Hà Nội một thời

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Những ngày tháng từ 1967 - 1975 ở Hà Nội có thể cảm nhận được cả hơi thở của hòa bình lẫn chiến tranh.
Tàu điện trên đường phố Hà Nội 1975 /// Ảnh: Thomas Billhardt Tàu điện trên đường phố Hà Nội 1975 - Ảnh: Thomas Billhardt
Tàu điện trên đường phố Hà Nội 1975
Ảnh: Thomas Billhardt
 Nhiều hình ảnh của đời sống dù thiếu thốn vẫn lạc quan của ngày đó được tái hiện qua những bức ảnh của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức.
Có 130 hình ảnh về đời sống Hà Nội cách đây năm chục năm tại Hà Nội được tái hiện trong triển lãm Hà Nội 1967 - 1975, diễn ra từ ngày 3.10 - 15.11 tới, tại không gian sáng tạo Manzi (14 Phan Huy Ích và số 2 ngõ Hàng Bún, Q.Hoàn Kiếm,Hà Nội). Những bức ảnh này do nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Đức Thomas Billhardt chụp trong 6 chuyến đi tới Việt Nam trong khoảng thời gian 1967 - 1975.
Theo nhà văn chuyên viết về Hà Nội - ông Đỗ Phấn, những hình ảnh trong triển lãm cho thấy một Hà Nội nghèo khó, thiếu thốn cả từ nước sinh hoạt cho đến lương thực, thực phẩm. Mặc dù vậy, nụ cười vẫn rạng rỡ trên gương mặt người thành phố. “Những anh lính về nghỉ phép chen chúc trên những toa tàu điện chật ních; những người đàn bà xếp hàng chờ hứng từng giọt nước máy công cộng; lũ trẻ chơi cầu trượt bên vườn hoa còn ngổn ngang gạch đá xây dựng; đôi trai gái tình tự trên ghế đá công viên… Tất cả đều nở những nụ cười tươi tắn thân thương như ngày chưa có chiến tranh”, ông Đỗ Phấn chia sẻ.
Cũng theo ông Phấn, có thể thấy rất nhiều sinh hoạt phố phường của Hà Nội xưa tại triển lãm ảnh này. Bách hóa Tràng Tiền bên bờ hồ Gươm là nơi nhiều người đến mua sắm vật dụng gia đình. Nó không giống với trung tâm thương mại bây giờ được xây lên cùng địa điểm. Bờ Hồ vẫn là nơi người người đi dạo nhưng không lát gạch kín như bây giờ. Cửa hàng đầy ắp xe đẩy trẻ em bằng gỗ.
Đời sống văn hóa nghệ thuật ở Hà Nội, trong thời kỳ thiếu thốn, vẫn đầy đủ và đa dạng. Những học viên đổ mồ hôi trong lớp học hát múa của các trường nghệ thuật chuyên nghiệp. Sân Hàng Đẫy chật ních khán giả đội mũ cối xem những trận bóng đá sục sôi ý chí.
Kiến trúc được mô tả với những hình ảnh thành phố trong thời kỳ được xây dựng. Ở đó, các khu tập thể như Trung Tự, Kim Liên… được lắp ghép dần lên, trở thành hình ảnh của lối sống văn minh mà nhiều người ao ước. Bên cạnh đó, những kiến trúc Pháp vẫn còn đó, cân đối và đẹp êm đềm.
Giờ đây, nhiều kiến trúc Pháp đã xuống cấp hoặc bị phá đi xây lại, các khu chung cư mới lại trở thành chuẩn mới để nhiều người ước ao.

Bình luận

User
Gửi bình luận
BOX

BOX

Tôi yêu Hà Nội với tất cả những gì thuần túy nhất, tôi yêu những nét đơn sơ, mộc mạc còn sót lại của một thời đã qua. Có lẽ tâm hồn tôi không hợp với thời đại, tôi vẫn luôn mắc kẹt với quá khứ. Chính vì lẽ đó mà tôi luôn có cảm giác xao xuyến đặc biệt với những gì đã cũ, những dư âm của một thời quá vãng. Tôi thuộc về một Hà Nội cổ điển, một phố cổ với ba mươi sáu phố phường.
Tôi yêu những cung đường còn lưu lại thiết kế Pháp cổ đặc trưng, những chiếc xích lô nhỏ bên cạnh quán nước, những ngôi nhà quét sơn vàng ươm màu nắng với ô cửa sổ xanh xanh đã dần bạc màu theo bước đi của thời gian...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU