Hà Giang sẽ thu hồi sổ đỏ dinh thự 'vua Mèo' cấp sai luật

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Phó chủ tịch tỉnh Hà Giang thừa nhận việc cấp sổ đỏ dinh thự "vua Mèo" cho Phòng Văn hóa - Thông tin Đồng Văn là sai quy định.
Dinh thự họ Vương là một điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Giang /// Ảnh: Ngữ Thiên Dinh thự họ Vương là một điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Giang - Ảnh: Ngữ Thiên
Dinh thự họ Vương là một điểm tham quan nổi tiếng ở Hà Giang
Ảnh: Ngữ Thiên
Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, xác nhận việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà Sở Tài nguyên - Môi trường cấp cho Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Đồng Văn năm 2012 là sai luật.
“Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương (vua Mèo) sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó”, ông Quý nói.
[VIDEO] Cận cảnh dinh “vua Mèo” ở Đồng Văn - Thực hiện: Lưu Quang Phổ
Về việc xử lý trách nhiệm cá nhân đã cấp sai sổ đỏ, ông Quý cho biết: “Nếu cấp vì mục đích cá nhân thì sẽ bị xử lý nặng, còn do anh em nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét. Nhưng tôi nghĩ, anh em vì cái chung để quản lý di tích dinh “vua Mèo” cho tốt hơn”.
Theo ông Quý, Hà Giang đã rà soát lại việc cấp sổ đỏ cho dinh thự “vua Mèo” này là do trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh xem xét, báo cáo, sau khi ông Vương Duy Bảo, người cháu nội “Vua Mèo” gửi thư tới Thủ tướng về việc cấp sổ đỏ dinh thự này cho gia đình.
Phải chứng minh quyền thừa kế
Tuy nhiên, khi được hỏi sổ đỏ của dinh thự họ Vương tới đây được cấp cho ai, ông Quý cho biết: “Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ”.
Về việc hủy sổ đỏ này, chiều 23.8, ông Vương Duy Bảo nói: “Tôi cũng chưa rõ việc hủy này là hủy như thế nào, nên tôi cũng chưa trả lời được. Nếu chỉ biết là hủy thôi thì cũng chưa biết sẽ thế nào. Từ hôm đó đến giờ, Hà Giang cũng chưa liên lạc gì với tôi. Nếu có cuộc gặp gỡ xong thì tôi sẽ nói chuyện dễ hơn. Tôi chỉ chờ Thủ tướng”.
Cũng theo ông Bảo, quyền thừa kế của gia đình ông với dinh thự đã được công nhận từ nhiều năm. Bản thân Bộ Văn hóa - Thông tin cũng công nhận điều đó trong văn bản thỏa thuận để gia đình tạm ở ngoài dinh thự trong lúc chờ trùng tu hồi 2002. Việc này sau đó cũng đã được báo cáo Thủ tướng khi đó.
“Nếu không công nhận thì làm gì có chuyện họ mời gia đình tôi làm việc và hỗ trợ chuyển ra ngoài như vậy”, ông Bảo nói. Ông Bảo cũng khẳng định, các khoản tiền khi đó nhận là để chuyển ra ngoài ở tạm, không phải trao đổi để hiến dinh thự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Nhân

Phan Nhân

Chính quyền chớ nên làm khó người dân. Dòng dõi vua Mèo chắc không khó để xác định. Chính quyền nên giúp người dân hoàn tất thủ tục thừa kế hợp pháp, chứ không nên tìm cách gây khó cho họ. Đó mới là chính quyền của dân, do dân, vì dân và như thế mới mong vững mạnh, trường tồn.
Lê Thị Bảo

Lê Thị Bảo

Tuy nhiên, khi được hỏi sổ đỏ của dinh thự họ Vương tới đây được cấp cho ai, ông Quý cho biết: “Nếu gia đình ông Bảo chứng minh được quyền thừa kế hợp pháp thì mới được cấp sổ đỏ” - Câu này như câu nói lẩy, nói hờn trách. Ông Quý nên nói như vầy nè: "Chúng tôi sẽ kiểm tra lại, hướng dẫn họ Vương làm thủ tục cấp chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định. Như vậy sẽ hay hơn ông Quý nhé!
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

“Hà Giang cấp sổ đỏ dinh họ Vương (vua Mèo) sai nên chúng tôi sẽ thu hồi và hủy quyết định trước đó”. Còn xử lý như thế nào ? Người dân quan tâm. Câu trả lời " còn do anh em nghiên cứu chưa kỹ, sơ suất, trình độ chuyên môn chưa hiểu rõ thì xem xét." thiếu thuyết phục. Chuyên môn yếu nhân cơ hội này giảm biên thì quá tốt.
Nguyễn Hoàng Khải

Nguyễn Hoàng Khải

Lại rút kinh nghiệm......nữa chứ gì
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU