một hình ảnh thân quen với tiếng rao vang khắp mọi nẻo của các cô gánh hoa rong ở các ngõ phố Hà thành, một trong những nét duyên dáng ở giữa lòng thủ đô. Cứ độ vào dịp tháng 4 và tháng 10, ta lại bắt gặp hình ảnh những chiếc xe chở đầy hoa loa kèn hay cúc họa mi dọc quanh các con phố Yên Phụ, Giảng Võ hay đường Thanh Niên... Mới nhìn đó thôi mà lòng tôi cảm thấy xôn xao đến kỳ lạ.
Nếu Hà Nội khiến người ta cảm thấy chán chường, bực dọc, cáu gắt vì nhiệt độ có những lúc nóng đạt đến hơn 40 độ C giữa mùa hè thì mảnh đất ấy lại bù đắp cho con người nơi đây bằng sự mát mẻ đến phóng đãng, phảng phất mùi cốm mới nhâm nhi với tách trà nóng bỏng giữa trời thu Hà Nội.
Hà Nội đẹp là thế, tiết trời sang thu còn biết “chiều lòng” người bởi bầu không khí trong lành mát mẻ, phảng phất thêm hương vị thơm ngon của những chiếc bánh mì giò chả, những gói xôi xéo trong gió heo may mỗi sáng sớm, từng đám khói rạ rơm của những làng quê ngoại thành, những tia nắng vàng ươm như mật ngọt chiều tà...
Hà Nội bây giờ tuy đã có nhiều thay đổi, nhưng nét đẹp cổ kính vẫn không mất đi qua những kiến trúc đặc sắc. Không thể không nhắc đến là Văn Miếu - Quốc Tử Giám, hay hình ảnh cột cờ Hà Nội, một trong những di tích còn được bảo tồn nguyên vẹn; hay bốt Hàng Đậu, hoặc ngọn tháp Rùa nằm giữa hồ Gươm. Nhà hát Lớn Hà Nội, cầu Long Biên thì đã trải qua nhiều trận chiến nay vẫn hiên ngang đứng vững. Chùa Một Cột, Hoàng thành Thăng Long cũng là những di tích vẽ lên hình ảnh “Hà Nội ngàn năm văn hiến”.
Trái ngược với vẻ trầm lắng thuở ban sơ, bây giờ Hà Nội như khoác lên mình một lớp áo mới. Sự phát triển nhanh chóng đã biến Hà Nội trở thành một đô thị hiện đại. Nhưng Hà Nội vẫn giữ được vẻ cổ kính trong lòng những ai đã đặt chân đến mảnh đất này, và có những cảm giác bồi hồi khó tả khi phải rời xa...
Thăng Long đẹp đất, đẹp người... - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU